xs
xsm
sm
md
lg

แม่ค้าตรังสุดปลื้มเผยยอดขายหมูย่างเดือน เม.ย.พีกสุด ทะลุ 20 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - แม่ค้าเผยยอดหมูย่างเมืองตรังฉลุยตลอดเดือนเมษายน นับเป็นเดือนทองของการจำหน่าย และสร้างรายได้ให้ไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท เนื่องจากมีวันหยุดยาว มีหลายเทศกาล และมีการจัดงานต่างๆ มากมาย

วันนี้ (23 เม.ย.) นางกัญญาวีร์ หัวเขา ประธานชมรมผู้ประกอบการหมูย่าง จ.ตรัง กล่าวว่า เดือนเมษายนของทุกปี ถือเป็นเดือนทองของการจำหน่ายหมูย่าง จ.ตรัง ซึ่งถือได้ว่าใน 1 ปี จะมี 1 เดือนที่ผู้ประกอบการทุกรายจะต้องย่างหมูขายโดยไม่มีวันหยุด และจะมียอดสั่งซื้อเข้ามาทุกวัน โดยทำให้ผู้ประกอบการหมูย่างใน จ.ตรัง ที่มีประมาณ 50 ราย สามารถจำหน่ายหมูย่างได้ตลอดทั้งเดือนไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท เพราะมีทั้งเทศกาลเช็งเม้ง เทศกาลสงกรานต์ งานนัดพบญาติ งานเลี้ยงสังสรรค์รุ่นของแต่ละสถาบันการศึกษา รวมทั้งตรงกับวันหยุดยาว และปิดเทอมใหญ่ ซึ่งจะต้องใช้หมูย่างสำหรับการเซ่นไหว้ นำไปทำเมนูเด็ดในงานเลี้ยง หรือรับประทานกันในโอกาสต่างๆ

ดังนั้น ทำให้ผู้ประกอบการแต่ละรายมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ และทำหมูย่างขายแทบไม่ทัน เพราะนักท่องเที่ยวซื้อไปเป็นของฝาก นอกเหนือที่สั่งหมูย่างทั้งตัวแล้ว ขณะที่การขายหน้าร้านแต่ละรายก็สามารถขายได้ไม่ต่ำกว่า 5 ตัวต่อราย เนื่องจากผู้ประกอบการหมูย่างจะมีกระจายอยู่ในทุกอำเภอ ถึงแม้ว่าสูตรการปรุงอาจจะแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย แต่ทุกรายก็มีคุณภาพเดียวกัน คือ คงความเป็นเอกลักษณ์ของหมูย่าง จ.ตรัง
 

 
ทั้งนี้ ธุรกิจหมูย่างในจังหวัดตรังเติบโตได้ดีมาก เพราะเป็นสัญลักษณ์ของ จ.ตรัง ใน 1 ปีการจำหน่ายหมูย่าง จ.ตรัง จะเงียบเหงาเพียงประมาณแค่ 2-3 เดือน คือ ช่วงเปิดเทอมเท่านั้นที่ประชาชนต้องประหยัดค่าใช้จ่าย แต่เวลาที่เหลือหมูย่าง จ.ตรัง สามารถขายได้ดี ซึ่งแตกต่างจากอาหารหรือของฝากชนิดอื่น 

ทั้งนี้ ทางผู้ประกอบการหมูย่างทุกรายกำลังร่วมมือกับหน่วยงานราชการ เพื่อจะพัฒนาหมูย่างเมืองตรังให้เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI เพราะหมูย่างเมืองตรัง มีเอกลักษณ์ประจำถิ่นและกำเนิดมาจากภูมิปัญญาใน จ.ตรัง จึงเป็นจุดขายของเมืองตรังที่ดีที่สุดในปัจจุบันนี้ ดังนั้น ผู้ประกอบการหมูย่างทุกรายจึงต้องการทำ GI ตรงนี้ให้เกิด

เช่นเดียวกับ นางชลนิชา ยอดเพชร อายุ 51 ปี เจ้าของร้าน ๙๙๙ อ้อย หมูย่างป่ายาง กล่าวว่า ช่วงตลอดทั้งเดือนเมษายนนี้ ตนสามารถขายหมูย่างได้ทุกวันอย่างต่อเนื่อง และทำให้เป็นโอกาสทองที่จะทำรายได้ ทั้งนี้ สำหรับหมูย่างป่ายาง ไม่ว่าราคาหมูเป็นจะขึ้นหรือลง แต่ทุกรายจะขายราคาปกติคือ กก.ละ 380 บาท ไม่มีการปรับขึ้นราคาเลย อีกทั้งจากปัญหาราคายาง หรือปาล์มน้ำมันที่ตกต่ำ ก็ยังส่งผลกระทบต่อยอดขายหมูย่างน้อยมาก เนื่องจากลูกค้าส่วนใหญ่จะมาจากต่างจังหวัด จึงนับว่าเป็นความโชคดีของผู้ประกอบการ
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...