xs
xsm
sm
md
lg

น้ำมันเถื่อนหยุดขายเพียบหลังถูกนำเสนอข่าว ด้านตำรวจเข้าคุมเข้มอย่างจริงจัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - น้ำมันเถื่อนหยุดขายเพียบหลังมีการนำเสนอข่าวและโดนตำรวจเข้าคุมเข้มอย่างจริงจัง ด้านผู้ติดตามปัญหาน้ำมันเถื่อนมานานยันน้ำมันเถื่อนทะลักถึงนครศรีธรรมราช สุราษฎรธานี ตรัง และพัทลุงแล้ว

วันนี้ (2 พ.ค.) หลังจากที่มีการนำเสนอข่าวมีการลักลอบนำน้ำมันเถื่อนมาวางขายริมถนนในพื้นที่บ้านคลองแงะ อ.สะเดา และริมถนนในพื้นที่ อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา และหลังจากที่ พ.ต.อ.นิพนธ์ คงขวัญ ผกก.สภ.คลองแงะ มีคำสั่งให้ผู้ใต้บังคับบัญชาดำเนินการต่อบรรดาผู้ค้าน้ำมันเถื่อนในพื้นที่บ้านคลองแงะอย่างจริงจัง

ทำให้ในวันนี้ พื้นที่ริมถนนระหว่างบ้านคลองแงะ กับบ้านโรย อ.สะเดา จ.สงขลา ไม่มีน้ำมันเถื่อนวางขายอีกเลย เช่นเดียวกับที่ริมถนนตั้งแต่บ้านควนกบ-อ.คลองหอยโข่ง และที่ริมถนนบ้านบางศาลา อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา ก็ไม่มีการนำน้ำมันเถื่อนมาวางขายเหมือนแต่ก่อน คงมีเพียงซุ้มไม้ไผ่วางไว้เฉยๆ และปั๊มหลอดก็ถูกนำผ้ามาปกปิดไว้เท่านั้น
 

 
ขณะที่ นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล ผู้ติดตามปัญหาน้ำมันเถื่อนมานาน และเป็นนายกสมาคมนักหนังสือพิมพ์ภูมิภาคแห่งประเทศไทย เผยว่า ก็เท่าที่ทราบกันนะครับว่าขณะนี้จำนวนน้ำมันเถื่อนหรือน้ำมันลักลอบหนีภาษีจากประเทศมาเลเซีย ได้ทะลักเข้ามายังชายแดนประเทศไทย ด้าน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และที่หนักหน่วงที่สุด

วันนี้ต้องยอมรับว่าจังหวัดสงขลาโดยเฉพาะชายแดนของอำเภอสะเดา ตำบลสำนักขาม และตำบลปาดังเบซาร์ ซึ่งจากข่าวที่ได้นำเสนอ ก็เห็นชัดเจนว่ามีการลักลอบนำน้ำมันเข้ามาแล้วก็ทำเป็นเปิดปั๊มจำหน่ายเป็นแบบธุรกิจ ก็เข้าใจได้ว่าคนในจังหวัดชายแดนภาคใต้โดยเฉพาะประชาชนมีสิทธิที่จะใช้ของถูก แต่นั่นหมายถึงว่าประชาชนต้องขับรถไปเติมน้ำมันในประเทศมาเลเซีย ไม่ได้หมายความว่าจะสนับสนุนให้คนในพื้นที่เปิดปั๊มน้ำมันซึ่งเป็นปั๊มน้ำมันเถื่อน เพื่อที่จะมาทำให้เกิดการสูญเสียทางเศรษฐกิจของประเทศชาติ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้าของปั๊มน้ำมันที่เขาลงทุนทำธุรกิจในการเปิดปั๊มน้ำมัน เขาต้องใช้เงินจำนวนมหาศาลเป็นแสนเป็นล้านหรืออาจจะสิบล้าน สิบห้าล้านในการเปิดปั๊ม และคนที่เขาค้าน้ำมันอย่างถูกต้อง เขาต้องเสียภาษีให้แก่รัฐ โดยเฉพาะวันนี้ปั๊มน้ำมันต่างๆ นี้เสียภาษีซ้ำซาก เสียภาษีให้แก่สรรพสามิต เสียภาษีให้แก่กรมธุรกิจพลังงาน เสียภาษีให้แก่องค์การบริหารส่วนจังหวัด เรียกว่าเป็นภาษีซ้ำซ้อน ซึ่งตรงนี้มันก็เจ็บปวดพออยู่แล้วสำหรับผู้ประกอบธุรกิจค้าน้ำมันที่ถูกต้องตามกฎหมาย
 

 
ผมอ่านดูบทสัมภาษณ์จาก นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน หรือ สนพ.ระบุว่า ปัญหาของน้ำมันเถื่อน คนที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงก็คือ สรรพสามิต ศุลกากร และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่เท่าที่ดูครับวันนี้หน่วยงานทั้ง 3 หน่วยที่ถูกอ้างมาว่าเป็นผู้รับผิดชอบเบื้องต้นนะครับ ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในการจับกุมน้ำมันเถื่อนแม้แต่นิดเดียว

วันนี้นะครับเจ้าหน้าที่ที่ยังทำหน้าที่จับกุมน้ำมันเถื่อนก็คือ กอ.รมน.ส่วนหน้า ซึ่งถือว่าการจับกุมน้ำมันเถื่อนเป็น “ภัยแทรกซ้อน” ของแม่ทัพภาคที่ 4 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็มีข้อสังเกตอีกเหมือนกัน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าในฐานะที่เอาน้ำมันเถื่อนเข้าไปเป็นเรื่องของภัยแทรกซ้อนได้ดำเนินการจับกุมก็จริง แต่จับกุมอย่างไรผู้ค้าน้ำมันก็ไม่เข็ดหลาบ จับกุมวันนี้อีก 3-5 วันก็มาเปิดใหม่
 

 
ในส่วนนี้อยากจะฝากให้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ไปดูให้ชัดเจนว่า ทำอย่างไรครับที่จะให้การจับกุมนี้ จับกุมแล้วผู้ค้าเข็ดหลาบไม่กลับมาค้าอีก เพราะการที่จับกุมเสร็จอีกไม่กี่วันผู้ประกอบการปั๊มเถื่อนกลับมาเปิดปั๊มและจำหน่ายน้ำมันตามปกติ เหมือนกับว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง เพราะมันเหมือนกับว่าเรายิ่งจับ เขายิ่งดำเนินการเหมือนกับสิ่งที่ กอ.รมน.จับไปนี่เหมือนไม่ได้สร้างความกระทบกระเทือนให้แก่กลุ่มขบวนการผู้ค้าน้ำมันเถื่อนเลย 

“วันนี้ขบวนการผู้ค้าน้ำมันเถื่อนเติบใหญ่ ไม่ได้ขายอยู่เฉพาะในจังหวัดสงขลาจังหวัดเดียว แต่มีการส่งน้ำมันเถื่อนไปขายถึงจังหวัดนครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี ตรัง พัทลุง ทำกันเป็นขบวนการ แต่ที่เราจับได้เป็นการจับกลุ่มที่ทำแบบลักษณะธุรกิจปั๊มเถื่อนเท่านั้น แต่ในส่วนที่ทำเป็นขบวนการใหญ่ๆ นอกจากที่จับได้วันก่อนที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นน้ำมันมาทางทะเลแล้ว การจับกุมขบวนการลักลอบน้ำมันเถื่อนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เป็นขบวนการวันนี้เรายังไม่สามารถที่จะจับกุมคนเหล่านี้ได้เลย” นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล กล่าวทิ้งท้าย
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...