xs
xsm
sm
md
lg

จี้พลังงานหนุนบี 100 แก้วิกฤตราคาปาล์มตกต่ำ ทำได้ไม่ต้องง้ออียู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระบี่ - รอง ผวจ.กระบี่ จี้พลังงานเสนอแก้กฎหมาย หนุนบี 100 เอื้อเกษตรกรชาวสวนปาล์ม แก้วิกฤตปัญหาราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันตกต่ำ ด้านเกษตรกร ระบุ หากทำได้ไม่ต้องง้ออียู ไม่ซื้อน้ำมันปาล์ม ผลิตเอง ใช้เองก็ไม่พอ
วันนี้ (8 พ.ค.) นายสมโภช โชติชูช่วง รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เป็นประธานการประชุมเพื่อหาแนวทางการขยายผลการใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี 100 เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน หลังจากประสบปัญหาราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันตกต่ำ เกษตรกรได้รับความเดือดร้อน ซึ่งจัดขึ้นที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดกระบี่ ชั้น 2 (หลังเก่า) โดยมีตัวแทนเกษตรกรชาวสวนปาล์ม ตัวแทนโรงงาน ตัวแทนจุดแบ่งปัน บี 100 พลังงานจังหวัดกระบี่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

นายสมโภช กล่าวว่า ปัจจุบันปัญหาราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันของเกษตรกร ได้ตกต่ำมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ทั้งผลผลิตออกมาก น้ำมันปาล์มดิบเกินสต๊อก ซึ่งทางจังหวัดได้พยายามแก้ไขปัญหาให้แก่เกษตรกรมาอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่ค่อยเป็นผลมากนัก และทางรัฐบาลเองก็ได้แก้ไขปัญหาน้ำมันปาล์มดิบล้นสต๊อก โดยการให้ กฟผ.ซื้อไปเผาเพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้า แต่ก็ไม่มีผลทางการตลาดที่จะฉุดให้ราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันสูงขึ้น

รอง ผวจ.กระบี่ กล่าวอีกว่า นอกจากภาครัฐช่วยแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันของเกษตรกรตกต่ำแล้ว ทางเกษตรกรชาวสวนปาล์มในพื้นที่ จ.กระบี่ ก็ได้ร่วมกันแก้ปัญหาด้วยตัวเอง ตั้งแต่การทำปาล์มคุณภาพ และการรณรงค์ให้ชาวสวนปาล์มหันมาใช้ บี 100 แทนน้ำมันดีเซล ที่คาดว่าน่าจะเป็นทางออกเดียวที่จะทำให้ราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันสูงขึ้น จนตอนนี้เกษตรกรเริ่มรู้จักและหันมาใช้ไบโอดีเซล บี 100 กันมากขึ้น และมีจุดแบ่งปันขยายไปตามที่ต่างๆ มากขึ้น

รอง ผวจ.กล่าวด้วยว่า สิ่งที่ตนเป็นห่วงในการนำไบโอดีเซล บี 100 มาจำหน่ายติดขัดกับข้อกฎหมายของกระทรวงพลังงาน ทำให้เกษตรกรต้องเลี่ยงบาลีว่า เป็นจุดแบ่งปันไบโอดีเซล บี 100 หากว่ามีข้าราชการบางคนหัวใสจ้องที่จะเอาผิดทางกฎหมายกับเกษตรกร ที่เปิดจุดแบ่งปันไบโอดีเซล บี 100 ก็อาจจะสามารถทำได้ ซึ่งยิ่งจะทำให้เกษตรกรชาวสวนปาล์มเดือดร้อนเพิ่มมากขึ้น

ซึ่งทางออกที่ดีกระทรวงพลังงานจะต้องปลอดล็อกกฎหมายให้แก่เกษตรกรด้วย เพื่อให้การขับเคลื่อนการใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี 100 ถูกต้องตามกฎหมาย

ด้าน นายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานชมรมคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สำหรับการแก้ไขปัญหาราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันตกต่ำ ที่ผ่านมา ภาครัฐไม่เคยมีความจริงใจ มีเพียงแต่ทำให้พ้นๆ ไปในช่วงที่เกษตรกรออกมาประท้วง ทั้งการซื้อน้ำมันปาล์มดิบไปเผาเป็นเชื้อเพลิงผลิตกระแสไฟฟ้าและการนำไปทำ บี 7 บี 10 หรือ บี 20 ก็ล้วนแล้วพูดกันเท่านั้น ไม่ได้ทำกันจริงจัง

การแก้ปัญหาราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันตกต่ำที่ได้ผล 100% ก็คือการนำมาผลิตไบโอดีเซล บี 100 ซึ่งเกษตรกรชาวสวนปาล์มจังหวัดกระบี่ ได้ซื้อมาแบ่งปันให้เกษตรกร ในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี เกษตรกรเริ่มให้ความสำคัญและเป็นที่รู้จักมากขึ้น

เพราะน้ำมันไบโอดีเซล บี 100 ใช้ได้จริงกับเครื่องยนต์ดีเซลทั่วไป และไม่เคยมีปัญหากับเครื่องยนต์ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ส่วนคุณภาพก็ดีกว่าน้ำมันดีเซลด้วยซ้ำ ซึ่งภาครัฐเองก็รู้ดี แต่ไม่กล้านำมาประกาศใช้ เพราะกลัวกระทบต่อกลุ่มทุน ที่จำหน่ายน้ำมันดีเซลอยู่

นายชโยดม กล่าวด้วยว่า หากว่ารัฐบาลส่งเสริมและสนับสนุนให้มีการใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี 100 กันอย่างจริงจัง ก็ไม่ต้องกลัวน้ำมันปาล์มล้นสต๊อก ราคาผลผลิตตกต่ำ เชื่อว่าพื้นที่ปลูกแค่ 3 ล้านไร่ ในพื้นที่ จ.กระบี่ หากนำมาผลิตไบโอดีเซล บี 100 ไม่พออย่างแน่นอน เพราะตอนนี้โรงงานสกัดปาล์มน้ำมันทุกโรงรวมกัน สามารถสกัดน้ำมันได้ประมาณ 2,300 ตัน/วันเท่านั้น ซึ่งก็จะส่งผลให้ราคาผลิตปาล์มน้ำมันของเกษตรกรสูงขึ้น ซึ่งเป็นไปตามกลไกตลาด และไม่ต้องเป็นกังวลว่า กลุ่มประเทศอียู จะไม่ซื้อน้ำมันปาล์ม เพราะเราปลูกเอง ผลิตเองใช้เองก็ไม่เพียงพอ

นายชโยดม กล่าวอีกว่า การนำน้ำมันไบโอดีเซล บี 100 ของเกษตรกรมาแบ่งปันให้แก่สมาชิก ทางรัฐบาลไม่ต้องสนับสนุนงบประมาณ และยังคืนกำไรให้เกษตรกร ได้อีกลิตรละ 30 สตางค์ แต่ยังถูกกดดัน ต่างกับของกลุ่มทุน ที่รัฐบาลส่งเสริมให้นำน้ำมันปาล์มไปเป็นเป็นส่วนผสมน้ำมันดีเซล เป็น บี 7 บี 10 บี 20 ซึ่งรัฐบาลต้องสนับสนุนส่วนต่างให้ ทำให้รัฐบาลเสียงบประมาณโดยเปล่าประโยชน์ และว่าการใช้น้ำมันไบโอดีเซล ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ทำเป็นแบบอย่างไว้แล้ว แต่ก็ไม่มีรัฐบาลไหนหันมาสนับสนุน และให้ความสำคัญอย่างจริงจัง

ด้าน นายอธิราฎร์ ดำดี กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย กล่าวด้วยว่า สำหรับไบโอดีเซล บี 100 สามารถพัฒนาให้ดีกว่าน้ำมันดีเซล ไม่มีค่า PM2.5 และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หากว่ารัฐบาลออกมาสนับสนุนอย่างจริงจัง ก็จะไม่มีปัญหาเรื่องราคาผลผลิตปาล์มน้ำมันตกต่ำ และไม่ต้องเอาน้ำมันปาล์มไปเผาอย่างแน่นอน และหากว่าทางภาครัฐกำหนดเป็นนโยบายออกมาให้กระบี่ เป็นเมืองไบโอดีเซล รณรงค์ให้ชาวกระบี่ใช้ไบโอดีเซล ก็เชื่อว่าจะสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ที่ใช้น้ำมันดีเซลหันมาใช้ไบโอดีเซลเพิ่มมากขึ้น ไม่ต้องไปคิดนโยบายให้ซับซ้อน ซึ่งจะส่งผลต่อราคาผลปาล์มของเกษตรกรให้สูงขึ้นด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...