xs
xsm
sm
md
lg

“แม่ส้ม” แม่ใหม่อินเทรนด์พะยูนน้อยที่พา “มาเรียม” ออกกำลังกาย-กินหญ้า (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - จนท.กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กรมอุทยานแห่งชาติฯ และทีมพิทักษ์ดุหยงเกาะลิบง แบ่งงานกันทำดูแลพะยูนน้อย “น้องมาเรียม” ขวัญใจคนไทย มีพัฒนาการดีขึ้นเรื่อยๆ ว่ายน้ำออกกำลังกาย และออกกินหญ้าตาม “แม่ส้ม” ฝากชาวประมงงดวางอวน และใช้ความระมัดระวังในการขับเรือ

นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จังหวัดตรัง กล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกับสัตวแพทย์ประจำกลุ่มสัตว์ทะเลหายาก กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และกลุ่มพิทักษ์ดุหยง ยังคงแบ่งหน้าที่ร่วมกันติดตามทำงาน เฝ้าระวัง และอนุบาลลูกพะยูน หรือ “น้องมาเรียม” อายุปีเศษ ที่บริเวณเขาบาตู เกาะลิบง อ.กันตัง ทั้งการได้ป้อนนม จำนวน 1,400 มิลลิลิตร และหญ้าทะเล รวมทั้งได้ชั่งน้ำหนักประจำวัน
 

 
ซึ่งขณะนี้พะยูนน้อยที่ร่างกายเจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆ โดยมีน้ำหนักล่าสุดอยู่ที่ 29.20 กิโลกรัม มีความยาว 1.20 เมตร และรอบตัว 74 เซนติเมตร ส่วนสุขภาพน้องมาเรียมก็แข็งแรงดีมาก ซึ่งเกือบทุกครั้งพอกินนม กินหญ้าอิ่ม ก็จะหลับคามือทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ หรือไม่ก็ว่ายน้ำชวนพี่หมอ และพี่เจ้าหน้าที่เล่นว่ายวนไปรอบๆ ตัว นับเป็นภาพความน่ารัก น่าประทับใจของคนที่ได้เห็นเป็นอย่างมาก ขณะที่เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบงได้พายเรือ ซึ่งพะยูนน้อยเรียกว่า “แม่ส้ม” เพื่อพาน้องมาเรียมไปว่ายน้ำออกกำลังกาย และไปกินหญ้าทะเล โดยที่น้องมาเรียมจะว่ายน้ำตีคู่คลอเคลียใต้ท้องเรือตลอดทางไม่ห่าง เพราะเข้าใจว่าเป็นแม่

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ยังได้ประชาสัมพันธ์ผ่านทางผู้นำชุมชน รวมทั้งชาวเรือประมงชายฝั่งในพื้นที่เกาะลิบง และใกล้เคียงไปถึงชาวเรือโดยทั่วไปให้งดวางอวน และขับเรืออย่างระมัดระวังบริเวณเขาบาตูปูเต๊ะ จนถึงหัวแหลมปันหยังเป็นการชั่วคราว เนื่องจากเป็นบริเวณพักฟื้นน้องมาเรียม ลูกพะยูนน้อยกำพร้าแม่ ทั้งนี้ ชาวเรือจะสามารถสังเกตได้ง่าย เพราะเจ้าหน้าที่ได้นำทุ่นสีส้มไปวางกำหนดเขตพื้นที่เอาไว้แล้ว เพื่อจะได้ไม่เป็นการรบกวนพะยูนตัวอื่นทั่วไปที่ว่ายน้ำเข้ามาหากินในแหล่งหญ้าทะเลบริเวณดังกล่าว ส่วนน้องมาเรียมก็สามารถว่ายน้ำเล่นบริเวณใกล้ชายฝั่งดังกล่าวได้อย่างปลอดภัยเช่นกัน
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...