xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใจ “เม่น ไทยแลนด์” ผู้พิการเพียงคนเดียวที่จะได้เข้าสู่สภาไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - “ปริญญา ช่วยเกตุ คีรีรัตน์” หรือ “เม่น ไทยแลนด์” สุดดีใจหลังจะได้เป็น ส.ส.ตรังคนแรกที่สังกัดพรรคอื่น และเป็นผู้ที่พิการทางร่างกายเพียงคนเดียวที่ได้เข้าสู่สภาของไทยในการเลือกตั้งครั้งนี้

วันนี้ (25 มี.ค.) นายปริญญา ช่วยเกตุ คีรีรัตน์ หรือ “เม่น ไทยแลนด์” อายุ 43 ปี ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ (ปาร์ตี้ลิสต์) พรรคอนาคตใหม่ ชาว ต.ท่าพญา อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ซึ่งลงสมัครในอันดับ 23 ได้เปิดบ้านเลขที่ 192 ม.6 บ้านหนักตอ ต.บ้านโพธิ์ อ.เมืองตรัง ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับ ร.ร.ต้นบากราษฎร์บำรุง ซึ่งเป็นบ้านของภรรยา เพื่อต้อนรับเพื่อนฝูงและพี่น้องประชาชนจำนวนหนึ่งที่เดินทางมาร่วมแสดงความยินดี ในฐานะที่จะได้เป็น ส.ส.ชาวตรังคนแรกที่สังกัดพรรคการเมืองอื่น นอกเหนือไปจากพรรคประชาธิปัตย์แชมป์เก่าในรอบกว่า 30 ปี รวมทั้งจะได้เป็นผู้ที่พิการทางร่างกายด้านขาซ้ายเพียงคนเดียว ที่เข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรของไทยในการเลือกตั้งครั้งนี้
 

 
ทั้งนี้ นายปริญญา เป็นนักกีฬาเทเบิลเทนนิสคนพิการทีมชาติไทย ที่มีผลงานระดับนาชาชาติมาแล้วหลายรายการ โดยเฉพาะการคว้าเหรียญเงินจากการแข่งขันประเภททีมชาย คลาส 8 คัพ ในเอเชียนพาราเกมส์ 2018 ที่อินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 3-16 ต.ค.61 และเคยคว้าเหรียญทองแดง ในเอเชียนพาราเกมส์ 2014 ที่เกาหลีใต้มาแล้วด้วย พร้อมทั้งยังมีผลงานในระดับโอเพ่นอีกมากมาย จนล่าสุดได้รับโล่เกียรติบัตรคนพิการต้นแบบระดับประเทศ จากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เมื่อปี 61 ก่อนที่จะสนใจทางการเมืองและสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่เมื่อปีที่แล้ว และได้รับเลือกให้ลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อในที่สุด

โดยก่อนหน้านี้เมื่อครั้งที่ นายปริญญา คว้าเหรียญเงิน เอเชียนพาราเกมส์ 2018 และได้นำเงินส่วนหนึ่งจากการอัดฉีด 500,000 บาท ไปซื้อจักรยานไฟฟ้า แล้วขี่จากกรุงเทพฯ กลับมายัง จ.ตรัง ในช่วงระหว่างวันที่ 18-24 ต.ค.61 รวมเวลา 7 วัน โดยลำพัง เพื่อที่จะบอกในสังคมให้รับรู้ว่าทุกคนมีความเท่าเทียมกัน เช่น เมื่อแข่งขันชนะได้รับเหรียญเหมือนกัน สร้างชื่อเสียงเหมือนกัน แต่หลังจากนั้น คนพิการจะได้รับการช่วยเหลือเสมือนครึ่งคนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เมื่อ นายปริญญา ถึงบ้านเกิด กลับไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับแต่อย่างใด ทั้งที่ไปสร้างชื่อเสียงให้แก่ จ.ตรัง จนเป็นแรงผลักดันให้เจ้าตัวลุกขึ้นมาสู้เพื่อคนพิการในวันนี้
 

 
นายปริญญา ช่วยเกตุ คีรีรัตน์ หรือ เม่น ไทยแลนด์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตนเคยรวมทีมลงสมัครการเมืองท้องถิ่นในเทศบาล ต.ท่าพญา อ.ปะเหลียน จ.ตรัง มาแล้ว โดยตนเสนอตัวขอเป็นรองนายกเทศมนตรี แต่ไม่ประสบความสำเร็จ จากนั้นจึงมุ่งทำหน้าที่นักกีฬาคนพิการทีมชาติไทยจนประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง กระทั่งเมื่อมีการตั้งพรรคอนาคตใหม่ และเห็นว่ามีนโยบายที่ดี เพราะเน้นความเท่าเทียม ความเป็นคนและความหลากหลาย โดยเฉพาะผู้พิการ จึงเสนอโปรไฟล์เข้าไปยัง นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และผู้บริหารพรรคว่า อยากให้โอกาสคนพิการเข้าไปนำเสนอปัญหาในสภาบ้าง ซึ่งก็ได้รับความเห็นชอบให้ลงสมัคร ส.ส.ทันที

“ปกติผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคอื่น จะเน้นนายทุนหรือคนดัง แต่อนาคตใหม่กลับเปิดโอกาสให้ทุกคนทุกอาชีพ รวมทั้งคนพิการ จนผมได้ลงในอันดับที่ค่อนข้างดีคือ 23 และไม่คาดคิดว่าจะได้รับการเลือกตั้ง กระทั่งช่วงหาเสียงคะแนนนิยมของอนาคตใหม่ก็ดีขึ้นเรื่อยๆ จนประสบผลสำเร็จอย่างล้นหลามในที่สุด ซึ่งผมดีใจที่ตัวแทนคนพิการสามารถเข้าไปถึงจุดนั้นได้ โดยเฉพาะใน จ.ตรัง ที่ไม่เคยมีพรรคอื่นทำสำเร็จมานานแล้ว โดยไม่ว่าจะได้เป็นรัฐบาลหรือไม่ ก็จะต่อสู้เพื่อพัฒนาสังคมผู้พิการอย่างเต็มที่ และสร้างกติกาที่เป็นธรรม รวมทั้งพัฒนา จ.ตรัง ที่ล้าหลังจากจังหวัดอื่นๆ ในหลายด้าน โดยเฉพาะเรื่องปากท้อง และการท่องเที่ยว”
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...