xs
xsm
sm
md
lg

เบตงอากาศร้อนส่งผลมะนาวแพงกระฉูด ราคาพุ่งลูกละ 8 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ยะลา - พ่อค้าแม่ค้าตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง บ่นอุบ มะนาวแพงกระฉูด ล่าสุด ราคาพุ่งลูกละ 8 บาท เหตุจากสภาพอากาศร้อนทำให้มะนาวออกผลไม่มากนัก

วันนี้ (20 มี.ค.) จากการที่ผู้สื่อข่าวเดินทางไปสำรวจราคามะนาวช่วงหน้าร้อนในตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง จ.ยะลา พบว่า ร้านค้าผักที่มีมะนาววางขายอยู่ แต่มีการคัดแยกขนาดมะนาวใส่ในแผงวางขาย โดยมีการปักป้ายราคาแต่ละขนาดไว้อย่างชัดเจน ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า มะนาวที่วางขายเป็นมะนาวแป้น ราคา 3 ลูก 20 บาท และสูงสุดลูกละ 8 บาท แม้มะนาวจะมีราคาสูงขึ้น ผู้บริโภคยังคงนิยมหาซื้อมะนาวหลากหลายขนาดดังกล่าวไปใช้ประกอบอาหาร

ส่วนผู้ประกอบการร้านอาหารประเภทส้มตำบางรายที่ไม่หาซื้อมะนาวลูก จะหันไปหาซื้อน้ำมะนาวเทียมราคาขวดละ 30 บาทใช้แทน ซึ่งจะอยู่ได้นานถึง 6 เดือนโดยไม่ต้องแช่เย็น ส่วนมะนาวแท้หรือมะนาวคั้นนั้นตกขวดละ 130 บาท แต่ต้องแช่เย็นเพื่อเก็บไว้ให้ได้นานขึ้น
 

 
ขณะเดียวกัน ราคาของมะนาวที่จำหน่ายเป็น กก.ขาย กก.ละ 90 บาท และถ้าเข้าช่วงเดือนเมษายน พ่อค้าแม่ค้าแจ้งว่าราคาจะปรับขึ้นถึง กก.ละ 120-150 บาท นอกจากนี้ จากการสอบถามร้านค้าที่จำหน่ายส้มตำ ยำแซ่บ ขายน้ำปั่น บริเวณในเขตเทศบาลเมืองเบตงต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อาจจะมีการปรับราคาสินค้าขึ้นถึงลูกละ 8-12 บาท ในช่วงที่มะนาวราคาสูงตามต้นทุนที่เกิดขึ้นจริง ไม่เช่นนั้นจะขายของขาดทุน และหากมะนาวลงส่วนใหญ่ก็มองว่าต้องปรับราคาสินค้าลง เพราะปัจจุบันร้านขายมีมาก มีการแข่งขันกันสูง

พ่อค้าขายมะนาวรายหนึ่งในตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง เปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ราคาขายส่งมะนาวแป้นไทยพุ่งสูงขึ้นถึงกระสอบละ 2,000-3,000 บาท เนื่องจากสวนมะนาวแต่ละแห่งต่างกำลังประสบปัญหาภัยแล้งและสภาพอากาศร้อนจัด จนทำให้ต้นมะนาวไม่ค่อยออกผลผลิตเพราะภาวะภัยแล้ง ทำให้มะนาวขาดแคลน ขณะที่พื้นที่ปลูกมะนาวในหลายจังหวัดทางภาคกลางกำลังประสบปัญหาภัยแล้งแล้ว เนื่องจากปีนี้ภัยแล้งได้เกิดเร็วกว่าทุกปี ส่งผลให้มะนาวที่นำมาขายในตลาดน้อยลงจึงทำให้ราคามะนาวปรับตัวสูงขึ้น
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...