xs
xsm
sm
md
lg

ศอ.บต.ลุยเดินหน้าทำความเข้าใจประชาชน “เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ศอ.บต.ลุยเดินหน้าทำความเข้าใจกับประชาชน หลังมีมติอนุมัติหลักการการขยายผลเมืองต้นแบบ แห่งที่ 4 อ.จะนะ จ.สงขลา “เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต”

วันนี้ (10 มิ.ย.) พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ ครม.ได้มีมติอนุมัติหลักการการขยายผลเมืองต้นแบบ “สามเหลี่ยมมั่นคง มั่นคั่ง ยังยืน” สู่เมืองต้นแบบแห่งที่ 4 อ.จะนะ จ.สงขลา เพื่อยกระดับการพัฒนาให้เป็นเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต เมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมานั้น

สำหรับโครงการดังกล่าว เป็นโครงการต่อเนื่องจากเมืองต้นแบบ ที่ 1 ที่ 2 และที่ 3 ในพื้นที่ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา และพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ส่วนในพื้นที่ จ.สงขลา ศอ.บต. ได้ศึกษาอย่างครบถ้วนแล้ว เห็นว่า อ.จะนะ จ.สงขลา มีความเหมาะสมที่สุดในการเป็นเมืองต้นแบบแห่งที่ 4 โดยใช้เวลาศึกษากว่า 2 ปี จน ครม.เห็นชอบอนุมัติให้ดำเนินการเมืองต้นแบบที่ 4 แห่งนี้

ศอ.บต. เห็นว่าการสร้างความเข้าใจกับสังคม โดยเฉพาะคนในพื้นที่ อ.จะนะ และใกล้เคียง มีความจำเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากแม้ว่าใน 2 ปีที่ผ่านมา ศอ.บต. จะได้จัดทำเวทีเพื่อสร้างความเข้าใจกับกลุ่มคนและองค์กรต่างๆ ในพื้นที่มาแล้ว แต่ก็ยังไม่ทั่วถึง ดังนั้น ศอ.บต.จึงได้ทำโครงการเตรียมความพร้อม ทำกิจกรรมเพื่อสังคม เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบความเป็นมาของโครงการ ประโยชน์ที่ประเทศชาติ คนในภาคใต้ และคนในพื้นที่ อ.จะนะ จะได้รับ เพื่อทุกโครงการที่เกิดขึ้นประชาชนคือ “หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์” ที่สำคัญที่สุด เพราะหากได้รับการปฏิเสธจากประชาชน การดำเนินการย่อมไม่สามารถทำได้

สิ่งที่ ศอ.บต. ถือเป็นความเร่งด่วนในการดำเนินการคือ 1.) การจัดทำ EIA ตามกฎหมายสิ่งแวดล้อม 2.) การสนับสนุนการศึกษาและสาธารณสุขในชุมชน 3.) การสื่อสารเพื่อสร้างความเข้าใจกับประชาชนในชุมชน และการสร้างการมีส่วนร่วมของคนในชุมชน

โดยในระหว่างวันที่ 12 มิถุนายน-16 กรกฎาคม เป็นต้นไป ศอ.บต. ได้จัดทำเวทีเพื่อสื่อสารกับสังคมในพื้นที่อำเภอจะนะ เพื่อให้รายละเอียดของโครงการ และรับฟังความคิดเห็นจากคนในพื้นที่ โดยใช้ที่ทำการสถาบันศึกษาประจำหมู่บ้าน ส่วนกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ ผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำสี่เสาหลัก ประธานเครือข่ายองค์กรภาคประชาชนเพื่อสันติ และเศรษฐกิจพอเพียง กลุ่มเครือข่ายและแกนนำในพื้นที่ สำหรับพื้นที่ป้าหมายในการสร้างความรับรู้และรับฟังความคิดเห็นของประชาชน ได้แก่ ต.นาทับ ต.ตลิ่งชัน และ ต.สะกอม

พล.ร.ต.สมเกียรติ ยังกล่าวอีกว่า ขอให้ผู้นำและประชาชนในพื้นที่เข้ารับฟังรายละเอียดของโครงการ และแสดงความคิดเห็น ความกังวลต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ เพราะสุดท้าย ศอ.บต. ต้องตอบว่าการทำงานทุกเรื่องของ ศอ.บต. สนับสนุนและผลักดันประชาชนจะได้ประโยชน์สูงสุดต่อการพัฒนานั้นอย่างไร และจะต้องไม่สร้างเงื่อนไขของความขัดแย้งขึ้นใหม่ ซึ่งเชื่อว่าเมื่อประชาชนได้รับรู้และเข้าใจถึงประโยชน์ที่ประเทศชาติและคนในพื้นที่ได้รับ ต้องร่วมกันผลักดันเป็นเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคตอย่างแน่นอน
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...