xs
xsm
sm
md
lg

“เครือข่ายชาวสวนยาง” ตอบรับข่าวดี ขายรัสเซีย 1.5 แสนตัน เร่งสร้างถนนลาดยาง หนุนแปรรูป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธาน สยยท. (แฟ้มภาพ)
 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - เครือข่ายชาวสวนยางยินดีรับข่าวขายยางแท่งให้รัสเซีย 1.5 แสนตัน ชี้ลดการพึ่งตลาดจีน แต่จะดันให้ถึง กก.ละ 60 บาท คงเป็นไปได้ยาก เสนอทำโครงการเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำแปรรูปยางเป็นสินค้าอื่น ถามรัฐบาล โครงการถนนยาง คืบหน้าแค่ไหน

จากกรณีที่นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า รัสเซียต้องการซื้อยางแท่ง STR20 จากไทยประมาณ 150,000 ตัน และระบุว่า พยายามจะทำให้ราคายางพาราอยู่ที่กิโลกรัมละ 60 บาท โดยการเพิ่มลูกค้าจากประเทศต่างๆ และจากโครงการถนนลาดยาง 1 หมู่บ้าน 1 กิโลเมตร ที่จะใช้ยางพาราถึง 180,000 ตันนั้น

วันนี้ (9 พ.ค.) นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธานสภาเครือข่ายยางและสถาบันเกษตรกรยางพาราแห่งประเทศไทย (สยยท.) กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ดี เพราะจะทำให้ตลาดยางพาราสั่นสะเทือน และลดการพึ่งตลาดจีนลง แบ่งไปตลาดอื่นบ้าง ก็เป็นเรื่องดี แต่จะทำให้ราคายางพาราสูงถึงกิโลกรัมละ 60 บาทนั้น คงเป็นไปได้ยาก ราคาอาจจะขึ้นบ้าง แต่คงไม่ถึง แม้ว่าจะมีโครงการลาดยาง 1 หมู่บ้าน 1 กิโลเมตร ที่จะมีการใช้ยางพาราถึง 180,000 ตัน ภายในเดือนกันยายนด้วยก็ตาม อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ก็ยังมีปัญหาอยู่ ยังไม่ค่อยเห็นการดำเนินการ เห็นแต่ยังเถียงกันอยู่

นายอุทัย กล่าวว่า นอกจากหาตลาดใหม่และทำถนนลาดยางแล้ว รัฐบาลควรคิดอย่างอื่นด้วย คิดให้แหวกแนว เช่น การนำยางพารามาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า แปรรูปเป็นสินค้าอื่น เช่น ขาโต๊ะ ขาเก้าอี้ หรือทำอย่างอื่นอีก เช่น สนามฟุตซอล สนามเด็กเล่น ที่จะช่วยสร้างงานได้อีกด้วย รัฐบาลควรตั้งโครงการเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำให้กลุ่มเกษตรกรที่ต้องการแปรรูปยางพารา พร้อมช่วยเหลือด้านวิชาการและหาตลาดให้ จะเป็นเรื่องดีมากกว่ามาเสนอให้โค่นยางเพื่อปลูกพืชชนิดอื่น หรืออาจจะสนับสนุนเกษตรกรให้ปลูกพืชอื่นร่วมกับยางพารา เช่น ไผ่ ที่ใช้ประโยชน์ได้มาก หรืออาจสนับสนุนให้เลี้ยงสัตว์เป็นอาชีพเสริมร่วมกับการปลูกยาง
นายสุนทร รักษ์รงค์ นายกสมาคมเกษตรกรชาวสวนยาง 16 จังหวัดภาคใต้ (ภาพจากเฟซบุ๊กสุนทร รักษ์รงค์)
 
นายสุนทร รักษ์รงค์ นายกสมาคมเกษตรกรชาวสวนยาง 16 จังหวัดภาคใต้ และเลขาธิการสภาเครือข่ายเกษตรกรชาวสวนยางแห่งประเทศไทย (สคยท.) กล่าวว่า หากเป็นจริงก็เป็นข่าวดี การขายยางแท่งได้ 150,000 ตันจะช่วยลดปริมาณยางได้ ส่วนโครงการถนนลาดยาง ที่จะใช้ยางพารา 180,000 ตันนั้น เริ่มโครงการมาตั้งแต่เดือน ธ.ค.2561 แล้ว ถามว่า ทำไมนายกฤษฎา จึงไม่เสนอคณะรัฐมนตรีให้อนุมัติงบประมาณมาทำโครงการนี้ แทนการให้ส่วนท้องถิ่นเป็นคนจัดหางบประมาณเอง

“การแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ ต้องทำในเชิงรุก จะทำอะไรก็รีบทำ อย่ามัวแต่พูด เห็นด้วยกับการเปิดตลาดใหม่ การขายให้รัสเซียถือว่าเป็นข่าวดี แต่จะซื้อแน่หรือไม่นั้น ก็ต่อเมื่อได้ทำสัญญาแล้ว แต่การทำถนน จะทำได้จริง และทำได้ทันที หากมีงบประมาณลงมา ถามว่า วันนี้ทำไปได้กี่กิโลเมตรแล้ว ใช้ยางไปเท่าไหร่แล้ว” นายสุนทร กล่าว
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...