xs
xsm
sm
md
lg

ยังไร้วี่แวว! ระดมกำลังทุกฝ่ายค้นหาร่างนักท่องเที่ยวออสเตรเลียตกทะเลเกาะสมุย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุราษฎร์ธานี - ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายออกค้นหาร่างนักท่องเที่ยวออสเตรเลียตกทะเลเกาะสมุย ขณะเช่าเรือสปีดโบ๊ตไปดำน้ำดูปะการัง ยังไร้วี่แวว ค้นต่อจนกว่าจะพบ

จากกรณีนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียทั้งชายและหญิง จำนวน 8 คน ที่เดินทางมาฮันนีมูนที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี และได้ว่าจ้างเช่าเหมาเรือสปีดโบ๊ต จากผู้ประกอบการนำเที่ยวแห่งหนึ่งในอำเภอเกาะสมุย ออกไปดำน้ำชมปะการัง ที่บริเวณเกาะเเตน เมื่อวานที่ผ่านมา และขณะที่นักท่องเที่ยวทั้งหมดได้เดินทางกลับ และออกจากท่าเรือบนเกาะเเตน มุ่งหน้าท่าเรือบ้านท้องกรูด ในตำบลเดียวกัน เหลือระยะทางก่อนถึงท่าเรือบ้านท้องกรูดประมาณ 2 ไมล์ทะเล หรือ 3 กิโลเมตร ได้เกิดคลื่นลมแรง ทำให้นายเวสลี่ย์ เบท อายุ 41 ปี ชาวออสเตรเลีย ที่นั่งอยู่ในตำแหน่งส่วนหัวเรือของสปีดโบ๊ต ซึ่งไม่ได้สวมชูชีพ ถูกคลื่นกระแทกจนทำให้ล่นตกลงไปในทะเล หายสาบสูญไป จากกระแสคลื่นที่กำลังแรง และทางเพื่อนๆ ของนักท่องเที่ยวได้เดินทางเข้าแจ้งความที่ สภ.เกาะสมุย จนมีการค้นหาร่างกันตั้งเมื่อคืนที่ผ่านมา

ล่าสุด วันนี้ (14 พ.ค.) ว่าที่ ร.ต.กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอเกาะสมุย ในฐานะผู้บัญชาการเหตุการณ์ ได้นำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อำเภอเกาะสมุย เจ้าหน้าที่เทศบาลนครเกาะสมุย ตำรวจน้ำเกาะสมุย เจ้าท่าภูมิภาคสาขาเกาะสมุย เจ้าหน้าที่ศูนย์ประสานงานช่วยเหลือนักท่องเที่ยวอำเภอเกาะสมุย ตำรวจท่องเที่ยว อาสาสมัครหน่วยกู้ภัยต่างๆ และทีมนักประดาน้ำ ได้ลงพื้นที่ออกค้นหา โดยใช้เครื่องระบบโซนาร์สแกนค้นหา เเต่ยังไร้วี่แวว

ว่าที่ ร.ต.กิตติภพ รอดดอน นายอำเภอเกาะสมุย เปิดเผยว่า จากการค้นหาในครั้งนี้พบอุปสรรคในเรื่องตำแหน่งที่นักท่องเที่ยวสูญหาย ว่าอยู่ในตำแหน่งจุดใด ซึ่งได้สั่งการให้ชุดประดาน้ำนำอุปกรณ์ดำน้ำไปค้นหาในจุดที่มีน้ำลึกที่สุดประมาณ 13 เมตร และให้ตำรวจน้ำเกาะสมุยนำเรือลาดตระเวนพร้อมด้วยเจ็ตสกีออกตรวจสอบทั้งในน้ำและบริเวณชายฝั่ง ขณะเดียวกัน ยังได้ค้นหาทางอากาศ โดยได้รับความอนุเคราะห์เฮลิคอปเตอร์จากกองทัพภาคที่ 4 และผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นำเฮลิคอปเตอร์บินวนค้นหาทางอากาศ และยังมีการบูรณาการกับทุกฝ่าย ทั้งผู้ประกอบการ เจ้าของเรือ ค้นหาในครั้งนี้

ขณะเดียวกัน ฝากเตือนประชาชน ผู้ประกอบการทำประมง และเดินเรือบริเวณจุดที่เกิดเหตุ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้วางทุ่น พร้อมห้ามนำเรือเข้าใกล้จุดที่นักท่องเที่ยวตกทะเล เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อการค้นหา ส่วนสาเหตุในครั้งนี้ มาจากความประมาทของผู้ประกอบการเดินเรือ และนักท่องเที่ยว ที่ไม่สวมชูชีพ ซึ่งได้สั่งกำชับในเรื่องของมาตรการความปลอดภัย นำนักท่องเที่ยวไปท่องเที่ยวทางทะเล ให้จัดชูชีพให้เพียงพอต่อจำนวนนักท่องเที่ยว หากพบผู้ประกอบการรายใดไม่ปฏิบัติตาม มีโทษสูงสุด ทั้งจำคุก และเพิกถอนใบอนุญาตทันที

ในส่วนของคดี พ.ต.อ.บริบูณณ์ อยู่สุขสมบูรณ์ ผกก.สภ.เกาะสมุย เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวน สภ.เกาะสมุย ยังไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาผู้ประกอบการเรือสปีดโบ๊ตแต่อย่างใด เนื่องจากยังไม่พบร่างของนักท่องเที่ยวมายืนยัน แต่ได้สอบปากคำกัปตันเรือและลูกเรือ รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่เป็นผู้โดยสารไว้แล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...