xs
xsm
sm
md
lg

สตูลเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เล็งครอบคลุม 10,000 ตัว ภายใน 4 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - จังหวัดสตูล เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เล็งให้ครอบคลุม 10,000 ตัว ภายใน 4 เดือน พร้อม Kick off ความร่วมมือการรณรงค์ป้องกันแบบบูรณาการ มุ่งแก้ปัญหาสุนัข และแมวจรจัด

วันนี้ (11 เม.ย.) นายวงศกร นุ่นชูคันธ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เป็นประธานเปิดโครงการความร่วมมือการรณรงค์ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ตามพระปณิธานศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี โดยโครงการความร่วมมือดังกล่าว เป็นการจับมือกันระหว่างสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสตูล กับเทศบาลเมืองสตูล ที่ตั้งเป้าว่าจะลดปริมาณสุนัขจรจัด และควบคุมโดยการให้บริการฉีดยาคุม และทำหมันให้แก่สัตว์เลี้ยง รวมถึงการหาบ้านใหม่ให้สัตว์จรจัด

ทั้งนี้ ได้มีการ Kick off ปล่อยขบวนจักรยานยนต์จากตัวแทนทั้ง 7 อำเภอใน จ.สตูล เพื่อแสดงสัญลักษณ์โครงการความร่วมมือการรณรงค์ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 โครงการรณรงค์ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ให้บริการระหว่างวันที่ 10-11 เมษายน 2562 เวลา 08.30-16.30 น. ณ บริเวณสำนักงานเทศบาลเมืองสตูล
 

 
นายอรรถพล แสนพันทา ปศุสัตว์จังหวัดสตูล กล่าวว่า การดำเนินโครงการความร่วมมือการรณรงค์ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า ปีงบประมาณ 2562 ภายใต้โครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า ตามพระปณิธานศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เพื่อให้สุนัขและแมวได้รับการฉีดวัคซีน ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าครอบคลุมทุกพื้นที่ทั่วประเทศ และมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปี รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนมีความรู้ ความเข้าใจ และตระหนักรู้ถึงอันตรายของโรคพิษสุนัขบ้า ไม่ปล่อยสัตว์เลี้ยงให้เป็นสัตว์จรจัด และสามารถลดปัญหาการเพิ่มจำนวนของสุนัข และแมวจรจัดตามที่สาธารณะ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถร่วมกันสร้างพื้นที่ปลอดโรคพิษสุนัขบ้า และป้องกันไม่ให้มีคนเสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้า
 

 
สำหรับสถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ จ.สตูล ขณะนี้สามารถควบคุมไว้ได้ แต่ต้องเฝ้าระวังในการให้สุนัขรับวัคซีนให้ครอบคลุมที่สุด โดยมากกว่าร้อยละ 80 โดยหลังมีการ Kick off ในระยะเวลา 4 เดือนนี้ มี.ค.-30 มิ.ย. 2562 เชื่อว่าสัตว์จะปลอดโรค และคนปลอดภัย โดยทุกพื้นที่สามารถนำสัตว์เลี้ยง และสัตว์จรจัดเข้ารับวัคซีนได้ ส่วนการแก้ปัญหาสุนัขจรจัดมีการให้ความรู้ประชาชน และควบคุมป้องกัน สำหรับประชากรสุนัข และแมวใน จ.สตูล มีตัวเลขหลัก 10,000 ตัว ซึ่ง 4 เดือนนี้การให้วัคซีนเพื่อครอบคลุม
 

 
นางชอุ่ม พิศาลสินธุ์ กรรมการชมรมคนรักหมาและแมว จ.สตูล นำสุนัข และแมวมาให้บ้านใหม่ พร้อมยอมรับว่า สุนัขและแมวส่วนใหญ่ถูกทิ้งขว้าง เป็นสุนัขและแมวจรจัดตามตลาดสด และข้างถนน ซึ่งมีตัวเลขอยู่ประมาณ 100 ตัว โดยไม่มีสถานที่ใดสถานที่หนึ่งนำมาพักไว้ ซึ่งสถานที่ที่สุนัขและแมวอยู่ส่วนใหญ่จะมีผู้มีจิตใจดีนำอาหารมาให้ตามกำลัง หากพบไม่สบายหรือบาดเจ็บ ก็จะมีการเปิดรับบริจาคในการนำไปรักษา ซึ่งค่ารักษาสุนัขแมวเหล่านี้ต้องยอมรับว่ามีการรักษาที่สูง โดยทางชมรมฯ เปิดบัญชีในการระดมเงินจากผู้คนที่รักสุนัขแมวเพื่อช่วยเหลือกัน ซึ่งคนที่สนใจจะรับไปอุปการะโดยหาบ้านใหม่ สามารถติดต่อได้ทางชมรม โดยมีข้อปฏิบัติตามเงื่อนไขเล็กน้อย
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...