xs
xsm
sm
md
lg

คณะกรรมการ ททท.ลงพื้นที่ภาคใต้ กระตุ้นการท่องเที่ยวช่วงโลว์ซีซัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - คณะกรรมการ ททท.ลงพื้นที่ตรัง-สตูล-สงขลา เพื่อส่งเสริมท่องเที่ยวช่วงโลว์ซีซัน และเศรษฐกิจโลกมีปัญหา เสนอให้เมืองหลัก-เมืองรองจับมือเชื่อมโยงกัน กระตุ้นตัวเลขนักท่องเที่ยว และรายได้ในปีนี้

นายทศพร ศิริสัมพันธ์ ประธานกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายพรพจน์ เพ็ญพาส รองปลัดกระทรวงมหาดไทย นายสมัย โชติสกุล รองปลัดกระทรวงคมนาคม นายชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และนายยุทธชัย สุนทรรัตนเวช ผู้แทนสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้เดินทางมายังจังหวัดต่างๆ ในภาคใต้ ทั้งตรัง-สตูล-สงขลา เพื่อส่งเสริมท่องเที่ยวเมืองรอง เสริมสร้างประสิทธิภาพการกำกับดูแลการบริหารจัดการการท่องเที่ยว โดยมี นายไพบูลย์ โอมาก รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง น.ส.นันทวัน ศิริโภคพัฒน์ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานตรัง ส่วนราชการ เอกชนใน จ.ตรัง และพนักงาน ททท.ตรัง ให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ จังหวัดตรัง มีการขยายตัวด้านการท่องเที่ยวมาอย่างต่อเนื่อง เติบโตในระดับร้อยละ 5-10 ซึ่งในปี 2561 มีจำนวนนักท่องเที่ยวโดยประมาณ 1.6 ล้านคน เพิ่มจากปีที่แล้วร้อยละ 10 มีรายได้หมุนเวียนจากการท่องเที่ยว 9,916 ล้านบาท และในปี 2562 ททท.ตรัง ตั้งเป้าไว้ว่ารายได้ต้องเพิ่มขึ้นจากเดิมร้อยละ 10 ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาท่องเที่ยว และพักผ่อนทะเลตรังมากที่สุดคือ กลุ่มสแกนดิเนเวีย ประกอบด้วย สวีเดน ฟินแลนด์ นอร์เวย์ เดนมาร์ก รองลงมาคือ เยอรมนี มาเลเซีย ฝรั่งเศส และตามมาด้วยจีน

สำหรับในช่วง Green Season นี้ ได้มีการจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นด้านการท่องเที่ยว เช่น “ตรังมาราธอน” ในวันที่ 24 กรกฎาคม 2562 ซึ่งคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวมาร่วมงานไม่น้อยกว่า 5,000 คน ก่อให้เกิดรายได้หมุนเวียนในพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท และ ททท.สำนักงานตรัง จะจัดท่องเที่ยวตลาดเชื่อมโยง 3 แห่ง ประกอบด้วย ตลาดสถานีรถไฟ ตลาดเซ็นเตอร์พอย และตลาดชินตา ในโปรแกรม “ท้าประลองของกินแบบกลมเกลียว เที่ยวแบบกลมกลืนกับ ททท.” นอกจากนี้ ยังมีการจัดโครงการ “เที่ยวแบบฟิน กินแบบสุนทรี” ในเดือนกันยายน และจะนำเสนอวัฒนธรรมการกิน “ตรัง...ยุทธจักรความอร่อย” แก่คณะกรรมการ เพื่อยกระดับด้านการท่องเที่ยวต่อไป

นายทศพร ศิริสัมพันธ์ ประธานกรรมการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้ให้ความสำคัญต่อการส่งเสริมการท่องเที่ยวพัฒนาเมืองรอง และพยายามสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลในส่วนที่จะเสริมสร้างเศรษฐกิจรากฐาน โดยให้ชุมชนชาวบ้านได้ประโยชน์จากการท่องเที่ยว จึงมาดูโอกาสที่จะพัฒนา จ.ตรัง และ จ.สตูล ว่ามีอะไรบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่จะพยายามนำสินค้า และบริการชุมชนขึ้นไปขายแก่นักท่องเที่ยวชาวไทย และต่างประเทศ แต่สิ่งที่เป็นนโยบายที่รัฐบาลอยากให้ ททท.ทำให้มากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเศรษฐกิจปีนี้ที่เจอภาวะสงครามทางการค้า ทั้งในเรื่องของการส่งออก และเรื่องต่างๆ ดังนั้น เมืองหลักและเมืองรอง จะต้องสร้างเส้นทางการท่องเที่ยวให้เชื่อมโยงกัน สำหรับรายได้จากการท่องเที่ยวในช่วงครึ่งปีแรกนี้เป็นไปตามเป้าหมาย แต่ภาพรวมทั้งปีอยากได้นักท่องเที่ยวโดยรวม 40 ล้านคน และมีรายได้เข้าประเทศ 2 ล้านล้านบาทขึ้นไป
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...