xs
xsm
sm
md
lg

“สมบูรณ์ คำแหง” ยืนหยัดต่อต้านการสัมปทานระเบิดหินเขาโต๊ะกรัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากเฟซบุ๊ก Somboon Khamhang
 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - “สมบูรณ์ คำแหง” ยืนหยัดต่อต้านการสัมปทานระเบิดหินในพื้นที่เขาโต๊ะกรัง จ.สตูล พร้อมเผยมีผู้ต้องการต่อรองให้ย้ายออกจากพื้นที่

วันนี้ (21 พ.ค.) นายสมบูรณ์ คำแหง ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวที่ใช้ชื่อ “Somboon Khamhang” โดยมีใจความเพื่อหยุดการระเบิดเขาโต๊ะกรัง จังหวัดสตูล โดยมีใจความว่า

“เขาโต๊ะกรัง”...คือการอนุมัติของพระเจ้า เพราะภูเขาเสมือนหลักหมุดตรึงแผ่นดิน และโรงเรียนปอเนาะมีความหมายมากกว่าโรงเรียน ที่ผู้คิดทำลายจะต้องรับผิดชอบ

وَٱلۡجِبَالَ أَوۡتَادً۬ا “และเรา(อัลลอฮฺ) มิได้ให้เทือกเขาเป็นหลักตรึง (แผ่นดิน) ไว้ดอกหรือ” อันนะบะฮฺ 78:7
وَأَلۡقَىٰ فِى ٱلۡأَرۡضِ رَوَٲسِىَ أَن تَمِيدَ بِڪُمۡ “และพระองค์ทรงให้มีเทือกเขามั่นคงในแผ่นดินเพื่อมิให้มันสั่นสะเทือนแก่พวกเจ้า” อันนะหฺลฺ 16:7

ศาสตราจารย์ ดร.แฟรงค์ เพรส (Frank Press) นักธรณีฟิสิกส์ที่มีชื่อเสียงของสหรัฐอเมริกาเขียนไว้ในหนังสือหลายเล่มและบรรยายหลายครั้งถึงบทบาทของภูเขาในการทำหน้าที่คล้ายหมุดตรึงแผ่นดิน โดยส่วนใต้ดินของภูเขาแทงทะลุลงไปเบื้องล่างทำให้แผ่นดินมั่นคงจากการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลกที่อยู่ลึกลงไป การตรึงลักษณะนี้ในภาษาอังกฤษใช้คำว่า Peg ซึ่งตรงกับคำว่า “وتد” ในอัลกุรอาน

นอกจากนี้ยังมีหนังสือทางด้านธรณีวิทยาอีกหลายเล่มที่กล่าวถึงหน้าที่ตรึงแผ่นดินของภูเขา ช่วยลดปัญหาจากความไม่มั่นคงของแผ่นเปลือกโลก ซึ่งความรู้ที่กำเนิดขึ้นในวงวิชาการด้านธรณีวิทยาหลังคริสตศตวรรษที่ 19 มาจนถึงปัจจุบันนี้ ล้วนปรากฏมาก่อนแล้วในอัลกุรอาน ที่ถูกบันทึกไว้ตั้งแต่คริสตศตวรรษที่ 7

การทีข้าพเจ้าและคณะครูนักเรียนโรงเรียนอรุณศาสตร์ได้ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับการระเบิดหินเขาโต๊ะกรัง เพราะความห่วงกังวลว่าจะกระทบกับสถานที่อันเป็นโรงเรียนที่มีอาคารอยู่หลายหลังใกล้กับภูเขา ที่บริษัทเอกชนหวังที่จะระเบิดเพียงเพื่อธุรกิจเฉพาะตนเท่านั้น แต่โรงเรียนสอนศาสนาอิสลามแห่งนี้มันมีความหมายมากกว่าโรงเรียนทั่วไป และเป็นมากกว่าผลประโยชน์ส่วนตนอย่างที่ใครบางพวกกล่าวหา

ข้าพเจ้าจึงหวังว่าพี่น้องมุสลิมทุกคนจะเข้าใจถึงคุณค่าดังกล่าวนี้ ที่ไม่สามารถจะประมาณเป็นมูลค่าของเงินทองได้ ทั้งที่ความจริงแล้วได้มีความพยายามที่เจรจาต่อรองให้ข้าพเจ้าและคณะครูย้ายออกจากที่แห่งนี้ ด้วยการสมนาคุณเป็นเงินจำนวนมากพอที่จะย้ายไปก่อสร้างโรงเรียนแห่งใหม่ในที่อื่นได้ แต่สิ่งนั้นก็หาใช่สิ่งที่เราพึงประสงค์ไม่ เพราะนั่นเสมือนการทรยศต่อพระผู้เป็นเจ้าอย่างง่ายดายเกินไป

เราจึงขอยืนยันที่จะยืนหยัดอยู่ในที่แห่งนี้ อยู่กับพี่น้องมุสลิมรายรอบโรงเรียนแห่งนี้ต่อไป จึงเป็นเหตุผลเพียงพอที่บริษัทเอกชนรายนั้นจะเข้าใจในเจตนาอันดีงามนี้ของพวกเรา และในโอกาสนี้ข้าพเจ้าและคณะครูนักเรียนโรงเรียนอรุณศาสตร์มีความหวังว่าพี่น้องมุสลิมของเรา ผู้เป็นบ่าวของอัลลอฮุฯ ทั้งหลายจะเข้าใจและร่วมกันปกป้องผืนแผ่นดินแห่งนี้ให้คงอยู่เพื่อเป็นหมุดรักษาผืนแผ่นดินของเราต่อไป

“และพวกเขาได้ทำความเสียหายบนผืนแผ่นดินธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่กว้างขวางขึ้น และอัลลอฮไม่รักกับผู้ทำความเสียหาย/ผู้ทำลาย” (อัลกุรอาน อัลมาอิดะห์ : 64)
“หากพวกเจ้ารู้คุณ ข้าก็จะเพิ่มพูนให้แก่พวกเจ้าและหากพวกเจ้าเนรคุณ บทลงโทษของข้านั้นรุนแรงยิ่งนัก” (อัลกุรอาน. อิบรอฮีม : 7)
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...