xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านเขตรอยต่อยะลา-นราฯ ร้องสื่อวอน ศอ.บต.-มทภ.4 ส่ง จนท.เข้าซ่อมแซมทำถนน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ยะลา - ชาวบ้านเขตรอยต่อยะลา-นราธิวาส ร้องสื่อวอน ศอ.บต. แม่ทัพภาคที่ 4 ส่งเจ้าหน้าที่เข้าซ่อมแซมทำถนน เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชน หลังทนใช้ถนนที่มีสภาพทรุดโทรมมากว่า 40 ปี

วันนี้ (29 เม.ย.) บริเวณเขตรอยต่อระหว่างหมู่ 9 บ้านคีรีลาด ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา และหมู่ 7 บ้านธารน้ำทิพย์ ต.โคกสะตอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส มีกลุ่มชาวบ้านของทั้ง 2 หมู่บ้าน จำนวนกว่า 200 คน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารพราน จากกองร้อยทหารพรานที่ 3312 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 33 บันนังสตา ได้พร้อมใจกันนำอุปกรณ์ เครื่องตัดหญ้า จอบ เสียม แชลง มาร่วมกันพัฒนาถนนระหว่างหมู่บ้าน ระยะทางประมาณเกือบ 3 กิโลเมตร หลังจากที่สภาพถนนเกิดชำรุดทรุดโทรม จนไม่มีสภาพดี และการสัญจรระหว่างหมู่บ้านเกิดความยากลำบาก

นายวิเศษ ทองเกลี้ยง ตัวแทนชาวบ้านใน ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา เปิดเผยว่า เส้นทางดังกล่าวนั้น เป็นเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้านของ 2 จังหวัด คือ จ.ยะลา กับ จ.นราธิวาส มีชาวบ้านอาศัยอยู่จำนวนกว่า 300 ครัวเรือน และมีสภาพถนนที่ย่ำแย่ ทำให้เกิดการสัญจรยากลำบาก ชาวบ้านในพื้นที่ต้องทนกับสภาพถนนมานานตั้งแต่ปี 2516 รวมแล้วกว่า 40 ปี ซึ่งอยากให้หน่วยงานพัฒนาในพื้นที่ อย่าง ศอ.บต. หรือแม่ทัพภาคที่ 4 ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาปรับปรุง หรือสร้างถนนใหม่ให้แก่ชาวบ้านได้ใช้งาน
 

 
ขณะที่ น.ส.รอฮานา ยูโซ๊ะ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 บ้านคีรีลาด ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา กล่าวว่า ชาวบ้านในพื้นที่หลายชีวิต มีความเดือดร้อนจากสภาพถนน การเดินทางยากลำบาก แม้ว่าจะเป็นระยะทางเพียง 3-4 กิโลเมตร แต่ด้วยสภาพถนนที่ทรุดโทรม มีก้อนหินจำนวนมาก และเป็นร่องน้ำเมื่อถึงฤดูฝน ทำให้ชาวบ้านเองที่จะขนลำเลียงผลผลิตจากสวนไปขายได้รับความลำบาก เด็กนักเรียนจะไปโรงเรียนก็ลำบาก หากมีฝนตกหนักสภาพถนนพังมากก็จะไม่ได้ไปโรงเรียน เป็นอย่างนี้มาหลายสิบปีแล้ว จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาทำถนนให้ชาวบ้าน เพื่อมีคุณภาพชีวิตที่ดีกว่านี้

ด้าน นายมูฮามะ ยูโสะ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และโฆษกชาวบ้าน ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา กล่าวว่า ขอความเห็นใจจากหน่วยงานภาครัฐ ให้เข้ามาดูแลสภาพพื้นที่ตรงนี้ เข้ามาปรับปรุงถนนให้ชาวบ้าน เพราะชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก
 

 
ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพถนนจากบ้านคีรีลาด ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา จะมีถนนคอนกรีตที่ทำมาจนสิ้นสุด ก่อนถึงเขตรอยต่อประมาณ 3-4 กิโลเมตร และจากเขตรอยต่อระหว่าง 2 หมู่บ้านไปทางบ้านธารน้ำทิพย์ ต.โคกสะตอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส มีทหารช่างเข้ามาทำถนนลาดยางให้แล้ว 13 กิโลเมตร แต่ก็ยังไม่ถึงเขตร่อยต่อ โดยเส้นทางที่เป็นปัญหานี้ เป็นเส้นทางหลักในการใช้สัญจรไปมาระหว่างหมู่บ้านทั้ง 2 แห่ง และเป็นเส้นทางที่ชาวบ้านใช้ประกอบอาชีพทำสวนผลไม้ หรือส่งบุตรหลานไปโรงเรียน

แต่เมื่อเกิดปัญหาตามสภาพถนนที่พังเสียหาย ก็ต้องย้ายโรงเรียนไปเรียนอีกแห่งที่ไกลถึง 13 กิโลเมตร ต้องใช้รถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือรถจักรยานยนต์ และผู้ขับขี่ต้องชำนาญเส้นทางเท่านั้นถึงจะสามารถใช้สัญจรได้ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาชาวบ้านเคยทำเรื่องร้องขอไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแล้ว แต่ได้รับคำตอบว่าไม่มีงบในการพัฒนาเส้นทางดังกล่าว ชาวบ้านจึงได้ร้องเรียนมายังสื่อมวลชน เพื่อให้เรื่องดังกล่าวถึงยังหน่วยงานที่พัฒนาในพื้นที่ได้รับทราบ และเข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ให้มีสภาพชีวิตที่ดีขึ้น
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...