xs
xsm
sm
md
lg

แค่คำ “ขอโทษ” จากเรียวปาก “ข้าราชการ” ทำไมเอื้อนเอ่ยกันยากนัก?!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“มึงเข้าใจที่กูบอกไหม...โคตรเหง้ามึงไม่เคยมาทำที่ตรงนี้เลย”
 .
นี่คือคำพูดของคนระดับ “นายพล” แห่งกองทัพเรือ ผู้ได้ไปดำรงตำแหน่งเป็นถึง “รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดภูเก็ต(รอง ผอ.รมน.ภก.) ฝ่ายทหาร”
.
เขาพูดท่ามกลางผู้ชุมนุมกว่า 100 ชีวิตที่เป็นชาวเลจากหาดราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งได้รวมตัวกันไปเรียกร้องขอความเป็นธรรมต่อผู้ว่าฯ ภูเก็ต เมื่อวันที่ 2 เม.ย.2561 กรณีตำรวจนำหมายจับไปจับกุมชาวเล 2 คนในข้อหาบุกรุกอสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่น ซึ่งเป็นหนึ่งในคดีข้อพิพาทระหว่างชาวเลกับบริษัทเอกชนที่อ้างกรรมสิทธิ์ครอบครองที่ดินบริเวณติดกับชายหาดราไวย์และชุมชนชาวเลเมื่อปลายปี 2558 ในเหตุการณ์ครั้งนั้น ชาวเลราไวย์ถูกชายฉกรรจ์กว่า 100 คนทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บไปหลายราย
 
คำพูดครั้งนั้นได้กลายเป็น “คลิปฉาว” โด่งดังในโลกโซเชียล หลังจากที่หนึ่งในตัวแทนของชาวบ้านเอาไปโพสต์ในเฟซบุ๊ก พร้อมกับตั้งคำถามถึงความเหมาะสม ส่งผลให้มีการแสดงความคิดเห็นหลากหลายของผู้ที่เข้ามารับชม
ชาวเลราไวย์ที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกกลุ่มชายฉกรรจ์กว่า 100 คน ที่เอกชนจ้างมาปรับปรุงพื้นที่ ทำร้ายร่างกาย เมื่อปี 2558 (แฟ้มภาพ)
เรื่องราวเริ่มจากระหว่างที่กลุ่มชาวเลราไวย์รอพบผู้ว่าฯ ภูเก็ต ซึ่งยังติดประชุมเรื่องการเตรียมความพร้อมการจัดทำน้ำอภิเษกในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกอยู่ด้านหน้าอาคารคอซิมบี้ บริเวณศาลากลางจังหวัดภูเก็ต จากนั้น พล.ร.ต.เทิดเกียรติ อ่อนเมือง รอง ผอ.รมน.ภก. ได้เข้าไปพูดคุยเกี่ยวกับข้อเรียกร้อง โดยมีชาวเลหลายคนถ่ายคลิปการพูดคุยครั้งนี้ไว้ด้วย ซึ่งไม่ได้คิดว่าจะได้ยินหรือจะบันทึก “คำหยาบคาย” ได้จากปากของข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ผู้นี้
 .
“ในสิทธิ์ที่มึงบอกเนี๊ยะ ที่มามันไม่ถูกต้อง มึงไม่มีสิทธิ์ เข้าใจหรือเปล่า”
“มึงเข้าใจที่กูบอกไหม!” ระหว่างที่พูดก็ใช้มือชี้ไปที่ชาวบ้าน
“มึงบอกว่ามึงมีสิทธิ์ใช่มั้ย แต่มึงบอกว่ามึงเคยทำมาก่อนตั้งแต่ปี 2493 เนี๊ยะ กูไปสืบมาตั้งแต่โคตรเหง้ามึงแล้ว โคตรเหง้ามึงไม่เคยมาทำที่ตรงนี้เลย แล้วมึงบอกว่ามึงมีสิทธิ์ เข้าใจหรือเปล่า”
 .
ปี 2493 ที่ พล.ร.ต.เทิดเกียรติพูดหมายถึงอะไร? สำหรับคนที่ติดตามเรื่องราวของชาวเลราไวย์มาอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าคงน่าจะจำได้ว่าปี 2493 มีความหมายอย่างไร
 .
ปี 2493 คือปีเริ่มต้นของภาพถ่ายทางอากาศ ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอนำมาใช้เป็นหลักฐานยืนยันการตั้งชุมชนของชาวเลราไวย์!
 .
จากการแปลภาพถ่ายตั้งแต่ปี 2493 จนถึงปี 2553 พบเส้นทางเดินคล้ายทางสาธารณะ ก่อนจะมีการออกเอกสารสิทธิ์ ส.ค.1 ในปี 2498 นอกจากนี้ยังขุดพบ “กระดูกบรรพบุรุษชาวเล” อายุมากกว่า 100 ปีที่ฝังไว้ใกล้บ้านเรือนในปัจจุบัน และผังเครือญาติของชาวเลลาไวย์ที่ดูย้อนหลังไปได้ประมาณ 210 ปี!
(แฟ้มภาพ)
จึงมีคำถามว่า ประโยคที่ พล.ร.ต.เทิดเกียรติบอกว่า “มึงบอกว่ามึงมีสิทธิ์ใช่มั้ย แต่มึงบอกว่ามึงเคยทำมาก่อนตั้งแต่ปี 2493 เนี๊ยะ กูไปสืบมาตั้งแต่โคตรเหง้ามึงแล้ว โคตรเหง้ามึงไม่เคยมาทำที่ตรงนี้เลย แล้วมึงบอกว่ามึงมีสิทธิ์ เข้าใจหรือเปล่า”
 .
คำว่า “มึง” ที่ผ่านเรียวปากของ พล.ร.ต.เทิดเกียรตินั้น หมายถึงใคร?
 .
นอกจากนี้ พล.ร.ต.เทิดเกียรติยังบอกว่า
 .
“ผมกำลังพิสูจน์ว่าสิ่งมันได้มามันถูกต้องหรือไม่ เข้าใจว่าสิ่งที่ได้มาถูกต้องหรือไม่มั้ย ผมจะไปดูว่าสิทธิ์มันคืออะไร โฉนด โฉนดมันได้ออกมาโดยอะไร ออกโดย นส.3, นส.3 ก, สค.1 ใบอนุญาตเหี้ยอะไรก็แล้วแต่ แล้วไปดูซิว่า ไอ้พวกเนี๊ยะน่ะ ก่อนที่มึงจะได้ไอ้พวกนี้มา มึง บรรพบุรุษ โคตรเหง้าของมึงเนี๊ยะ เคยอยู่ตรงนี้มาอยู่ก่อนหรือเปล่า”
ภาพจากสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดภูเก็ต (แฟ้มภาพ)
เมื่อ พล.ร.ต.เทิดเกียรติพร่ำพ่นถึงตรงนี้ กลุ่มชาวเลราไวย์ที่รับฟังอยู่ก็ทนไม่ไหว หนึ่งในชาวเลส่งเสียงบอกกับ รอง ผอ.รมน.ภก. ผู้นี้กลับว่า “ท่านพูดให้เกียรติหน่อยครับ” แล้วที่เหลือก็พากันส่งเสียงไม่พอใจดังไปทั่วบริเวณ
 .
ภายหลังเกิดเหตุการณ์คลิปฉาวขึ้น ก็มีความเคลื่อนไหวกดดันตัวแทนฝ่ายชาวบ้าน ทั้งขอให้ลบคลิปฉาวนี้ออกไปจากสื่อสังคมออนไลน์ ไม่เพียงเท่านั้นยังมีการพูดจาเชิง “กดดัน” ในลักษณะที่ให้ชาวบ้านเป็นฝ่ายที่ต้องไป “ขอโทษ” ข้าราชการผู้ใหญ่เอาเลยเสียด้วย
 .
หลังจากเกิดเหตุไม่นาน น.ต.บัญชา เหล่ามะลึก นายทหารเรือที่ พล.ร.ต.เทิดเกียรติมาทำหน้าที่หัวหน้าฝ่ายงานข่าว กลุ่มงานนโยบายแผนและการข่าว กอ.รมน.ภก. ได้ทำหนังสือชี้แจงว่า ปัญหาเกิดขึ้นเพราะชาวบ้านยังฟังไม่จบ ยังฟังไม่ชัด แล้วแสดงอาหารไม่พอใจโห่ขึ้นมา โดยไม่ฟังท่านพูดให้จบ
 .
น.ต.บัญชาพยายามชี้แจงแถลงข่าวถึงคำว่า “มึง” ว่า พล.ร.ต.เทิดเกียรติพูดถึง “บุคคลที่ 3” หรือ “กลุ่มนายทุน” ที่ทะเลาะกับชาวเลราไวย์ และได้เอกสารสิทธิ์ในที่ดินมาได้อย่างไร ทั้งที่ชาวบ้านอยู่มาก่อน แต่ยังไม่ได้เอกสารสิทธิ์นั้นเลย
 .
นี่จึงเป็นคำชี้แจงจากผู้ใต้บังคับบัญชาของ “รอง ผอ.รมน.ภก.” ที่จัดว่าน่าสนใจยิ่ง แต่ไม่ใช่คำชี้แจงจากเรียวปากบางของ พล.ร.ต.เทิดเกียรติ ที่ผรุสวาทออกมาเองแต่อย่างใด 
 .
ที่สำคัญไม่ใช่คำ “ขอโทษ” ที่พูดจาหยาบคายและแสดงท่าทีไม่เหมาะสมกับชาวเลราไวย์ในที่สาธารณะ ซึ่งออกจาก “ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่” ไม่ว่าจะกล่าวถึงใครก็ตาม 
(แฟ้มภาพ)
ฟากฝั่งชาวเลราไวย์ก็ต้องการให้ พล.ร.ต.เทิดเกียรติขอโทษและตั้งคำถามกลับไปว่า แท้จริงแล้วท่านกำลังพูดกับชาวบ้านอยู่หรือ แม้จะพยายามบอกว่าพูดถึง “นายทุน” แล้วก็ตาม โดยถามว่าเหมาะสมหรือไม่ หรือว่าท่านพูดกับทุกคนแบบนี้ และถ้า “นายทุน” นั่งฟังอยู่ด้วยตรงนั้น ท่านจะพูดอย่างนี้ไหม?!
 .
และถ้ามองอีกมุมหาก “นายทุน” ถามกลับท่านไปว่า แล้วพวกเขาไม่ใช่ประชาชนคนไทยหรือ? ทำไมท่านรอง ผอ.รมน.ภก.จึงถึงกับใช้ “คำพูดหยาบคาย” แบบนี้กับพวกเขาก็ได้ด้วยหรือ?!
 .
ไม่ว่า พล.ร.ต.เทิดเกียรติจะพูดถึงใครก็ตาม จะพูดถึง “ชาวเลราไวย์” ชาวบ้านตาดำๆ ที่รายรอบตัวท่าน โดยที่ท่านชี้หน้าไปที่พวกเขา แล้วไม่ยอมให้เขาพูด ให้เขาฟังฝ่ายเดียว หรือจะพูดถึง “นายทุน” ที่ไม่ได้นั่งอยู่ตรงนั้น อันเป็น “บุคคลที่ 3” ที่ถูกอ้างถึงในการสนทนาอันเผ็ดร้อนในครั้งนี้
 .
ทั้งหมดทั้งปวงก็ต้องบอกว่าเป็นเรื่องไม่น่าจะเหมาะสมกับตำแหน่งหน้าที่ในฐานะที่เป็น “ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่” ไม่แม้แต่ว่าจะเป็นข้าราชการระดับไหนก็ตาม!!
 .
แต่ดูจากการชี้แจงของผู้ใต้บังคับบัญชาแล้วก็เห็นได้ว่า “นาย” ของเขาไม่ได้ทำผิด แถมกลับไป “โยนโทษ” ให้ชาวเลราไวย์เองต่างหากที่ไม่ยอมฟัง “ท่าน” พูดให้จบเอง!
 .
อย่างไรก็ตามแม้กระทั่งเวลานี้ตัวตนของ พล.ร.ต.เทิดเกียรติ อ่อนเมือง รอง ผอ.รมน.ภก. เองก็ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงแถลงไขในเรื่องราวที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด?!
 .
ฤๅว่านี่คือ “มายาคดติ” หรืออาจจะเรียกว่าเป็น “มาตรฐาน” ที่เป็นที่ยอมรับได้ในสังคมแบบไทยๆ เมื่อ “ข้าราชการ” ทำผิดไปแล้ว การจะออกมากล่าวคำ “ขอโทษ” เป็นเรื่องที่ยากยิ่งจะกระทำได้ แม้กระทั่งจะในฐานะ “ชายขาติทหาร” ก็ตาม
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...