xs
xsm
sm
md
lg

‘ไกรรัตน์ วีรพัฒนาสุวรรณ’ เพื่อนโชค เคยลงชิง “ก.ต.” ปี 53 แต่วันนี้ถูกสั่งสอบวินัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - ย้อนประวัติ ‘ไกรรัตน์ วีรพัฒนาสุวรรณ’ เคยสมัครลงชิงตำแหน่ง ก.ต. ปี 2553 ระหว่างดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 8 ส่วน พ.ต.อ.โชคดี เคยอยู่ สภ.สิชล ด้าน ก.ต.ลงมติตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง ‘คลิปเพื่อนโชค’ เข้าข่ายผิดวินัยหรือไม่

จากกรณีคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ในโลกโซเชียล จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในความไม่เหมาะสม กรณี นายไกรรัตน์ วีรพัฒนาสุวรรณ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 ผู้ขับขี่ ไม่ยินยอมที่จะมอบใบอนุญาตขับขี่ให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ทุ่งใหญ่ โดยอ้างว่าเป็นอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 และเพื่อนผู้กำกับโชค หลังจากนั้น พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ผู้กำกับการ สภ.ทุ่งใหญ่ นำตำรวจในคลิป 2 นายไปขอโทษนายไกรรัตน์ ล่าสุด นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ได้ให้นายไกรรัตน์ รายงานข้อเท็จจริงนั้น
นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม (แฟ้มภาพ)
วันนี้ (13 พ.ค.) ที่ประชุมคณะกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (ก.ต.) ได้พิจารณาเรื่องดังกล่าวและมีมติตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง โดยนายสราวุธ ในฐานะเลขานุการ ก.ต. กล่าวภายหลังประชุมว่า ที่ประชุม ก.ต. มีมติให้ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีปรากฏคลิปภาพ นายไกรรัตน์ วีรพัฒนาสุวรรณ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 โดนเรียกตรวจใบขับขี่ จนมีการกระทบกระทั่งกันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่บริเวณด่านตรวจในพื้นที่ สภ.อ.ทุ่งใหญ่ ซึ่งศาลยุติธรรมจะตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าวให้รอบด้านเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ตามกระบวนการขั้นตอนของกฎหมาย

การสอบข้อเท็จจริงนั้น คณะกรรมการที่ถูกตั้งขึ้นจะมีการสอบว่า พฤติการณ์หรือข้อมูลที่ปรากฏดังกล่าว รวมถึงคำชี้แจงของนายไกรรัตน์เข้าข่ายมีมูลที่จะกระทำผิดวินัยหรือไม่ โดยไม่ว่าผลจะปรากฏอย่างไร ก็ต้องส่งผลการสอบข้อเท็จจริงไปยังคณะอนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม (อ.ก.ต.) พิจารณากลั่นกรองทำความเห็นส่ง ก.ต.พิจารณาต่อไป
ภาพจากเว็บไซต์ ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8
สำหรับนายไกรรัตน์ วีรพัฒนาสุวรรณ มาดำรงตำแหน่งอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2561 โดยก่อนที่นายไกรรัตน์ จะมาดำรงตำแหน่งนี้ ก่อนหน้านี้เคยดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอุทธรณ์ภาค 1 เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2560 ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 1 ช่วงปี 2556-2560 และผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 8 ช่วงปี 2553-2556 เคยสมัครรับเลือกเป็น ก.ต.ในชั้นศาลอุทธรณ์ เมื่อปี 2553

ส่วน พ.ต.อ.โชคดี รักษ์วัฒนพงษ์ ก่อนหน้านี้เคยดำรงตำแหน่ง ผกก.สภ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ช่วงปี 2558-ประมาณปลายปี 2561 ทั้งนี้ ในเว็บไซต์ สภ.สิชล ยังมีรูปของ พ.ต.อ.โชคดี เป็น ผกก.อยู่ และในเฟซบุ๊ก สภ.สิชล.โพสต์กิจกรรรมของสถานี โดยมีชื่อของ พ.ต.อ.โชคดีอยู่ถึงวันที่ 21 ธ.ค. จากนั้นในโพสต์ต่อไปในวันที่ 26 มี.ค. เป็นชื่อของ พ.ต.อ.มนเทียร เบ้าทอง เป็น ผกก.สภ.สิชล ส่วนเว็บไซต์ สภ.ทุ่งใหญ่ เข้าไม่ได้แล้ว โดยมีข้อความแจ้งว่า ผู้ใช้งานนี้อาจจะโดนระงับ หรือไม่เช่นนั้นอาจจะเพราะมีผู้เข้าเว็บไซต์นี้เป็นจำนวนมากเกินไป
 

ภาพจากเว็บไซต์ สภ.สิชล


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...