xs
xsm
sm
md
lg

ตัวแทนชาวสวนปาล์มกระบี่ จี้รัฐหนุนน้ำมันไบโอดีเซล บี 100 เป็นวิสาหกิจชุมนุมแก้ปัญหาราคาตกต่ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระบี่ - ตัวแทนชาวสวนปาล์มกระบี่ เสนอรัฐมนตรีช่วยว่าการพาณิชย์ หนุนน้ำมันไบโอดีเซล บี 100 เป็นวิสาหกิจชุมนุมอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อแก้ไขปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ เชื่อทำได้ราคาสูงแน่นอน

วันนี้ ( 3 พ.ค.) น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และ นายสาโรจน์ สุวัติกุล ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมคณะ ได้เดินทางมาที่โรงงานสกัดปาล์มน้ำมันที่เข้าร่วมโครงการจำหน่ายน้ำมันปาล์มดิบ ให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย,และลานเทรับซื้อปาล์มน้ำมัน ในพื้นที่ อ.เมือง, อ.อ่าวลึก และ อ.เขาพนม เพื่อติดตามความคืบหน้ามาตรการปรับสมดุลน้ำมันปาล์มในประเทศ รวมทั้งติดตามตรวจสอบสถานการณ์ปาล์มน้ำมันและน้ำมันปาล์ม รวมทั้งการจำหน่ายน้ำมันไบโอดีเซล บี 20 และ บี 100

สำหรับการติดตามความคืบหน้า ฯ ได้แบ่งเป็น 2 คณะ คณะที่ 1 ได้เดินทางมาที่โรงงานสกัดปาล์มน้ำมัน (บริษัท ป.พานิชรุ่งเรือง ปาล์มออยล์) ในพื้นที่ ต.ทับปริก อ.เมือง โดยได้รับฟังการบรรยายสถานการณ์เกี่ยวกับปาล์มน้ำมัน จากภาคโรงงานอุตสาหกรรม โดยมี นายสมชาย ประชาบุตร กนป.สัดส่วนโรงงาน เป็นผู้บรรยาย จากนั้นได้เดินทางต่อไปยังลานเทรับซื้อปาล์มน้ำมัน บ.น้ำจาน ต.กระบี่น้อย อ.เมือง ฯ และได้เดินทางมาที่จุดแบ่งปันน้ำมันไบโอดีเซล บี 100 ของ นายพันศักดิ์ จิตรัตน์ กนป.สัดส่วนสภาเกษตรกร ในพื้นที่ ม.5 ต.เขาใหญ่ อ.อ่าวลึก โดยมีกลุ่มเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน และกลุ่มเครือข่ายผู้สนับสนุนน้ำมันไบโอดีเซลภาคประชาชน ประมาณ 50 คน ร่วมให้การต้อนรับ

โดย นายพันศักดิ์ จิตรรัตน์ และ นายอธิราษฎร์ ดำดี กนป. ตัวแทนชาวสวนปาล์ม เป็นผู้บรรยาย สถานการณ์ราคาปาล์มน้ำมันและรูปแบบการทำจุดแบ่งปันน้ำมันไบโอดีเซล บี 100 เพื่อลดสต๊อกน้ำมันปาล์มและลดภาระค่าใช้จ่ายภาคการขนส่งหรือการใช้ยานพาหนะให้กับประชาชน ทั้งนี้ได้เรียกร้องให้ภาครัฐสนับสนุนให้ใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี 100 เป็นวิสาหกิจชุมนุมอย่างเป็นรูปธรรม

คณะที่ 2 ได้เดินทางมาที่จุดแบ่งปันน้ำมันไบโอดีเซล บี 100 ตรงข้ามโรงเรียนบ้านไสโป๊ะ เลขที่ 268 ม.3 ต.เหนือคลอง อ.เหนือคลอง โดยได้รับฟังการบรรยายสถานการณ์การแบ่งปันน้ำมันไบโอดีเซล บี 100 จาก นายชโยดม สุวรรณวัฒนะ ประธานชมรมคนปลูกปาล์มน้ำมัน จ.กระบี่ โดยมีกลุ่มเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมัน และกลุ่มเครือข่ายผู้สนับสนุนน้ำมันไบโอดีเซลภาคประชาชน ประมาณ 30 คน ร่วมให้การต้อนรับ

จากนั้น ได้เดินทางต่อไปยังโรงงานสกัดปาล์มน้ำมัน บริษัท ศรีเจริญปาล์มออยล์ จำกัด ในพื้นที่ ต.เขาดิน อ.เขาพนม โรงงานสกัดปาล์มน้ำมัน บริษัท นามหงส์น้ำมันปาล์ม จำกัด ในพื้นที่ ต.พรุเตียว อ.เขาพนม และ ลานเทรับซื้อปาล์มน้ำมัน พรทวีทรัพย์ปาล์มในพื้นที่ ต.ห้วยยูง อ.เหนือคลอง

พร้อมกับร่วมประชุมกับส่วนราชการ องค์กรเกษตรกร ลานเทรับซื้อปาล์มน้ำมัน โรงงานสกัดปาล์มน้ำมัน และชมรมผู้ใช้น้ำมันไบโอดีเซล บี 100 เพื่อหารือสถานการณ์ แนวโน้ม และแนวทางแก้ไขปัญหาปาล์มน้ำมันที่เหมาะสม ที่ห้องประชุมพนมเบญจา ชั้น 5 ศาลากลางจังหวัดกระบี่

นายชโยดม สุวรรณรัตนะ ประธานชมรามคนปลูกปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า มาตรการแก้ไขปัญหาที่ ทาง คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมัน แห่งชาติ หรือ กนป ที่ออกมา เช่น ให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กฟผ. รับซื้อน้ำมันปาล์มดิบ จำนวน 2 แสนตัน จากโรงานสกัดน้ำมันปาล์ม เพื่อนำไปเป็นเชื้อเพลิงผลิตกระแสไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าบางปะกง โดยจะมีการปรับขึ้นค่าไฟฟ้า หลังจากนี้ ทำให้ภาระตกอยู่ที่ ประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้าทั่วไป

นายชโยดม ยังกล่าวต่อไปว่า การแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันปาล์มดังกล่าว เป็นการไขปัญหาเฉพาะหน้า ซึ่งปัญหาผลผลิตปาล์มน้ำมันตกต่ำ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นทุกปี ในช่วงผลผลิตออกมาก จึงเรียกร้องให้ มีการติดตั้งมิเตอร์ ตรวจสอบปริมาณน้ำมันปาล์ม จากโรงสกัดต่างๆ เพื่อสามารถรู้ปริมาณในสะต๊อกได้ ป้องกันการลักลอบนำเข้าน้ำมันปาล์มเถื่อนจากต่างประเทศ ส่วนมาตรการแก้ปัญหาระยะยาว เสนอให้มีการสนับสนุน ปาล์มน้ำมัน ใช้ในด้านพลังงาน นำมาผลิตเป็นไบโอดีเซล บี 10 และ บี 100 จะทำให้ราคาปาล์มน้ำมันปรับสูงขึ้นแน่นอนSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...