xs
xsm
sm
md
lg

อวสาน “สวนสัตว์เทศบาลนครศรีธรรมราช” เตรียมปิดกิจการใน 180 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นครศรีธรรมราช - สวนสัตว์เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ถึงคิวอวสานอีกกิจการ หลังดำเนินการมากว่า 40 ปี เผยนายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราชเป็นผู้แจ้งขอยกเลิก ด้านสภาฯ มึนยังไม่เห็นเรื่องเข้าพิจารณาในสภา

วันนี้ (21 พ.ค.) สวนสัตว์เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ซึ่งเปิดดำเนินกิจการมามากกว่า 40 ปี และเป็นสวนสัตว์เพียงแห่งเดียวของภาคใต้ตอนบน ที่เป็นแหล่งเรียนรู้ของเยาวชนทั้งในอดีตและปัจจุบัน อีกทั้งเป็นที่ของชาวนครศรีธรรมราชผู้ที่มีอายุราว 40-60 ปี ต่างเคยสัมผัสกับสัตว์หลากหลายชนิด สร้างความตื่นตาตื่นใจเป็นแหล่งเรียนรู้มาหลายทศวรรษ มีอันต้องหยุดกิจการลงแล้ว หลังจากที่ผู้บริหารเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้ทำหนังสือไปยังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2562 ขอยกเลิกดำเนินกิจการสวนสัตว์สาธารณะ

ซึ่งล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชได้มีหนังสือตอบกลับสั่งให้เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ดำเนินการตามมาตรา 32 แห่ง พ.ร.บ.คุ้มครองสัตว์ป่า 2535 โดยให้ดำเนินการจำหน่ายสัตว์ที่อยู่ในความครอบครองทั้งหมดให้แก่สวนสัตว์สาธารณะที่ได้รับใบอนุญาตภายใน 180 วัน
 

 
ขณะที่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แจ้งว่า การหยุดกิจการสวนสัตว์ไม่ได้เกิดจากการสั่งการของกรมอุทยาน แต่เป็นความประสงค์ของนายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ที่ทำหนังสือแจ้งมายังกรมอุทยาน ซึ่งกรมอุทยานจะต้องปฏิบัติตามกฎหมาย เช่นเดียวกับเทศบาลนครนครศรีธรรมราช จะต้องดำเนินการให้เป็นไปตามระเบียบข้อบังคับและข้อกฎหมายหลังจากนี้ ส่วนเจ้าหน้าที่เทศบาลรายหนึ่งกล่าวเพียงว่าให้เป็นเรื่องของฝ่ายบริหารในการตอบคำถาม

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่า เจ้าหน้าที่ภายในสวนสัตว์กำลังเร่งทำบัญชีสัตว์ที่เหลืออยู่อย่างเร่งด่วนให้ทันกำหนด 180 วัน ซึ่งมีรายงานว่ากำลังประสานงานกับสวนสัตว์สงขลาในการรับสัตว์ไปเลี้ยงไว้ในความดูแล ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านี้สวนสัตว์แห่งนี้ได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางถึงสุขอนามัยกรงเลี้ยงสุขภาพสัตว์และความเป็นอยู่ โดยการแจ้งขอหยุดกิจการสวนสัตว์ในขณะนี้ยังไม่ถูกเผยแพร่ออกไปในพื้นที่นครศรีธรรมราชมากนัก คงมีเพียงกระแสข่าวเป็นระยะเท่านั้น จนกระทั่งมีการตอบหนังสือจากกรมอุทยานมาอย่างเป็นทางการจึงมีความชัดเจน
 

 
ด้าน นายวิฑูรย์ อิสระพิทักษ์กุล รองประธานสภาเทศบาลนครนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ในส่วนของงานสภานั้นยังไม่เห็นหนังสือที่กรมอุทยานตอบกลับมา ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตประการหนึ่งว่า การใช้จ่ายงบประมาณในสวนสัตว์ของเทศบาลนั้นจะต้องผ่านสภา แต่การแจ้งขอหยุดกิจการนั้นยอมรับว่ายังไม่เห็นเรื่องนี้เข้าสู่สภา ซึ่งจะต้องตรวจสอบขั้นตอนและระเบียบปฏิบัติการขอหยุดกิจการนั้นจะต้องผ่านสภาหรือไม่

สำหรับสวนสัตว์แห่งนี้นับเป็นกิจการล่าสุดที่เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ตัดสินใจหยุดดำเนินการท่ามกลางความงุนงงของผู้ที่ทราบข้อมูล โดยก่อนหน้านี้ เทศบาลนครนครศรีธรรมราชได้หยุดดำเนินการในทรัพย์สินสาธารณะในความดูแลไปแล้วหลายรายการ เช่น สนามกีฬากลางนครศรีธรรมราช ที่มีปัญหาเรื่องทุจริตจนสนามไม่สามารถใช้การได้แม้ใช้งบไปหลายสิบล้านบาท หรือจะเป็นฌาปณสถาน (ที่เผาศพ) วัดชะเมา ที่ต้องส่งคืนวัด และอื่นๆ โดยได้ส่งทรัพย์สินเหล่านี้ให้ตกไปอยู่ในความดูแลขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราชแทน
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...