xs
xsm
sm
md
lg

ทหารยันตรวจ DNA เกณฑ์ทหารใหม่ใต้ นำไปทำฐานข้อมูลโดยทุกคนสมัครใจให้ตรวจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - ทหารยืนยันการตรวจ DNA ในระหว่างเกณฑ์ทหารใหม่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อนำไปทำเป็นฐานข้อมูลความมั่นคง ทุกคนให้ตรวจโดยสมัครใจ ยอมรับทำเป็นปีแรกถือเป็นการนำร่องก่อนจะมีการขยายไปจังหวัดอื่นต่อไป

วันนี้ (5 เม.ย.) กรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลทางเฟซบุ๊ก ในการตรวจเปรียบเทียบสารพันธุกรรม DNA ของบุรุษที่เข้ารับตรวจเลือกเพื่อเกณฑ์ทหาร ประจำปี 2562 ปีนี้เป็นปีแรก ซึ่งมีการดำเนินการในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นการเฉพาะ จึงทำให้สังคมให้ความสนใจและแสดงความคิดเห็นว่าเป็นการชอบด้วยกฎหมายหรือไม่อย่างไร

ล่าสุด ทางหน่วยเฉพาะกิจ พ.อ.ชลัช ศรีวิเชียร รอง ผบ.ฉก.ยะลา ได้ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงเพื่อสร้างความเข้าใจให้แก่ประชาชนว่า การตรวจ DNA ปีนี้เป็นปีแรกของการตรวจเลือกทหารกองเกินเข้ากองประจำการ ประจำปี 2562 และถือเป็นการนำร่องใน 3 จังหวัด และ 4 อำเภอ ของ จ.สงขลา ก่อน หลังจากนี้ก็จะมีการขยายไปพื้นที่จังหวัดอื่นๆ ต่อไปด้วย การเก็บ DNA ในครั้งนี้เราจะนำข้อมูลทั้งหมดที่ได้มาทำเป็นฐานข้อมูลของบุคคลที่มีภูมิลำเนาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้
 

 
ซึ่งในห้วง 15 ปีที่ผ่านมา จังหวัดชายแดนภาคใต้มีเหตุการณ์ก่อความไม่สงบขึ้นอยู่บ่อยครั้ง เพราะฉะนั้นในเรื่องของการหาผู้กระทำผิดมาลงโทษก็ต้องมีความจำเป็นอย่างยิ่งในเรื่องของการสร้างความเชื่อมั่นในเรื่องของหลักฐานประจักษ์พยาน เพื่อดำเนินคดีต่อผู้กระทำความผิด เลยต้องตอบคำถามของสังคมให้ได้อย่างไม่มีข้อเคลือบแคลงสงสัย หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์จึงมีความจำเป็นและสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะ DNA

โดยการติดตามบังคับใช้กฎหมายในห้วงหลายปีที่ผ่านมา เราสามารถควบคุมตัวผู้ก่อเหตุรุนแรงและแนวร่วมได้จำนวนมาก เราใช้กระบวนการตรงนี้ เป็นการพิสูจน์กระบวนการทางยุติธรรมโดยใช้ดีเอ็นเอในกระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์ เป็นตัวชี้วัดอย่างน่าเชื่อถือ และมองว่าหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์มีความจำเป็นและความสำคัญโดยเฉพาะในเรื่องการตรวจดีเอ็นเอ

“การตรวจ DNA ประมาณ 4 วันที่ผ่านมา ที่มีการคัดเลือกทหาร แต่ละพื้นที่ใน จชต. เราไม่ได้บังคับน้องให้ตรวจ แต่ได้อธิบายตามความเข้าใจ จนเด็กๆ ให้ความร่วมมือ และกระทำด้วยความสมัครใจ บางพื้นที่อาจมีน้องๆ บางคนไม่ยินดีให้ตรวจ ทางเราก็ไม่ตรวจ เรามองว่าเราชี้แจงอธิบายเหตุผลความจำเป็นไปแล้ว เด็กๆ ควรทำหรือให้ความร่วมมือด้วยความสมัครใจจะดีกว่า

สำหรับในพื้นที่ จ.ยะลา มีผู้เข้ารับการตรวจเลือก จำนวน 3,677 คน มีน้องไม่สมัครใจให้ตรวจไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ โดยส่วนใหญ่จะยินยอมให้ตรวจทั้งหมด
 

 
สำหรับผู้ที่ไม่ยอมให้ตรวจ มีกฎหมายอยู่ 1 ตัว คือ กม.มาตรา 131/1 ป.วิอาญาซึ่งจะเป็นอำนาจของพนักงานสอบสวน เพื่อจะต้องพิสูจน์ความผิดของผู้ต้องหา ถ้าผู้ต้องหาไม่ยอมให้ตรวจดีเอ็นเอ ให้สันนิษฐานว่าผลเป็นไปตามตรวจพิสูจน์เป็นผลร้ายต่อผู้ต้องหา

เมื่อคุณไม่ให้ตรวจ DNA ก็ไม่ได้แสดงว่าคุณเป็นคนร้าย เราสามารถเลือกหนทางในการปฏิบัติได้ถ้ารู้สึกว่าไม่สบายใจ แต่ในฐานะเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในเรื่องของความมั่นคงจะสงสัยว่า คุณมีข้อติดขัดประเด็นใด ทำไม่ถึงไม่ให้ตรวจ

สำหรับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่โดยเฉพาะอาสาสมัครทหารพราน อาสาสมัครรักษาดินแดน และอื่นๆ เราจะทำการเก็บดีเอ็นเอรวมทั้งจัดเก็บหลักฐานจากอาวุธปืนของเจ้าหน้าที่ทุกกระบอกไว้เป็นหลักฐาน เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้นมา หรือบางเหตุการณ์มีการกล่าวหาว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 10 สามารถตรวจสอบได้ทันทีว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐหรือไม่ หรือใครเป็นผู้กระทำ

ฉะนั้น การถูกตรวจดีเอ็นเอทั้งที่มิได้กระทำความผิดก็สบายใจได้แล้ว หากท่านไม่ผิดก็ไม่มีใครสามารถยัดเยียดความผิดให้ท่านได้ นอกจากนี้ DNA จะเป็นตัวบ่งชี้ผู้สร้างความเดือดร้อน สร้างความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สินในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้แห่งนี้ ซึ่งตัว DNA จะเป็นคำตอบได้ดีที่สุด
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...