xs
xsm
sm
md
lg

ชาวตรังหันเติมน้ำมัน B100 หวังประหยัดค่าใช้จ่าย แถมช่วยพยุงราคาปาล์ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - ชาวตรังหันมาเติมน้ำมัน B100 ใส่รถกันมากขึ้น หวังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายยุคเศรษฐกิจตกต่ำ และน้ำมันเชื้อเพลิงทั่วไปปรับราคาเพิ่มขึ้นเกือบทุกวัน รวมทั้งช่วยพยุงราคาปาล์มที่แย่สุดในรอบ 20 ปี

จากสภาวะปาล์มน้ำมันที่มีราคาตกต่ำถึงขีดสุดในรอบ 20 ปี และยังพบน้ำมันเชื้อเพลิงทั่วไปมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นเกือบทุกวัน ทำให้สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดตรัง ร่วมมือกับสภาเกษตรกรจังหวัดตรัง ออกมาเชิญชวนให้ประชาชนชาวตรัง หันมาเติมน้ำมัน B100 สำหรับรถเครื่องยนต์ดีเซล ที่บริษัท ตรังน้ำมันปาล์ม จำกัด ต.นาเมืองเพชร อ.สิเกา จ.ตรัง พร้อมทั้งกำลังมีการเพิ่มจุดแบ่งปันไปยังอำเภอต่างๆ เพื่อความสะดวกของพี่น้องประชาชนที่ต้องการใช้ และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในยุคที่เศรษฐกิจตกต่ำ นอกจากนั้น ยังเป็นส่วนช่วยพยุงราคาปาล์มน้ำมันเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนปาล์มอีกทางหนึ่งด้วย
 

 
นางชนิตา บุรีรักษ์ หนึ่งในผู้มาใช้บริการเติมน้ำมันไบโอดีเซล B100 กล่าวว่า ครั้งแรกที่ตนเติมน้ำมัน B100 เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว รู้สึกว่าจะดีกว่าเดิม และขับนิ่มเวลาขับ พร้อมยังคงเชื่อมั่นว่าสิ่งที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ได้ให้แก่คนไทยไว้เป็นสิ่งที่ดีที่สุด และคนทั่วโลกยังคงอิจฉาคนไทยด้วยซ้ำไป ประกอบกับตัวเองเป็นข้าราชการด้วย เพราะฉะนั้นสิ่งที่พระองค์ท่านได้พระราชทานไว้ให้แก่คนไทย ข้าราชการทุกคนก็มีหน้าที่น้อมนำแนวทางดังกล่าว เพื่อส่งเสริมประชาสัมพันธ์ให้คนไทยได้รับทราบ จึงตั้งใจที่จะรณรงค์ให้พี่น้องคนไทยหันมาใช้ B100 เพราะนอกเหนือที่คนใช้ได้ประโยชน์แล้ว เนื่องจากราคาจะถูกกว่าน้ำมันเชื้อเพลิงทั่วไป แถมยังช่วยให้ราคาปาล์มน้ำมันมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้น และมลพิษที่ออกมาก็น้อยกว่าด้วย
 

 
ด้าน นายพิพัฒน์ จุติอมรเลิศ หัวหน้าฝ่ายอำนวยการ สำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดตรัง กล่าวว่า สภาเกษตรกรแห่งชาติ ได้มีการรณรงค์คาราวานตามรอยเท้าพ่อ ด้วยการรณรงค์ให้ใช้น้ำมัน B100 ซึ่งขณะนี้เกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ำมันในภาคใต้ เช่น สุราษฎร์ธานี กระบี่ ตรัง นำรถมาเติมกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นผลผลิตที่เกษตรกรปลูกเอง และช่วยส่งเสริมธุรกิจในท้องถิ่นเอง รวมทั้งมีราคาถูกกว่าน้ำมันเชื้อเพลิงทั่วไปในท้องตลาดประมาณลิตรละ 5-6 บาท และเมื่อนำมาใช้กับรถก็ไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งในอนาคตคงมีการกระจายไปยังจุดแบ่งปันหรือจุดเติมน้ำมันเพิ่มขึ้น ตลอดจนขยายไปในรถขนส่งมวลชน รถสิบล้อ หรือรถพ่วงมากขึ้น

ส่วน น.ส.ฌานิกา วงษ์สุรีย์รัตน์ ผู้จัดการฝ่ายไบโอดีเซล บริษัท ตรังน้ำมันปาล์ม จำกัด กล่าวว่า ในส่วนของการผลิตไบโอดีเซล ทางบริษัทได้เริ่มขยายส่วนนี้มา 3-4 ปีแล้ว และช่วงเข้าปีที่ 5 กำลังปรับปรุงด้วยการติดตั้งหอกลั่น และทำให้มีคุณภาพสูงยิ่งขึ้น จนสามารถใช้ทดแทนน้ำมันดีเซลได้ 100 เปอร์เซ็นต์ สำหรับราคาขายจะมีอยู่ 2 ส่วน คือ ขายให้แก่ผู้ค้ามาตรา 7 ในราคาหนึ่ง และขายให้เกษตรกรหรือผู้ใช้โดยตรง โดยอ้างอิงราคาจากน้ำมันดีเซลในแต่ละวัน ซึ่งสามารถเข้ามาใช้บริการได้ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...