xs
xsm
sm
md
lg

สกัดจับรถตู้ขน 7 แรงงานเถื่อนคาปั๊มน้ำมันหาดใหญ่ รถติดสติกเกอร์หน่วยงานรัฐบังหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - สกัดจับรถตู้ขนแรงงานเถื่อน 7 คน คาปั๊มน้ำมันใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ขณะขนมาส่งให้นายหน้าส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย พบใช้วิธีติดสติกเกอร์หน่วยงานรัฐบังหน้า เผยเครือข่ายค้ามนุษย์ข้ามชาติยังคงพยายามลักลอบขนแรงงานเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

วันนี้ (28 พ.ค.) เจ้าหน้าที่ชุดศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัวและป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งมี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ ร่วมกับ พ.ต.อ.ณัฎฐภาคิน ขวัญชัยพฤกษ์ รอง ผบก.ตม.6 พ.ต.อ.ยศวรรธน์ กระจ่างวงศ์ ผกก.สส.1 บก.สส.ภาค 9 เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนกองร้อย ตชด.437 เจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.42 และ สภ.หาดใหญ่ สกัดจับรถตู้โดยสารไม่ประจำทาง หมายเลขทะเบียน 30-0009 กรุงเทพมหานคร ที่บริเวณปั๊ม ปตท. ใน ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

หลังจากสืบทราบมาว่า เป็นรถที่ลักลอบขนแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองมาส่งให้แก่นายหน้าที่ อ.หาดใหญ่ โดยมี นายเกียรติศักดิ์ เพ็ชรมูล อายุ 24 ปี ชาว จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นคนขับ และที่บริเวณกระจกหน้า และกระจกหลังรถมีการติดสติกเกอร์สัญลักษณ์หน่วยงานของรัฐหน่วยงานหนึ่ง เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ในระหว่างการเดินทางเลี่ยงการตรวจค้น และภายในรถพบแรงงานต่างด้าวชาวพม่า เชื้อชาติกะเหรี่ยง จำนวน 7 คน เป็นชาย 4 คน หญิงอีก 3 คน ทั้งหมดเป็นแรงงานเถื่อนไม่มีเอกสารใดๆ
 

 
จากการสอบสวนทราบว่า แรงงานชาวพม่ากลุ่มนี้เดินทางมาจากเมืองแย ประเทศพม่า โดยมีเครือข่ายค้ามนุษย์ข้ามชาติที่มีนายหน้าชาวพม่าติดต่อนายหน้าคนไทย เพื่อไปส่งให้แก่นายหน้าในมาเลเซีย ออกเดินทางผ่านช่องทางธรรมชาติ อ้อมด่านเจดีย์สามองค์ และเดินทางมาจาก จ.กาญจนบุรี ตั้งแต่วันที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา การเดินทางครั้งนี้ต้องจ่ายเงินให้แก่นายหน้าเป็นเงินพม่าคนละ 9 แสนจ๊าด คิดเป็นเงินไทยประมาณ 20,000 บาท เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวทั้งคนขับรถ และชาวพม่ากลุ่มนี้ไปยังศูนย์ซักถาม เพื่อคัดแยกว่าเป็นการสมัครใจเดินทางมาเอง หรือตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์

เจ้าหน้าที่เผยว่า การลักลอบนำแรงงานเถื่อนจากประเทศพม่า โดยใช้ไทยเป็นทางผ่าน และส่งต่อไปยังประเทศมาเลเซีย เริ่มทะลักเข้ามาอีกครั้ง และเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางการข่าวพบว่า ยังมีชาวพม่าที่รอการขนเข้ามาอีกราว 1,700 คน และส่วนใหญ่เป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์ที่ส่งไปเป็นแรงงานทาส และบางคนแทบจะไม่ได้รับเงินค่าจ้าง และถูกกดขี่ข่มเหง

สำหรับค่าใช้จ่ายต่อหัวที่แรงงานชาวพม่าต้องจ่ายให้นายหน้า หากเดินทางมาเข้าทาง จ.ระนอง อยู่ที่หัวละ 20,000-22,000 บาท ทาง จ.กาญจนบุรี 24,000-26,000 บาท และทาง อ.แม่สอด จะอยู่ที่หัวละ 28,000 บาท และนายหน้าจะเป็นคนออกให้ก่อนในลักษณะการกู้ยืมพร้อมคิดดอกเบี้ย และต้องไปทำงานใช้หนี้
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...