xs
xsm
sm
md
lg

ใช้น้ำทะเลซาวข้าว! “เกาะสาหร่าย” วิกฤต แล้งจัด เข้าคิวรับน้ำตั้งแต่ตี 4

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สตูล - ชาวเกาะสาหร่าย จ.สตูล โอดครวญ ใช้น้ำทะเลซาวข้าว กินอยู่ประหยัดสุดๆ แล้ว หลังแหล่งน้ำดิบแห้งขอด เข้าคิวเช้ามืดรอตาน้ำไหลตั้งแต่ตี 4


จากกรณีที่กลุ่มคนที่ใช้ชื่อว่า “น้ำใจคนดอน ช่วยเหลือชาวเกาะ” ได้เปิดพื้นที่บนโลกโซเชียลผ่านกลุ่มไลน์เปิดรับบริจาคน้ำดื่ม เพื่อนำไปช่วยเหลือชาวประมงพื้นบ้านบนเกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล จำนวน 3 หมู่บ้าน ในหมู่ที่ 4, 5 และหมู่ที่ 6 ซึ่งทั้ง 3 หมู่บ้านนี้ได้รับความเดือดร้อนเรื่องน้ำดื่ม แม้ภาครัฐจะจัดส่งเครื่องกรองน้ำเค็มไปให้แต่น้ำใช้สำหรับกินกลับไม่เพียงพอ จึงเป็นที่มาของการเปิดรับบริจาค โดยมีผู้เข้าร่วมบริจาคและเตรียมขนลงเกาะไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านในวันนี้ โดยมียอดบริจาค จำนวน 944 โหล 11,328 ขวดนั้น

วันนี้ (4 พ.ค.) นางมาลีน่า มงเล่ห์ อายุ 40 ปี ชาวบ้านเกาะสาหร่าย หมู่ที่ 5 ต.เกาะสาหร่าย อ.เมืองสตูล กล่าวว่า ทุกวันต้องเข็นรถพ่วงใส่แกลลอนน้ำทั้งหมดที่มีภายในบ้านมาเข้าคิวรอตาน้ำไหลออกจากบ่อน้ำภายในหมู่บ้าน ซึ่งมีไม่มากนัก ใช้เวลารอวันละ 2-3 ชั่วโมง บางวันต้องมาเข้าคิวตั้งแต่ 7 โมงเช้า บางคนต้องการเข้าคิวแรกตี 4 เพื่อนำน้ำกลับไปใช้ซักผ้า อาบน้ำ ล้างจาน ส่วนน้ำกินต้องซื้อถังละ 20 บาท เป็นอยู่อย่างนี้มานานกว่าเดือนแล้ว น้ำบนเกาะขาดแคลน ใครเข้าคิวก่อนก็ได้น้ำไปก่อน
นางปิยะดา วารีดง อายุ 35 ปี ชาวบ้านเกาะสาหร่าย กล่าวว่า ทุกวันนี้ครอบครัวอยู่ด้วยกัน 5 คน สามีทำงานหาเงิน ภรรยามีหน้าที่ทำกับข้าว หาน้ำมาใช้ที่บ้าน แหล่งน้ำประปาหมู่บ้านที่ทางการเคยปล่อยให้จากสระน้ำแห้งขอด ไม่สามารถปล่อยได้นานแล้ว บ่อน้ำตื้นก็มีชาวบ้านมาเข้าคิวรอตาน้ำไหลออกมาวันละ 2-3 ชั่วโมงเป็นอยู่อย่างนี้ พยายามใช้น้ำอย่างประหยัดสุดๆ แล้ว อาบน้ำพร้อมซักผ้าชุดที่ใส่ไปพร้อมกัน อาบน้ำทะเลก่อนแล้วมาอาบน้ำสะอาด 2-3 ขันเป็นอันเสร็จ

“หุงข้าวทุกวันนี้ต้องใช้น้ำทะเลที่ผ่านเครื่องกรองน้ำมาใช้ซาวข้าว ก่อนใส่น้ำสะอาดหุง เพื่อกิน ยอมรับว่าไม่มั่นใจในเครื่องกรองน้ำเค็ม ทำให้ต้องซื้อน้ำกิน และน้ำใช้ ครอบครัวประหยัดแล้ว 200 ลิตรใช้ให้ได้ 2 วัน วิกฤตจริงๆ สำหรับปัญหาชาวเกาะขาดน้ำ” นางปิยะดา กล่าว

ด้าน นายทวี ศรีอำภรณ์ ปลัด อบต.เกาะสาหร่าย รักษาราชการแทนนายก อบต.เกาะสาหร่าย กล่าวว่า ในส่วนของปัญหาภัยแล้งบนเกาะสาหร่ายนั้น ผวจ.สตูล ได้กำชับให้อำเภอ และ อบต.เกาะสาหร่ายดูแลติดตามปัญหาอย่างใกล้ชิด โดยนายอำเภอได้ลงมาดูแลพื้นที่ 2 ครั้งแล้ว ในส่วนของพื้นที่ตำบลเกาะสาหร่าย ทั้ง 6 หมู่บ้านมีการขุดลอกบ่อ โดยในพื้นที่หมู่ 1 หมู่ 2 หมู่ 3 ไม่ประสบปัญหา เพราะ อบต.มีเครื่องทำน้ำเค็มให้เป็นน้ำจืดอยู่ ส่วนหมู่ 4 มีบ่อบาดาล สำหรับหมู่ 5 หมู่ 6 นั้นมีสระน้ำที่ อบต.ได้ขุดไว้เริ่มแห้ง จึงขุดลอกบ่อสาธารณะ 10 บ่อ ของชาวบ้านจากประมาณ 20 บ่อ นอกจากนี้แล้ว อำเภอได้แจกจ่ายน้ำให้แก่ประชาชน


สำหรับสถานการณ์วิกฤตได้เริ่มขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อำเภอและ ปภ.ได้แจกจ่ายน้ำให้แก่ประชาชน เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อน ในส่วนของราคาน้ำดื่มบนเกาะยังอยู่ในราคาปกติ


อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง
กลุ่ม “น้ำใจคนดอน ช่วยเหลือชาวเกาะ” ระดมรับบริจาคน้ำช่วยเหลือชาวเกาะสาหร่ายSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...