xs
xsm
sm
md
lg

ไม่คึกคัก! ถือศีลอดวันแรกที่ตลาดสดปัตตานี ประชาชนออกจ่ายตลาดยังเงียบเหงา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - บรรยากาศวันแรกของเทศกาลถือศีลอดของพี่น้องมุสลิม ภายในตลาดเทพวิวัฒน์ จ.ปัตตานี ยังคงเงียบเหงา และย่ำแย่กว่าปีที่ผ่านมา จากภาวะประชาชนในพื้นที่ไม่มีเงินจ่ายตลาด แถมสินค้ายังมีราคาแพง

วันนี้ (6 พ.ค.) บรรยากาศวันแรกของเทศกาลถือศีลอดของพี่น้องมุสลิม ที่จะมีการถือศีลอดทั่วโลกประจำทุกปีเมื่อเข้าเดือนเก้าหรือเดือนรอมฎอนของปฏิทินอาหรับ โดยผู้ถือศีลต้องไม่รับประทานอาหารก่อนรุ่งอรุณจนกว่าตะวันจะลับขอบฝ้า ผู้ถือศีลถึงจะสามารถรับประทานอาหารได้ ทำให้บรรยากาศการเดินซื้อจ่ายตลาดนั้นจะคึกคักเป็นพิเศษกว่าเดือนทั่วไป เพราะชาวมุสลิมบางส่วนยังนิยมทำเมนูอาหารปรุงเองที่บ้าน และบางส่วนก็เลือกสะดวกจับจ่ายซื้อกับข้าวที่ปรุงสุขเสร็จเรียบร้อย จึงทำให้บรรยากาศช่วงเย็น 2 ชั่วโมงใกล้จะถึงเวลาละศีลอด จะมีผู้ถือศีลอดออกมาจ่ายตลาดเพื่อซื้อกับข้าว ขนมหวาน เครื่องดื่มที่จัดวางจำหน่ายหลักหลายเมนู
 

 
จากการเดินสำรวจของทีมข่าวที่บริเวณตลาดเทพวิวัฒน์ ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี ซึ่งเป็นตลาดสดที่เก่าแก่ของปัตตานีกลับเงียบเหงา ไม่ค่อยมีประชาชนออกมาใช้จ่ายตลาดมากเท่าที่ควร ทั้งที่อยู่ในช่วงวันแรกของเทศกาลถือศีลอด ส่วนใหญ่จะเป็นแรงงานชาวพม่าที่เดินซื้อกับข้าว จึงทำให้แม่ค้าบางรายเลือกหยุดทำการค้าในช่วงเทศกาล เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นร้านอาหาร ประเภทร้านอาหารตามสั่ง เมื่อร้านอาหารดังกล่าวหยุดขายในช่วงเทศกาลจึงต้องหยุดตามไปด้วย เพราะจากภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้น สินค้าทุกอย่างแพงหมด ประชาชนขาดรายได้เลี้ยงชีพ จึงไม่ค่อยมีประชาชนออกมาจ่ายตลาดเหมือนหลายๆ ปีที่ผ่านมา จากการพูดคุยกับแม่ค้าในตลาดสดต่างก็บอกเหมือนกันหมด คือชาวบ้านไม่มีเงิน ปีนี้น่าจะแย่กว่าปีที่แล้ว
 

 
แม่ค้าขายผักสดประจำตลาดสดแห่งนี้ กล่าวว่า เกิดภาวะเงียบเหงามาหลายปีมาแล้ว เริ่มจากที่ยางมีราคาไม่ดี ราคาตกเป็นเวลานานหลายปี จนทนเห็นในสภาพอย่างทุกวันนี้ แล้วสินค้าทุกอย่างมีราคาแพง พริกแดงสดราคา 120 บาท ผักอื่นๆ ไม่ต้องพูดถึง ค้าขายทุกวันนี้ไม่ใช่ได้กำไรมาก เพราะลูกค้ามาซื้อบางรายไม่ได้มากมาย พอเห็นน้อยไปก็เพิ่มให้เพราะสงสาร เพราะข้าวของมันแพงทุกอย่าง ถามว่าถ้าอย่างนี้เกษตรกรก็รวยซิ เพราะได้ขายผักในราคาที่แพง ก็ไม่อีกนั้นแหละ เพราะราคาขายผักที่หน้าฟาร์มไม่กี่บาท แต่กว่าจะมาถึงที่นี้ต้องมีการขนส่งมีค้าใช้จ่ายเพิ่มอีก

ถามว่าแล้วเงินที่รัฐบาลแจกให้คนจนนั้น ไม่ได้ช่วยให้เศรษฐกิจดีขึ้นหรืออย่างไร คนจนจริงที่ได้รับบัตรเพื่อได้สิทธิรับเงินที่รัฐบาลจัดสรรให้มีสักกี่ราย เพราะเท่าที่เห็นคนที่ได้รับสิทธิขับรถยนต์เองไปรับเงินดังกล่าว โดยส่วนตัวแล้วก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาสภาพความยากจนได้อย่างที่พูดกัน
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...