xs
xsm
sm
md
lg

ชาวตรังออกหา “ไข่มดแดง” ปลอดภัยไม่ใช้สารเคมี สุดขายดีราคา กก.ละ 500 บาท

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - ชาวบ้านใน จ.ตรัง แห่กันไปหา “ไข่มดแดง” ทั้งเพื่อนำมาทานในครอบครัว และนำไปขาย ซึ่งปีนี้ได้ราคาดีถึง กก.ละ 500 บาท แถมมีเท่าไหร่ก็ไม่พอต่อความต้องการ เพราะไม่ใช้สารเคมีจึงปลอดภัย

ในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ หากขับขี่รถผ่านไปมาตามถนนหนทางหลายแห่งใน จ.ตรัง จะพบเห็นชาวบ้านพร้อมอุปกรณ์หา “ไข่มดแดง” ที่ทำขึ้นมาจากไม้ไผ่ลำยาวๆ โดยส่วนปลายสุดจะมีกระสอบปุ๋ย หรือถุงตาข่ายที่นำมาเย็บเป็นปากกว้าง แล้วผูกติดกับไม้ไผ่ที่ปาดส่วนปลายให้แหลม เพื่อใช้สำหรับแหย่ไข่มดแดงให้ลงไปในถุง ซึ่งปีหนึ่งๆ จะหาได้เฉพาะในหน้าแล้งเท่านั้น ก่อนนำไปทำเมนูเด็ดที่หลายคนชื่นชอบ ทั้งนี้จะมีทั้งชาวบ้านที่หาไข่มดแดงเพื่อนำมาปรุงเป็นอาหาร ลดรายจ่ายในครัวเรือน และพาครอบครัวญาติพี่น้องหรือเพื่อนบ้าน เข้าไปในป่าเพื่อหาไข่มดแดง ซึ่งปีนี้มีราคาค่อนข้างแพงถึงกิโลกรัมละ 500 บาท และเป็นที่นิยมอย่างมาก
 

 
นางยินดี ศรีคง อายุ 50 ปี ชาวเทศบาลตำบลโคกหล่อ อ.เมือง จ.ตรัง ซึ่งพาสามีและน้องชายนั่งรถซาเล้งเดินทางไปไกลถึงอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา เพื่อหาไข่มดแดงที่มีเป็นจำนวนมาก กล่าวว่า ปกติตนกับสามีก็มีอาชีพหาของป่า เพื่อนำมาขายเลี้ยงลูก 4 คน จนโตกันทั้งหมดแล้ว รวมทั้งในช่วงนี้ซึ่งเป็นหน้าไข่มดแดง จึงสามารถหาได้ทุกวัน แล้วนำไปขายในตลาดวังยาว เขตเทศบาลนครตรัง และขายดีมาก มีเท่าไหร่ก็ไม่พอ เช่นเดียวกับชาวบ้านอีกหลายคน และหลายครอบครัว ที่ชักชวนกันไปหาไข่มดแดง เพื่อนำไปขายเป็นรายได้เสริมในหน้าร้อนนี้

โดยแต่ละรายเมื่อได้ไข่มดแดงแล้ว จะใช้วิธีธรรมชาติแบบภูมิปัญญาพื้นบ้านในการทำความสะอาด เพื่อเอาเศษไม้ ใบหญ้า และคัดแยกไข่ออกจากตัวมดแดง เช่น ใช้แป้งสาลีโรย หรือแช่ในน้ำ โดยไม่ใช้สารเคมีใดๆ เมื่อนำไปทำอาหารจึงเกิดความปลอดภัย เพราะปัจจุบันมีหลายรายที่นำยาฆ่าแมลงมาฉีดพ่น หวังทำลายตัวมดแดง และเก็บเอาไข่ไปขาย แต่วิธีการดังกล่าวจะเป็นอันตรายกับผู้ที่มาซื้อไปบริโภค ดังนั้น หากประชาชนรายใดจะซื้อไข่มดแดงไปรับประทานจะต้องคำนึงถึงเรื่องนี้ และต้องระมัดระวังด้วย แต่กับชาวบ้านกลุ่มนี้จะไม่ใช้สารเคมีอย่างเด็ดขาด จึงไม่เป็นอันตรายกับประชาชน
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...