xs
xsm
sm
md
lg

โฆษก กอ.รมน.แถลงจับมือระเบิดตลาดนัดบ่อทอง พร้อมคำสารภาพหมดสิ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

แฟ้มภาพ
 
ปัตตานี - โฆษก กอ.รมน.แถลงผลการเข้าจับกุมกลุ่มมือระเบิดตลาดนัดบ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พร้อมขอประชาชนอย่าเชื่อข่าวลวงตามสื่อโซเชียล

วันนี้ (9 มิ.ย.) จากกรณีได้เกิดเหตุสะเทือนขวัญคนร้ายได้ลอบวางระเบิดบริเวณตลาดนัดบ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และได้รับบาดเจ็บ 22 ราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 27 พ.ค.2562 ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวได้เกิดกระแสต่อต้านจากสังคมอย่างกว้างขวาง ภายหลังเกิดเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผอ.รมน.ภาค 4 ได้เรียกประชุมหน่วยงานด้านความมั่นคง เพื่อเร่งรัดคลี่คลายคดีนี้ให้เร็วที่สุดเพื่อนำคนร้ายมาลงโทษ และเรียกความเชื่อมั่นของประชาชนให้กลับคืนมาโดยเร็ว

ล่าสุด พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เผยว่า ภายหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถทราบกลุ่มคนร้ายยานพาหนะที่ใช้ก่อเหตุ และสถานที่จัดประชุมวางแผน รวมทั้งเครือข่ายที่ร่วมสนับสนุนการก่อเหตุ โดยล่าสุด สามารถควบคุมตัวผู้ร่วมก่อเหตุได้แล้ว 3 คนและรถ จยย.ที่ใช้ก่อเหตุ 2 คัน

เริ่มจากเมื่อ 9 มิ.ย.2562 เวลา 08.47 น. เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัว นายอาชิมีนา ที่อยู่ 47/5 หมู่ 4 ต.มะกรูด อ.โคกโพธ์ จ.ปัตตานี พร้อมรถ จยย. ที่ใช้ก่อเหตุ 1 คันโดยได้ให้การรับสารภาพว่า ร่วมก่อเหตุจริงโดยทำหน้าที่เป็นคนขับรถ จยย.ไปรับคนขับรถระเบิดที่ตลาดบ่อทอง และสามารถยืนยันตัวบุคคลที่ร่วมก่อเหตุในครั้งนี้อีก 2 คน คือ นายอับดุลกอเดร์ สะตาปอ ที่อยู่ 43/1 หมู่ 7 ต.ปากล่อ อ.โคกโพธ์ จ.ปัตตานี ทำหน้าที่ขับรถระเบิด (ขณะนี้หลบหนีอยู่ เจ้าหน้าที่กำลังติดตามจับกุม) และนายอับดุลรอเซะลลาวะ ที่อยู่ 195/3 หมู่ 3 ต.เมาะมาวี อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ทำหน้าที่เป็นคนกดระเบิด พร้อมรถ จยย.คันที่ใช้ก่อเหตุ 1 คัน ได้ยอมรับสารภาพว่าร่วมก่อเหตุจริง

นอกจากนี้ ยังสามารถควบคุมบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุเพิ่มเติมอีก 1 คน คือ นายมะรอกิ ดอเลาะหมิ ที่อยู่ 118 หมู่ 6 ต.กาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา ปัจจุบันทั้งหมดถูกควบคุมตัวเพื่อซักถามและขยายผลไปยังกลุ่มที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งจะเข้าทำการตรวจสอบภายในโรงเรียนปอเนาะบ้านควนดิน ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ซึ่งพบหลักฐานว่าถูกใช้เป็นสถานที่วางแผนก่อเหตุและหลบหนี เพื่อตรวจสอบความเชื่อมโยงกับบุคคลที่เกี่ยวข้องต่อไป

ผลการปฏิบัติในครั้งนี้ทำให้สามารถตีแผ่ความจริงที่ถูกบิดเบือน โดย suara patani เพจผีของกลุ่มขบวนการที่กล่าวหาเจ้าหน้าที่สร้างสถานการณ์หวังสังหารคนมุสลิม “เมื่อความจริงปรากฏความโป้ปดก็จะหมดไป” โดยเจ้าหน้าที่จะสืบสวนสอบสวนคดีนี้อย่างละเอียดรอบคอบที่สุด เพื่อคืนความเป็นธรรมให้แก่เหยื่อที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้

พร้อมกับขอให้สังคมโปรดใช้วิจารณญาณในการใช้สื่อออนไลน์ การบิดเบือนข้อเท็จจริงของกลุ่มแนวร่วม และขอให้ช่วยจับตาความเคลื่อนไหวของกลุ่มแนวร่วมที่แอบแฝงอยู่ในองค์กรภาคประชาสังคม และองค์กรพัฒนาเอกชนอย่างใกล้ชิด เพราะเชื่อว่ากลุ่มเหล่านี้น่าจะออกมาสร้างวาทกรรมเดิมๆ โจมตีกล่าวหาเจ้าหน้าที่รัฐซ้อมทรมานและละเมิดสิทธิมนุษยชนผู้ถูกควบคุมตัวดังที่เคยทำมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่อดีตตราบจนปัจจุบัน
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...