xs
xsm
sm
md
lg

ติดตั้งเครื่องวัดเสียง-แรงสั่นสะเทือน รอบชุมชนใกล้สนามบินตรัง หลังถูกร้องสร้างปัญหา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - ผอ.สนามบินตรัง นำหลายหน่วยงานลงติดตั้งเครื่องตรวจวัดระดับเสียง และวัดแรงสั่นสะเทือนจากเสียง หลังชาวบ้านราว 30 ครัวเรือน รวมตัวออกมาร้องเรียนปัญหา พร้อมเสนอให้เวนคืนที่ดินก่อนขยายสนามบิน

จากกรณีที่ชาวบ้านชุมชนบ้านหัวสนามบิน หมู่ 12 ต.โคกหล่อ อ.เมืองตรัง ประมาณ 30 ครัวเรือน หรือเนื้อที่ประมาณ 19 ไร่ ออกมาร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จากปัญหาการขึ้นลงของเครื่องบินที่มีวันละกว่า 10 เที่ยวบิน จนทำให้ฝาผนัง และหลังคาบ้านแตกร้าวมาประมาณ 5-6 ปีแล้ว จึงเรียกร้องให้กรมท่าอากาศยาน เวนคืนที่ดินส่วนนี้เพื่อนำไปใช้ในโครงการปรับปรุงขยายสนามบินตรังนั้น

ล่าสุด พ.จ.อ.เมืองชล วงศ์สุวรรณ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานตรัง ได้นำทีมบริษัทศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม เข้าไปติดตั้งเครื่องตรวจวัดระดับเสียง จำนวน 1 เครื่อง/จุด และเครื่องตรวจวัดระดับแรงสั่นสะเทือนจากเสียง จำนวน 7 เครื่อง/จุด เพื่อตรวจวัดเป็นเวลา 24 ชั่วโมง และเก็บตัวอย่างผลกระทบสิ่งแวดล้อมตามที่ชาวบ้านร้องเรียน โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งท้องถิ่น สาธารณสุข สิ่งแวดล้อม และสนามบิน มาร่วมสังเกตการณ์ด้วย

ขณะที่ชาวบ้าน ระบุว่า จุดที่ติดตั้งเครื่องมือในครั้งนี้ไม่ครอบคลุมเพียงพอ เมื่อเทียบกับรัศมีของระดับเสียง และแรงสั่นสะเทือนของเครื่องบิน พร้อมมีการตั้งข้อสังเกตว่าหลังมีการติดตั้งเครื่องมือดังกล่าว เครื่องบินจะบินสูงกว่าปกติ จนเกรงจะเป็นการจัดฉากของเจ้าหน้าที่ เพื่อไม่ให้ระดับเสียง และแรงสั่นสะเทือนจากเสียงวัดออกมาแล้วเกินค่ามาตรฐาน ซึ่งจะส่งผลต่อการเสนอขอเวนคืนที่ดินของชาวบ้านตามโครงการในส่วนนี้
 

 
พ.จ.อ.เมืองชล วงศ์สุวรรณ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานตรัง กล่าวว่า การที่ทีมศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงไปติดตั้งเครื่องตรวจวัดระดับเสียง และเครื่องตรวจวัดระดับแรงสั่นสะเทือนจากเสียง เพื่อศึกษาเพิ่มเติมว่าเกินค่ามาตรฐานหรือไม่ แม้บริเวณนี้อยู่จะนอกพื้นที่โครงการปรับปรุงขยายสนามบินตรัง ก่อนนำเสนอกรมท่าอากาศยาน เพื่อหาทางดูแลช่วยเหลือแก้ไขปัญหาเรื่องนี้ให้แก่ประชาชน

ทั้งนี้ หากสมมติว่าตัวเลขออกมาไม่เกินค่ามาตรฐาน แต่ประชาชนเหล่านี้ยังยืนยันว่าเกิดจากปัญหาด้านเสียง อย่างน้อยรัฐบาลก็คงจะต้องดูแล แม้ว่าจะไม่มีกฎหมาย หรือหลักเกณฑ์เพียงพอที่จะเวนคืนที่ดินได้ แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเรื่องนี้ยังมีอีกหลายกระบวนการ และการพิจารณาเหนือไปกว่านั้นต้องเป็นระดับนโยบาย ตนจึงไม่อยากออกความเห็นอะไรมากไปกว่านี้ จนกว่าผลการตรวจวัดจะออกมาเสียก่อน

ด้านตัวแทนชาวบ้าน อย่าง ด.ต.ถาวร บุญนวล อายุ 52 ปี อยู่บ้านเลขที่ 110/15 และนายคำนึง กกแก้ว อายุ 68 ปี อยู่บ้านเลขที่ 182/1 ต่างไม่มั่นใจในการติดตั้งเครื่องตรวจวัดเสียง และแรงสั่นสะเทือนของเสียงเพียงแค่ 24 ชั่วโมง ว่าจะได้ข้อเท็จจริงตามที่กำลังประสบปัญหาหรือไม่ พร้อมยืนยันให้เวนคืนที่ดินเท่านั้น เพราะหากมีโครงการปรับปรุงขยายสนามบิน จะมีเที่ยวบินเพิ่มเป็นวันละ 40 เที่ยว ซึ่งจะยิ่งเดือดร้อนหนักกว่านี้

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :
ชาวบ้านอยู่ติดสนามบินตรังเดือดร้อนบ้านพัง วอนหน่วยงานเร่งแก้ปัญหา เสนอเวนคืนที่ดินพร้อมย้ายที่อยู่
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...