xs
xsm
sm
md
lg

“หมอสุภัทร” ห่วงสร้างจะนะเมืองอุตสาหกรรมแห่งอนาคต อาจพัฒนาแบบหลงทาง!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - “นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ” ผอ.โรงพยาบาลจะนะ จ.สงขลา โพสต์เฟซบุ๊กห่วง “จะนะเมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต” อาจเป็นการพัฒนาแบบหลงทาง เชื่อทำทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงามสมบูรณ์หดหาย

จากเฟซบุ๊กของ “นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ” ได้โพสต์ภาพกราฟิกที่แสดงถึงจะนะเมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต ทาบกับ google map พร้อมถามเรากำลังหลงทางหรือเปล่า กับการพัฒนามีแต่ปูนกับคอนกรีต ทำทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงามสมบูรณ์หดหาย โดยระบุว่า...

การพัฒนาคือการก่อสร้าง.....เรากำลังหลงทางหรือเปล่า

ผมลองเอาภาพกราฟิกที่แสดงถึงจะนะเมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต มาวางทาบกับ google map โชคดีที่มี landmark สำคัญสองแห่งที่ทำให้ผมสามารถวางทาบได้อย่างสนิทคือ ท่าเรือน้ำลึกสงขลา 2 ที่รู้ตำแหน่งจะสร้างแล้ว และโรงแยกก๊าซไทย-มาเลเซียที่มีอยู่แล้ว

ผลก็เป็นดังภาพครับ อาจจะคลาดเคลื่อนบ้าง ก็ไม่น่าจะมาก ตอนนี้ผมกำลังทำตัวเป็นหมอ พยายามตรวจร่างกายตรวจเลือดตรวจฉี่ตรวจเอกซเรย์เพื่อหาดูจุดที่มีแนวโน้มเชื้ออุตสาหกรรมหนักจะแพร่กระจาย ภายใต้ร่องรอยหลักฐานที่ปรากฏออกมาน้อยชิ้น

จุดที่ระบุหมู่บ้านคือหมู่บ้านที่สำคัญๆ ซึ่งอยู่ไม่ไกลพื้นที่เป้าหมายที่จะเป็นนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่รอบนิคมก็ใช่ว่าจะรอดพ้น เพราะเอกชนอาจจะมาซื้อที่ดินสร้างโรงงานเกาะรั้วนิคมออกไปเรื่อยๆ เฉกเช่นที่มาบตาพุด

ท่าเรือที่มี 5-6 ท่า พร้อมเรือใหญ่ที่เข้าออกตลอดวัน น่าจะเพียงพอที่ทำให้ชาวประมงพื้นบ้านทั้งสามตำบลร่วมหมื่นคนตกงาน ปลาปูย่อมหนีไปหากินที่อื่นอย่างแน่นอน

จะสร้างนิคมอุตสาหกรรมจะนะให้ใหญ่แค่ไหนก็เถอะ ความสำคัญคือกระบวนการรับฟังสองทาง การสื่อสารที่จริงใจ การถกแถลง การร่วมเข้าใจทุกข์สุขคนในพื้นที่ และแสวงหาทางออกที่ดีที่สุดร่วมกัน โดยไม่ใช่การบังคับยัดเยียดเช่นในอดีตที่ผ่านมาที่รัฐถนัด ส่วนรอบนี้เข้าใจว่า รัฐจะใจเย็นและใจกว้างพอที่จะให้คนจะนะและคนสงขลาร่วมออกแบบว่า จังหวัดสงขลาโดยเฉพาะจะนะ-เทพา ควรและพร้อมที่จะเป็นพื้นที่อุตสาหกรรมหนักแล้วใช่ไหม

การพัฒนาคือการก่อสร้าง....ประโยชน์นี้คลาสสิกจริงๆ พัฒนาไปพัฒนามาเรามีแต่ปูนกับคอนกรีต ทรัพยากรธรรมชาติที่สวยงามสมบูรณ์หดหาย ผมคิดว่า เรากำลังหลงทางหรือเปล่า ลงทุนร่วมล้านล้านบาทเพื่อการนี้ที่จะนะ หากนำเงินจำนวนนี้ไปปลูกต้นไม้ให้เขียวขจี ดูแลทะเลแม่น้ำลำคลองให้สมบูรณ์ สร้างรัฐสวัสดิการให้ประชาชน น่าจะดีกว่าไหมครับ

จะนะเมืองอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต...ชื่อชวนฝันเช่นนี้....มันคุ้มที่จะลองเสี่ยงดูไหมเนี่ย
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...