xs
xsm
sm
md
lg

จังหวัดภูเก็ต ผนึกกำลัง สสปน.เตรียมปลุกผีศูนย์ประชุมฯ ดันเอกชนลงทุนแทนรัฐ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - จังหวัดภูเก็ตผนึกกำลัง สสปน.เตรียมผลักดันโครงการศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ที่ภูเก็ตขึ้นมาใหม่ หลังโครงการล่มไปก่อนหน้านี้ ปรับแผนใหม่ให้เอกชนลงทุนแทนการของบประมาณจากรัฐมาก่อสร้าง

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงยุทธศาสตร์การพัฒนาจังหวัดภูเก็ต ว่า จังหวัดภูเก็ตได้กำหนดยุทธศาสตร์ในการพัฒนาภายใต้ยุทธศาสตร์ 4 M และ 3 S ซึ่งหนึ่งใน 4 M คือ การพัฒนาให้ภูเก็ตเป็นเมืองแห่งการประชุมสัมมนาและแสดงสินค้า หรือ MICE CITY ซึ่งจากผลการศึกษาของสำนักงานส่งเสริมการจัดการประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน.ระบุชัดเจนว่า ภูเก็ตมีศักยภาพสูงมากในการที่จะพัฒนาเป็นเมืองแห่งประชุมสัมมนารวมถึงการแสดงสินค้าและนิทรรศการต่างๆ ดังนั้นภูเก็ตสมควรที่จะต้องมีอาคารขนาดใหญ่สำหรับเป็นสถานที่ในการจัดประชุมสัมมนา แสดงสินค้า และจัดนิทรรศการนานาชาติ เพื่อรองรับการจัดประชุมใหญ่ที่จะเกิดขึ้นทั้งในประเทศและจากต่างประเทศ

ทั้งนี้เนื่องจากภูเก็ตมีความพร้อมในทุกๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการเดินทางที่มีสนามบินนานาชาติ มีไฟท์บินมาจากหลายประเทศ สามารถรองรับผู้โดยสารได้ปีละ 18 ล้านคน มีโรงแรมที่พักที่เพียงพอในการรองรับการประชุมขนาดใหญ่ตั้งแต่หัวเกาะไปจนถึงท้ายเกาะ และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นความพร้อมที่จะก่อให้เกิดศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติที่จังหวัดภูเก็ต
นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต
ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวเพิ่มว่า ในส่วนของโครงการก่อสร้างศูนย์ประชุมและแสดงสินค้าที่ภูเก็ตนั้น ก่อนหน้านี้ทางจังหวัดเคยมีโครงการนี้มาแล้ว ในพื้นที่ธนารักษ์ที่บริเวณบ้านท่าฉัตรไชย ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต แต่โครงการได้ชะงักไปจะด้วยเนื่องจากรัฐบาลขาดงบประมาณที่จะทำการก่อสร้างศูนย์ประชุมขนาดใหญ่ ทางจังหวัดจึงหารือกับทาง สสปน.ว่าจากการศึกษาวิเคราะห์ของทาง สสปน.ที่ระบุว่าภูเก็ตสมควรที่จะมีศูนย์ประชุมนานาชาติขนาดใหญ่เกิดขึ้น โดยมีจุดที่มีความเหมาะสม 3 จุดด้วยกัน เช่น จุดที่ท่าฉัตรไชย และสะพานหิน เป็นต้น ที่สะดวกทั้งในเรื่องของการเดินทางและที่พัก

โดยจุดที่มีความเหมาะสมนั้นอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ภูเก็ตยังไม่มีระบบขนส่งมวลชนโดยรถไฟฟ้ารางเบาและการเกิดขึ้นของสนามบินที่ตำบลโคกกลอย จ.พังงา ภายใต้รูปแบบการลงทุนที่จะให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุน ซึ่งมีความเป็นไปได้มากกว่าที่จะของบประมาณจากรัฐบาลมาลงทุน ซึ่งในส่วนนี้ทางจังหวัดภูเก็ตจะผลักดันและขับเคลื่อนร่วมกับทาง สสปน.ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ส่งเสริมให้เกิดการจัดประชุมและสัมมนาตามพื้นที่ต่างๆ ที่เป็นพื้นที่เป้าหมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นรวมจังหวัดภูเก็ตอยู่ด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...