xs
xsm
sm
md
lg

“นายหัวชวน” วอนสื่อจับตาการเลือกตั้งไม่ปกติ “นพ.สุกิจ” ลั่นขอยุติทางการเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - “นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์” อดีต ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ ลั่นขอยุติทางการเมือง หลังพ่ายให้แก่ พปชร. ขณะที่ “นายหัวชวน” บอกเสียดายคนดีๆ ที่ทำการเมืองแบบสุจริต และสู้เพื่อประชาชนยาวนาน วอนให้สื่อจับตาการเลือกตั้งครั้งนี้

วันนี้ (25 มี.ค.) จากการสังเกตการณ์ที่บ้านเลขที่ 183 ถนนวิเศษกุล ในเขตเทศบาลนครตรัง ซึ่งเป็นบ้านพักของ นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ปรากฏว่าบรรยากาศยังคงเงียบเหงา มีเพียงคนใกล้ชิดที่เดินทางเข้าไปนั่งพูดคุยเรื่องการเมือง และรับประทานกาแฟร่วมกันเพียงไม่กี่คน รวมทั้ง นายแพทย์สุกิจ อัถโถปกรณ์ อดีต ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ 3 สมัย ซึ่งต้องมาพ่ายให้แก่ นายนิพันธ์ ศิริธร อดีตรองผู้ว่าฯ จ.ตรัง จากพรรคพลังประชารัฐ และเป็นครั้งแรกในรอบประมาณ 30 ปี ที่ต้องเสียที่นั่งให้แก่พรรคอื่น ทั้งที่เป็นฐานที่มั่นสำคัญของนายชวน จนถูกเปรียบเปรยว่าเป็นเมืองหลวงของพรรคประชาธิปัตย์
 

 
นายแพทย์สุกิจ อัถโถปกรณ์ ให้สัมภาษณ์ว่า การเลือกตั้งต้องมีแพ้และชนะ เป็นเรื่องธรรมดาของการเมือง และหลังจากนี้จะขอยุติบทบาททางการเมืองอย่างสิ้นเชิง แต่ถ้าพรรคมีอะไรให้ทำก็ยินดีช่วย ส่วนสาเหตุที่แพ้การเลือกตั้งครั้งนี้มีหลายปัจจัย เช่น การให้ความช่วยเหลือของรัฐบาลที่โหมกระหน่ำลงมา และกระแสความนิยมบางพรรคที่มาดึงคะแนนของตนไป เนื่องจากมีผู้สมัครจำนวนมากส่งผลให้คะแนนของตนถูกแบ่งไปพอสมควร รวมทั้งปัจจัยอย่างอื่น ทั้งที่ตนเองได้พยายามเต็มที่ และสู้เพื่อประชาชนมาตลอด โดยเฉพาะการแก้ปัญหายางพารา และปาล์มน้ำมันราคาตกต่ำ จึงขอให้พี่น้องประชาชนจับตาดูนโยบายของบางพรรคที่รับปากว่าจะแก้ปัญหาราคายางพาราที่ กก.ละ 65 บาท ราคาปาล์มน้ำมันที่ กก.ละ 5 บาท ว่าจะทำได้จริงหรือไม่

ขณะที่ นายชวน หลีกภัย ได้ขอให้สัมภาษณ์เฉพาะการเลือกตั้งใน จ.ตรัง ว่า ทุกพรรคก็หวังชัยชนะ ส่วนนายแพทย์สุกิจ ก็มาพ่ายไปกว่า 800 คะแนนเท่านั้น และตนเองก็เสียใจ เพราะนายแพทย์สุกิจ เคยเป็นข้าราชการที่ดี และคนที่ดีที่สุดที่จะเลือกได้ในสมัยนั้นก็คือ นายแพทย์สุกิจ แต่ก็ได้สละตำแหน่งลาออกมาสมัคร ส.ส.ตรัง ในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อปี 2529 กระทั่งมาถึงวันนี้ นายแพทย์สุกิจ ได้ทำหน้าที่ ส.ส.ได้ดีที่สุดแล้ว และพรรคก็ไว้วางใจให้เป็นประธานร่างนโยบายยางพารา และนำเรื่องยางพาราไปพูดในสภามากที่สุด แต่สิ่งที่ตนภูมิใจคือ เราทำการเมืองแบบสุจริต ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย โดยจะไม่ซื้อเสียงหรือไม่โกงเลือกตั้ง และตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา นายแพทย์สุกิจ ก็ยึดหลักการนี้มาโดยตลอด จึงขอขอบคุณทุกคะแนนที่ได้เพราะเป็นเสียงบริสุทธิ์จริงๆ
 

 
ผู้สื่อข่าวถามว่า โดยภาพรวมที่พรรคประชาธิปัตย์ แพ้เลือกตั้งครั้งนี้วิเคราะห์ว่าอย่างไร นายชวน กล่าวว่า คงต้องอาศัยสื่อช่วยวิเคราะห์ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นวูบวาบในช่วง 1-2 อาทิตย์ก่อน โดยถามว่ามีอะไรเกิดขึ้น และวิเคราะห์ดูว่าผลออกมาเป็นอย่างไร ทำไมถึงเป็นอย่างนี้ แต่ตนขออนุญาตไม่ออกความเห็น เพราะไม่มีความรู้มากพอที่จะหยั่งลึกได้ อย่างไรก็ตาม ยินดีที่คนส่วนหนึ่งใน จ.ตรัง ยังยึดมั่นในเรื่องนี้อยู่ และระบอบประชาธิปไตยจะไปรอดในอนาคตต้องสร้างความชอบธรรม โดยหากได้พรรคการเมืองที่มาจากระบบใช้เงินซื้อเสียง การเลือกตั้งระบอบประชาธิปไตยก็จะไปไม่รอด ส่วนตัวเองหลังจากนี้ก็จะไปเป็น ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ คงจะอยู่ในสภา และทำหน้าที่เป็นปากเป็นเสียงของประชาชนต่อไป
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...