xs
xsm
sm
md
lg

ทหารแถลงชี้แจงหลังถูกโจมตีเรื่องซ้อมทรมาน เผยผู้ต้องสงสัยแค่ลื่นในห้องน้ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ปัตตานี - “พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์” โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 เปิดคลิปพร้อมแถลงแก้กรณีซ้อมทรมานผู้ต้องสงสัย หลังองค์กรสิทธิ และบางสื่อประโคมข่าวบิดเบือน เผยเจ้าตัวแค่ลื่นในห้องน้ำ ทหารเตรียมปกป้องสิทธิตามกฎหมาย

วันนี้ (23 มี.ค.) ที่เรือนรับรอง มณฑลทหารบกที่ 46 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมด้วย นพ.เจริญจิตต์ ผาวิรุฬห์สิริ แพทย์โรงพยาบาลปัตตานี, พ.อ.คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับการกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้, พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 ได้ร่วมแถงข่าวกรณี นายมะสุกรี สาและ ผู้ต้องสงสัยร่วมก่อเหตุรุนแรงได้ลื่นล้มในห้องน้ำ ภายในศูนย์ซักถามหน่วยเฉพาะกิจที่ 43 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่จึงได้รีบนำส่งโรงพยาบาลค่ายอิงคยุทธบริหาร และโรงพยาบาลปัตตานี ปัจจุบันอาการปลอดภัยแล้ว

ภายหลังเกิดเหตุมีหลายองค์กรออกมาเคลื่อนไหวชี้นำว่าเกิดจากการซ้อมทรมาน รวมทั้งมีสื่อบางสำนักได้อ้างคำสัมภาษณ์นายมะสุกรี กล่าวหาเจ้าหน้าที่ว่าได้ซ้อมทรมานอย่างรุนแรง จนเป็นเหตุให้ล้มในห้องน้ำ และมูลนิธิผสานวัฒนธรรม ได้เรียกร้องให้ตั้งคณะกรรมการอิสระตรวจสอบข้อเท็จจริง และดังปรากฏเป็นข่าวนั้น
 

 
พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้เปิดเผยภาพคลิปวีดิโอความยาวประมาณ 2 นาที เป็นเหตุการณ์ขณะเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปช่วยเหลือนายมะสุกรี ช่วงที่ล้มนอนหมดสติที่พื้น ก่อนจะนำส่งโรงพยาบาล และได้แจ้งญาติให้ทราบ พร้อมกับเปิดเผยว่า ภายหลังเกิดเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้ส่วนที่เกี่ยวข้องเร่งรัดตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อชี้แจงให้สังคมทราบ โดยมีผลคืบหน้าดังนี้

สรุปผลการตรวจโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลปัตตานี ระบุสาเหตุของการลื่นล้มจากผลการเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง พบว่าเกิดจากหลอดเลือดในสมองด้านซ้ายตีบเฉียบพลัน ทำให้มีอาการอ่อนแรงซีกขวา และเสียการทรงตัว ซึ่งอาการดังกล่าวหากไม่ได้รับการช่วยเหลือที่ถูกต้องตามมาตรฐาน และทันเวลาจากเจ้าหน้าที่ อาจทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตหรือพิการได้ ทั้งนี้ โรคดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยไม่แสดงอาการล่วงหน้า และไม่จำเป็นต้องมีโรคประจำตัว เช่น ความดันหรือภาวะเครียด
 

 
สำหรับข้ออ้างว่าถูกซ้อมอย่างรุนแรงในขณะที่ควบคุมตัว ณ หน่วยซักถาม ตรวจสอบแล้วเจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติทุกขั้นตอนตามระเบียบ ตั้งแต่การรับตัว ตรวจร่างกาย การซักถาม และความเป็นอยู่ทั่วไป โดยผู้ถูกควบคุมตัวทุกคนสามารถปฏิบัติกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ ตั้งแต่ตื่นนอน ละหมาด ทานอาหาร พักผ่อน และให้ญาติมาเยี่ยมทุกวันๆ ละ 30 นาที โดยไม่พบว่ามีการซ้อมทรมานในรูปแบบต่างๆ หรือให้ยืนตลอด 3 วัน 2 คืน ตามที่สื่อ และเจ้าตัวได้กล่าวอ้าง

ซึ่งสอดคล้องกับผลการตรวจร่างกายของแพทย์ที่ระบุว่า “ไม่พบร่องรอยบาดเจ็บ ฟกช้ำจากการกระทบกระแทกแต่อย่างใด” จึงไม่จำเป็นต้องตั้งคณะกรรมการอิสระเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง เพราะสามารถยืนยันได้จากหลักฐานทางการแพทย์ ซึ่งเป็นที่ประจักษ์อยู่แล้ว ทั้งนี้ พร้อมเปิดโอกาสให้ญาติหรือผู้ได้รับมอบหมาย และภาคส่วนต่างๆ ที่เชื่อถือได้ และเป็นกลางเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมได้ตลอดเวลา
 

 
พ.อ.ปราโมทย์ ได้เปิดเผยต่อไปอีกว่า กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ได้กำหนดแนวทาง และระเบียบการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมายบนพื้นฐานของความโปร่งใส เป็นธรรม และเคารพในหลักสิทธิมนุษยชนอย่างเคร่งครัดเสมอมา แต่ก็ยังมีสื่อบางสำนัก และนักสิทธิมนุษยชนบางคนใช้วาทกรรม “ซ้อมทรมาน และละเมิดสิทธิมนุษยชน” โจมตีเจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งในรูปแบบการทำรายงาน การร้องเรียน และการนำเสนอข่าว โดยไม่มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้านมาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น เจ้าหน้าที่อาจจำเป็นต้องใช้สิทธิตามกฎหมายในการปกป้องสิทธิ และศักดิ์ศรีของตัวเอง และองค์กรจากการนำเสนอข้อมูลที่บิดเบือน และเป็นเท็จ ชี้นำสังคมที่ทำให้หน่วยงานภาครัฐได้รับความเสียหาย ตามความเหมาะสมต่อไป
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...