xs
xsm
sm
md
lg

ตายเกลี้ยง! เกษตรกรผู้เลี้ยงปลา “คลองอู่ตะเภา” สงขลา โวยหมดตัวแน่ สูญรวม 1.8 ล้านบาท การประปาหาดใหญ่รับน้ำดิบแย่ เพราะน้ำเสียจากโรงงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากเฟซบุ๊ก วิชาญ ช่วยชูใจ
 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เกษตรกรผู้เลี้ยงปลาใน “คลองอู่ตะเภา” จ.สงขลา โวยปลาตายเกลี้ยงยกกระชัง หมดตัวก็คราวนี้! หวั่นกระทบคุณภาพน้ำประปา “หาดใหญ่” จนท.เร่งลงตรวจสอบ พบขาดออกซิเจนเพราะน้ำเสีย เก็บตัวอย่างน้ำและปลาไปตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง คาดเสียหาย 1.8 ล้านบาท เกษตรกร 16 ราย รวม 80 กระชัง ผวจ.สงขลา เรียกประชุมด่วน ตั้ง กก.เยียวยาเกษตรกร ฟื้นฟูคุณภาพน้ำ ก่อนหน้านี้ การประปาหาดใหญ่รับน้ำประปาสีเหลืองขุ่น เพราะน้ำดิบคุณภาพต่ำ เหตุสารเคมีจากโรงงานอุตสาหกรรม

วันนี้ (2 เม.ย.) กลุ่มผู้ใช้เฟซบุ๊กในเขต อ.หาดใหญ่ และใกล้เคียงได้พากันวิพากษ์วิจารณ์ถึงกรณีที่ นายประสิทธิ์ แก้วมรกต นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งลาน อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา ได้โพสต์รูปภาพปลาที่เลี้ยงไว้ในกระชังในคลองอู่ตะเภา ข้างวัดบางศาลา ต.ทุ่งลาน ตายจนหมดเกลี้ยง ในเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยเขียนข้อความประกอบว่า

"หมดตัวกัน." เช้านี้กระชังปลาใกล้วัดบางศาลา..พี่น้องหาดใหญ่เตรียมตัว"


ขณะเดียวกัน เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ขจรศักดิ์ แก้วสกูล” ก็ได้โพสต์ภาพปลาตายในคลองอู่ตะเภา โดยระบุว่า อยู่ในพื้นที่บ้านโคกพะยอม ต.ทุ่งลาน อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา พร้อมแท็กเฟซบุ๊กนายประสิทธิ์ และลงคลิปที่ถ่ายนายประสิทธิ์ พูดไว้ว่า นายไมตรี แก้วนิล ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านโคกพยอม ได้เก็บตัวอย่างน้ำไว้ เนื่องจากปลาตายเกลื่อนในคลองอู่ตะเภา
 
ส่วนสาเหตุจะเกิดจากอะไรไม่ทราบ แต่ตั้งข้อสังเกตไว้ว่า เมื่อฝนตกหนัก ปลาจะตายแบบนี้ ดีว่ากุ้งยังไม่ตาย เมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน กุ้งตาย จึงต้องการให้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาดู เพราะคลองอู่ตะเภาเป็นสายน้ำหลักของ จ.สงขลา และเป็นน้ำที่ใช้ทำน้ำประปาในพื้นที่ โดยเฉพาะ อ.หาดใหญ่ ที่จะได้รับผลกระทบ

และเมื่อวานนี้ ยังมีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “วิชาญ ช่วยชูใจ” ที่ได้โพสต์รูปภาพปลาที่เลี้ยงไว้ในกระชังตลอดลำน้ำคลองอู่ตะเภาตายจนหมดเกลี้ยง โดยเขียนข้อความประกอบว่า

พิษจากโรงงานนรก !!
ริมคลองอู่ตะเภา สงขลา
ลักลอบปล่อยสารพิษ ปลาตายเกลี้ยง ตลอดลำน้ำ
คนหาดใหญ่ ได้น้ำประปาผสมสารเคมีอันตราย
นายทุน ใจดำ อำมหิต เจตนาร้าย ฆ่าทั้งคน ทั้งสัตว์น้ำ ??
#ปัญหาซ้ำซาก##อุตสาหกรรมสิ่งแวดล้อมอยู่ไหน???


ก่อนหน้านี้ ผู้ใช้น้ำประปาหาดใหญ่หลายรายได้โพสต์ในเฟซบุ๊กวิพากษ์วิจารณ์คุณภาพน้ำประปาว่า มีกลิ่นเหม็นและมีสีเหลืองขุ่น กระทั่งวันที่ 28 มี.ค. การประปาส่วนภูมิภาคสาขาหาดใหญ่ (ชั้นพิเศษ) ได้ออกแถลงการณ์ เรื่อง รายงานปัญหาและแนวทางแก้ไขคุณภาพน้ำประปาในช่วงหน้าแล้งว่า สืบเนื่องจากเกิดสภาวะฝนทิ้งช่วงเป็นระยะเวลานาน ส่งผลให้ระดับน้ำในแหล่งน้ำดิบคือ คลองอู่ตะเภา มีปริมาณลดลงอย่างมาก ส่งผลต่อคุณภาพน้ำดิบที่ใช้ในการผลิตน้ำประปามีคุณภาพต่ำตามไปด้วย เพราะสารเคมีต่างๆ ทั้งจากโรงงานอุตสาหกรรมและชุมชน ตลอดจนการสะสมของสารอินทรีย์ที่มีอยู่ในแหล่งน้ำมีปริมาณที่เพิ่มขึ้น ซึ่งการประปาหาดใหญ่ไม่ได้นิ่งนอนใจที่จะแก้ไขปัญหา ได้กำชับให้นักวิทยาศาสตร์พยายามปรับจ่ายสารเคมีให้เหมาะสมกับคุณภาพน้ำดิบ แต่ก็ยังมีสารบางตัวที่ยากจะกำจัด คือ แมงกานีส และแอมโมเนีย ส่งผลให้น้ำประปาในเส้นท่อมีสีเข้มหรือสีเหลืองขึ้น

อีกแนวทางแก้ไขปัญหา การประปาหาดใหญ่ได้ประสานขอความอนุเคราะห์ไปยังสำนักชลประทานให้ช่วยเปิดประตูระบายน้ำที่ต้นทาง เพื่อช่วยให้คุณภาพน้ำดิบในคลองอู่ตะเภามีคุณภาพที่ดีขึ้น
อย่างไรก็ตาม ในช่วงค่ำวานนี้ นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผวจ.สงขลา ได้เรียกประชุมด่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในกรณีที่ปลาที่เลี้ยงไว้ในกระชังในคลองอู่ตะเภาตาย เพื่อหาทางแก้ไขอย่างเร่งด่วน ซึ่งเจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดสงขลา และประมงอำเภอหาดใหญ่ได้ร่วมกันตรวจสอบใน ต.ทุ่งลานแล้ว พบว่า ปลาในกระชังตายเนื่องจากขาดออกซิเจนอย่างเฉียบพลันและน้ำเสีย มีเกษตรกรได้รับผลกระทบ 16 ราย รวม 80 กระชัง มูลค่าความเสียหาย 1.8 ล้านบาท การตรวจวิเคราะห์เบื้องต้น พบว่า ค่าปริมาณออกซิเจนที่ละลายในน้ำ หรือดีโอเท่ากับ 0 และน้ำมีสีดำ ปลาขนาดใหญ่ทยอยตายตั้งแต่เช้าตรู่ เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บตัวอย่างน้ำและปลาไปวิเคราะห์ ที่สถาบันวิจัยสุขภาพสัตว์น้ำ (ท่าสะอ้าน) และจะรีบรายงานกลับมายังจังหวัดในทันที

ผวจ.สงขลา ได้สั่งการให้แต่งตั้งคณะกรรมการเยียวยาและคณะกรรมการฟื้นฟูระบบคุณภาพลุ่มน้ำเพื่อให้การช่วยเหลือเกษตรผู้ได้รับผลกระทบ
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...