xs
xsm
sm
md
lg

เน่าทั้งบ่อ! “สวล.-อุตฯสงขลา” ตรวจ “คลองอู่ตะเภา” ผงะ! บ่อบำบัดโรงงานเน่าเหม็น ชาวบ้านแฉเจอน้ำเสียทุกปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - จนท.สิ่งแวดล้อม-อุตสาหกรรม จ.สงขลา ลงพื้นที่ “คลองอู่ตะเภา” หลังปลาเลี้ยงตายยกกระชัง พบบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงงานเน่าเหม็น มีสีดำบางจุด วัดค่าออกซิเจนในน้ำกลับมาปกติแล้ว เกษตรกรแฉมีน้ำเสียทุกปี

วันนี้(2 เม.ย.) ที่ จ.สงขลา สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 สงขลา พร้อมด้วยสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดสงขลา และสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีที่เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากระชังในคลองอู่ตะเภา พื้นที่ ต.ทุ่งลาน อ.คลองหอยโข่ง และ ต.พะตง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ได้รับความเดือดร้อนปลาตะเพียน ปลาขี้ขม ปลากด ปลานิล และปลาแขยงที่เลี้ยงเอาไว้ในกระชังลอยตายเป็นจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบบริเวณหลังบ่อบำบัดของโรงงานแห่งหนึ่งใน ต.พะตง พบว่า มีสภาพเป็นน้ำเน่า มีกลิ่นเหม็น มีน้ำสีดำเป็นบางจุด เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บตัวอย่างน้ำไปวิเคราะห์อีกครั้ง

นายธนัญชัย วรรณสุข ผอ.สนง.สิ่งแวดล้อมภาคที่ 16 กล่าวว่า จากการตรวจวัดคุณภาพน้ำ เบื้องต้นพบว่า ค่าออกซิเจนในน้ำ หรือดีโอ มีค่า 6.8 แสดงว่า คุณภาพน้ำยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ พร้อมทั้งได้เก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจวิเคราะห์หาสาเหตุพร้อมหาแนวทางปรับปรุง แก้ไข และจัดทำมาตรการป้องกัน รวมทั้งมาตรการการฟื้นฟูแหล่งน้ำธรรมชาติ

ขณะนี้เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาในกระชังได้รับความเสียหายทั้งหมด 16 ราย จำนวน 80 กระชัง มูลค่าความเสียหาย 1.8 ล้านบาท โดยเบื้องต้น นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผวจ.สงขลา ได้สั่งการไปยังสำนักงานประมงจังหวัดสงขลา สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลา สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ให้เข้ามาช่วยเหลือ เยียวยาอย่างเร่งด่วน ทั้งในด้านการแยกปลาที่ตายแล้วขึ้นมาจากน้ำให้เร็วที่สุด โดยเฉพาะปลาที่ตายมาแล้วหลายวัน ให้รีบนำไปฝังกลบดิน เพื่อไม่ให้ส่งกลิ่นเหม็นสร้างมลภาวะในพื้นที่ พร้อมทั้งจะมีการประชุมสรุปและเร่งช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงปลาต่อไป

ด้านนายเหิม รัตนพันธุ์ อายุ 68 ปี เกษตรกรผู้ได้รับผลกระทบจากการเลี้ยงปลานิลในกระชัง ต.ทุ่งลาน กล่าวว่า เมื่อช่วงเวลา 3:00 น. ของวันที่ 1 เม.ย. ได้สำรวจกระชังปลาที่เลี้ยงไว้ พบว่า ยังอยู่ในสภาวะปกติ จากนั้นในเวลา 5:00 น. ได้สำรวจกระชังปลาอีกรอบ กลับพบว่า ปลาในกระชังลอยตาย จำนวน 10 กระชัง ประมาณ 4,000 กิโลกรัม รวมมูลค่ากว่า 380,000 บาท ซึ่งขณะนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายและจะให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น ซึ่งเหตุการณ์น้ำเสียนี้เกิดขึ้นเป็นประจำเกือบทุกปีจึงขอให้ผู้เกี่ยวข้องมาตรวจสอบหาสาเหตุเพื่อให้การช่วยเหลือ
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...