xs
xsm
sm
md
lg

ม.อ.ยันโพลชี้ "อนาคตใหม่"ชนะ ปชป.ในภาคใต้ ทำตามหลักวิชาการ ไม่ได้รับจ้างใคร เจาะกูเกิลเทรนด์ 14 จ.ใต้ “ธนาธร” ครองแชมป์ถูกค้นหา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - “นักวิชาการ ม.อ.” ยันทำโพลตามหลักวิชาการ ไม่มีทางรับจ้างใครมาทำ แจงสัดส่วนจำนวนกลุ่มตัวอย่างแยกตามอายุไม่แตกต่างจากจำนวนประชากรภาคใต้ทั้งหมด อายุน้อยเลือกอนาคตใหม่ 40-55 ปี ประชาธิปัตย์ยังเป็นแชมป์ ชี้อีก 66 % ยังไม่ได้ตัดสินใจ เตรียมทำเอ็กซิตโพล “ศิษย์เก่า ม.อ.” โพสต์คนเสิร์ชชื่อ “ธนาธร” มากที่สุด MGR Online ภาคใต้ เจาะกูเกิลเทรนด์ 14 จังหวัดภาคใต้ “ธนาธร” ครองแชมป์ค้นหาสูงสุด "ชัชชาติ"ตามมาห่าง ๆ

วันนี้(14 มี.ค.) ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตหาดใหญ่ คณะทำงานโครงการสำรวจความคิดเห็นประเด็นเลือกตั้ง “ภาคใต้ 62” ประกอบด้วย 1.รศ.ดร.มิตรชัย จงเชี่ยวชาย ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการ 2.ผศ.ดร.คณน ไตรจันทร์ และ 3.ดร.อิศรัฏฐ์ รินไธสง ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับกระบวนการจัดทำ ม.อ.โพล ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ โดยเฉพาะจากแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ว่า ใช้กลุ่มตัวอย่างเป็นคนรุ่นใหม่ ซึ่งชื่นชอบพรรคอนาคตใหม่ จึงทำให้ผลโพลออกมาว่าพรรคอนาคตใหม่ชนะพรรคประชาธิปัตย์ในพื้นที่ภาคใต้ และคนใต้ต้องการได้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เป็นนายกรัฐมนตรี

ผศ.ดร.คณน กล่าวว่า เรื่องของอายุของกลุ่มตัวอย่างในครั้งนี้ เวลาเราทำวิจัย ตามหลักการจะเก็บทั้งหมดไม่ได้ ต้องจากกลุ่มตัวอย่าง เพื่อนำไปฉายภาพประชากรทั้งหมด ซึ่งจำนวนกลุ่มตัวอย่างของเราในแต่ละช่วงอายุเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มอายุเดียวกันของประชากรทั้งหมด จะเห็นว่าไม่แตกต่างกันมาก โดยเราแบ่งช่วงอายุของกลุ่มตัวอย่างตามรุ่นหรือเจนเนอเรชั่น กลุ่มอายุ 55 ปีขึ้นไป เป็นคนในเจนเนอเรชั่นเบบี้บูม เป็นผู้สูงอายุ มีจำนวน 13.80 % ของกลุ่มตัวอย่าง สอคคล้องกับจำนวนคนใต้ที่มีอายุ 55 ปีขึ้นไป ที่คิดเป็น 18 % ของคนใต้ทั้งหมด ถือว่าไม่แตกต่างกันมากนัก ส่วนคนอายุน้อยไม่เกิน 30 ปี เป็นคนเจนวาย เจนซี ซึ่งจะได้เลือกตั้งครั้งแรกหรือเคยเลือกตั้งมาแล้วหนึ่งครั้ง กลุ่มตัวอย่างมี 27.70 % ส่วนประชากรชาวใต้ มีคนกลุ่มอายุนี้อยู่ 31.8 % ของคนใต้ทั้งหมด

ผศ.ดร.คณน กล่าวว่า หากดูรายละเอียดของโพลจริง ๆ เมื่อแยกตามกลุ่มอายุ กลุ่มคนอายุ 30 ปี และน้อยกว่า 30 ปี เลือกพรรคอนาคตใหม่ แต่ตั้งแต่อายุ 40 ขึ้นไป พรรคประชาธิปัตย์ยังคงครองแชมป์อยู่ ส่วนคนอายุ 55 ปีขึ้นไปเลือกพรรคพลังประชารัฐ นอกจากนี้ คนที่ให้ข้อมูลที่กล้าเลือกว่าจะเลือกพรรคไหนมี 30 กว่า % ส่วนอีก 66.00 % ยังไม่ตัดสินใจ ไม่กล้าตอบ และไม่บอก เราจึงยังไม่ทราบว่าคนกลุ่มนี้จะเลือกพรรคไหน และผลที่ระบุว่า 30 กว่า % นั้น เลือกพรรคอนาคตใหม่มากกว่าพรรคประชาธิปัตย์นั้น ก็ไม่ต่างกันมาก คือ พรรคอนาคตใหม่ 8.10 % พรรคประชาธิปัตย์ 7.30 % โพลนี้เป็นโพลกึ่งวิชาการ มีรายละเอียดมากกว่านี้ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเรียนการสอนด้วย จะเห็นได้ว่าคำถามไม่เหมือนโพลทั่วไป แต่มีการศึกษาเปรียบเทียบอายุ กลุ่มการศึกษา เลือกใคร โยงไปถึงกลุ่มอาชีพต่าง ๆ ด้วย

ดร.อิศรัฏฐ์ กล่าวว่า การคัดเลือกกลุ่ม ของเราแบ่งเป็น 3 พื้นที่คือ 1.จังหวัดฝั่งทะเลอันดามัน 2.จังหวัดฝั่งอ่าวไทย และ 3. จังหวัด 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลักการกำหนด มีวิธีคำนวณหลายแบบ โดยพื้นฐานทางสังคมศาสตร์ ใช้กลุ่มตัวอย่างที่ความคลาดเคลื่อน 5 % คือประมาณ 385-400 คน เมื่อกลุ่มใหญ่คือเลือก 400 คน ดังนั้น เมื่อแบ่งตามพื้นที่คิดแยกออกมา กลุ่มตัวอย่างที่เพียงพอคือ 1,200 คน เรามี 1,400 กว่าคน มากกว่าที่กำหนดไว้ ทำให้ความคลาดเคลื่อนน้อยลง เพียงพออธิบายประชากรแต่ละโซน เมื่อได้ขนาดตัวอย่างมา ก็การเลือกตัวอย่าง ม.อ.โพลต่างจากทำวิจัยอยู่บ้าง เราแบ่งเป็นประชากรในเขตเทศบาลและนอกเขตเทศบาล วิธีเก็บมี 3 แบบคือ 1.ออนไลน์ ใช้กูเกิล ฟอร์ม 2.สุ่มจากหมายเลขโทรศัพท์ที่มีอยู่ และ 3.ลงสนาม ใช้แบบสอบถาม

รศ.ดร.มิตรชัย กล่าวว่า การทำโพลของ ม.อ.ใช้วิชาการเป็นหลัก ในรอบ 50 ปีที่ผ่านมา ม.อ.มีจุดยืนที่ชัดเจนว่า มีความเป็นกลางในทางวิชาการ และในฐานะพวกเราเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ เราแสดงไม่ได้ว่าชื่นชอบพรรคการเมืองไหน วางจุดยืนไว้ชัดเจน แม้จะมีความชอบส่วนตัว แต่แสดงในที่สาธารณะไม่ได้ ยืนยันว่า ได้ทำโพลอย่างตรงไปตรงมา

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่า หากผลการเลือกตั้งออกมาไม่ตรงกับผลโพล อาจเป็นเพราะว่า ม.อ.ไปรับจ้างใครมาทำโพลหรือไม่ ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการ กล่าวว่า เรื่องอย่างนี้ เราไม่ทำ ม.อ.อยู่มา 50 กว่าปี ความที่เป็นเราเป็นมหาวิทยาลัย เป็นสถาบันทางวิชาการ เป็นที่พึ่งของภาคใต้ เรื่องที่เราทำงานแบบนี้ เราต้องมองส่วนรวมเป็นหลัก ส่วนเรื่องที่มีข้อสงสัย ก็เป็นสิทธิส่วนบุคคล

รศ.ดร.มิตรชัย กล่าวว่า ในการเลือกตั้ง ส.ส.วันที่ 24 มี.ค. ม.อ.เตรียมทำเอ็กซิตโพลในหน่วยเลือกตั้งทั่วภาคใต้ โดยจะแถลงผลทันทีหลังการปิดหีบเลือกตั้ง เนื่องจากจะมีการส่งข้อมูลเข้ามาตลอดทั้งวัน ในลักษณะตามเวลาจริง หรือเรียลไทม์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจาก ม.อ.โพล ที่นายธนาธรได้รับคะแนนความนิยมมากกว่าว่าที่นายกรัฐมนตรีคนอื่น ๆ แล้ว ล่าสุด ผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ Koon Wisessombat ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง Managing Director & Co-Founder ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ echo ศิษย์เก้า ม.อ. อดีต Online Media Strategist ช่อง Voice TV 21 ได้โพสต์เรื่อง “ผลเสิร์ช Google โค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง ฟันธง เลือกตั้ง 62? หากเป็นตามนี้ เราเห็นแล้วใครคือนายกฯจากเสียงประชาชน” ระบุว่า เขาใส่ชื่อแคนดิเดตนายกฯ เลือกตั้งของประเทศไทยมา 5 คน ปรากฏว่า นายธนาธรถูกค้นหาในกูเกิลช่วงเดือน ก.พ.พุ่งสูง ทำให้ 3 เดือนที่ผ่านมา ชื่อของนายธนาธรมีค่าเฉลี่ยถูกค้นหาข้อมูลมากที่สุด รองลงมาคือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เขาตั้งข้อสังเกตว่า การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้รับชัยชนะนั้น ถูกทำนายไว้โดยข้อมูลขนาดใหญ่อย่างกูเกิล เสิร์ช ล่วงหน้า แม้จะไม่ได้อธิบาย 100% ว่าค้นหาด้วยความนิยมหรือความไม่นิยม แต่พอจะบอกได้คร่าว ๆ ว่า ใครกำลังเป็นที่จับตามองของผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ที่อย่างน้อยมีความตั้งใจ พิมพ์ค้นหาชื่อพวกเขาเหล่านั้น


MGR Online ภาคใต้ จึงเข้าไปดูในเว็บไซต์ trends.google.co.th ซึ่ง Koon Wisessombat ใช้หาข้อมูลดังกล่าว โดย MGR Online ภาคใต้ ได้ใส่ชื่อว่าที่นายกรัฐมนตรี คือ 1.นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ 2.คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ 3.นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ 4.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ 5.นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เน้นค้นหาเฉพาะใน 14 จังหวัดภาคใต้ ผลปรากฏว่า ในรอบ 30 วันที่ผ่านมา ชื่อของนายธนาธรมีค่าเฉลี่ยถูกค้นหาข้อมูลมากที่สุดในทุกจังหวัด และผู้ที่ตามมาในอันดับ 2 มากที่สุดคือ นายชัชชาติ ใน 7 จังหวัด ดังนี้

1.จ.ระนอง นายธนาธร 61 % รองลงมาคือ นายชัชชาติ 39 %
2.จ.ชุมพร นายธนาธร 100 %
3.จ.สุราษฎร์ธานี นายธนาธร 61 % รองลงมาคือ นายอภิสิทธิ์ 18 % คุณหญิงสุดารัตน์ 14 % และนายชัชชาติ 7 %
4.จ.นครศรีธรรมราช นายธนาธร 63 % รองลงมาคือ นายอภิสิทธิ์ 19 % นายชัชชาติ 12 % และคุณหญิงสุดารัตน์ 6 %
5.จ.พัทลุง นายธนาธร 100 %
6.จ.สงขลา นายธนาธร 60 % รองลงมาคือ คุณหญิงสุดารัตน์ 18 % นายอภิสิทธิ์ 12 % และนายชัชชาติ 10 %
7.จ.กระบี่ นายธนาธร 81 % และนายชัชชาติ 19 %
8.จ.พังงา นายธนาธร 72 % และนายชัชชาติ 28 %
9.ภูเก็ต นายธนาธร 73 % รองลงมาคือนายชัชชาติ 16 % และนายอภิสิทธิ์ 11 %
10.ตรัง นายธนาธร 68 % รองลงมาคือนายชัชชาติ 16 % และนายอภิสิทธิ์ 16 %
11.สตูล นายธนาธร 100 %
12.ปัตตานี นายธนาธร 76 % รองลงมาคือนายชัชชาติ 12 % และนายอภิสิทธิ์ 12 %
13.ยะลา นายธนาธร 61 % รองลงมาคือ นายอภิสิทธิ์ 39 %
และ 14.นราธิวาส นายธนาธร 68 % รองลงมาคือ นายชัชชาติ 32 %
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...