xs
xsm
sm
md
lg

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าฯ เกาะลิบง วางทุ่นกำหนดจุดชม “พะยูน” สัตว์อนุรักษ์ชื่อดัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จ.ตรัง วางทุ่นกำหนดจุดชม “พะยูน” สัตว์อนุรักษ์ชื่อดัง หลังเกิดกรณีนำเรือทัวร์ไล่ต้อนเพื่อชมอย่างใกล้ชิดก่อนหน้านี้ พร้อมวางมาตรการชมพะยูนไม่ให้เกิดผลกระทบ

นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง จ.ตรัง ได้นำเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทางทะเล ที่ 10 (ตรัง) เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงทะเลเขต 3 (กระบี่) รวมทั้งกลุ่มชาวประมงพื้นบ้าน กำนัน และผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกันนำทุ่น จำนวน 10 ลูก ออกไปวางบริเวณพื้นที่หน้าเขาบาตูปูเต๊ะ ถึงหอชมพะยูน ม.4 ต.เกาะลิบง ซึ่งเชื่อมต่อกับแหลมจุโหย และหาดตูบ ต.เกาะลิบง อ.กันตัง แหล่งหญ้าทะเลผืนใหญ่ และถิ่นอาศัยสำคัญของพะยูนฝูงใหญ่ของประเทศไทย ที่มีอยู่มากกว่า 180 ตัว นอกจากนั้น ยังมีการจับพิกัดจีพีเอส และทำการบันทึกไว้เป็นข้อมูล เพื่อกำหนดพื้นที่คุ้มครองแหล่งหญ้าทะเล และพะยูน ไม่ให้ได้รับผลกระทบจากการท่องเที่ยว
 

 
ทั้งนี้ หลังจากปรากฏว่า มีชาวประมงพื้นบ้านบางคนนำนักท่องเที่ยวลงเรือไล่ต้อนชมพะยูนบริเวณหน้าเขาบาตูปูเต๊ะ เพื่อให้ใกล้ชิดตัวพะยูนมากที่สุด จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการนำชมพะยูนที่ไม่ถูกวิธี รวมทั้งเป็นการรบกวนการหากินของพะยูน และเกรงหางเสือ หรือใบพัดเรือจะเป็นอันตรายต่อพะยูนได้ ดังนั้น หลายฝ่ายจึงร่วมกันกำหนดแนวทางการแก้ปัญหาด้วยการวางทุ่นกำหนดแนวเขตคุ้มครอง เพื่อไม่ให้มีการนำเรือเข้าไปใกล้ตัวพะยูนมากจนเกินไป โดยที่ตัวทุ่นดังกล่าวจะปรากฏข้อความตัวหนังสือว่า “ทุ่นแสดงแนวเขตแหล่งอนุรักษ์หญ้าทะเล” ซึ่งหากชาวประมง นักท่องเที่ยว หรือเรือต่างๆ พบทุ่นดังกล่าวขาดหายลอยไปในทะเล ขอให้โทรศัพท์แจ้งได้ที่หมายเลข 08-8765-6187
 

 
นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง กล่าวว่า การกำหนดเขตวางทุ่นเพื่อการอนุรักษ์หญ้าทะเล และคุ้มครองพะยูนจากการท่องเที่ยวในครั้งนี้ วางไว้ทั้งหมด 10 ลูก ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 1,000 ไร่ พร้อมกำหนดเป็นกติกาชุมชนในการดูพะยูน และในการใช้ประโยชน์พื้นที่ร่วมกัน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่คนในท้องถิ่น และทำให้พะยูนมีความปลอดภัย เนื่องจากบริเวณพื้นที่วางแนวทุ่นดังกล่าวเป็นจุดที่มีพะยูนอาศัยอยู่ชุกชุม

ทั้งนี้ เรือที่จะเข้ามาชมพะยูน จะต้องจอดอยู่นอกแนวทุ่นเรียงกันเป็นลำๆ พร้อมดับเครื่องยนต์ จอดเรือนิ่งๆ และดูพะยูนด้วยตาเปล่า โดยจะไม่ให้มีการเอาเรือไล่ต้อนพะยูนเพื่อให้ได้ชมอย่างใกล้ชิดอีกต่อไป และเมื่อดูพะยูนเสร็จ ก็จะใช้วิธีถ่อเรือ แล้วค่อยติดเครื่องยนต์เบาๆ พาเรือออกไปแบบไม่เร่งเครื่อง จนกว่าจะอยู่ในระยะที่ปลอดภัยแล้ว ขณะเดียวกัน กำลังอยู่ระหว่างการออกแบบก่อสร้างหอชมพะยูน บนเขาบาตูปูเต๊ะ และขออนุญาตใช้พื้นที่จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อใช้ชมพะยูนจากจุดนี้เป็นหลัก
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...