xs
xsm
sm
md
lg

ชาวพังงาร่วมเก็บขยะหน้าชายหาด มาผลิตของที่ระลึกขายที่จุด Check-in “เสน่ห์กราภูงา”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา - ชาวพังงาร่วมอนุรักษ์ หาเศษขยะหน้าชายหาดมาผลิตของชำร่วย ของที่ระลึกจำหน่ายที่จุด Check-in “เสน่ห์กราภูงา” สร้างสีสันการท่องเที่ยว ทำรายได้ให้ชุมชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงเรือ บริเวณสี่แยกธนารักษ์พังงา ถ.บริรักษ์บำรุง เขตเทศบาลเมืองพังงา นายชาญศักดิ์ ถวิล รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ เข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในตัวอำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา ภายใต้โครงการ Check-in พังงา “เสน่ห์กราภูงา” โดยมีนักท่องเที่ยวชาวไทย ชาวต่างชาติ และประชาชนในพื้นที่จำนวนมากเข้าร่วม

พร้อมมีการแสดงมินิคอนเสิร์ตของโกไข่ ศิลปินชื่อดังชาวจังหวัดพังงา การแสดงรำพื้นถิ่นของนักเรียนโรงเรียนดีบุกพังงาวิทยายน นอกจากนั้น ได้นำเอาร้านค้าสไตล์ Creative Street Art และสินค้าพื้นเมือง สร้างความสนใจให้แก่ผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะร้านจำหน่ายของที่ระลึกที่ทำจากเศษวัสดุหรือขยะบริเวณชายหาด

นายอัครเดช อังควานิช อายุ 51 ปี เจ้าของงานไม้ชิ้นเล็ก หรือลิตเติ้ลวู๊ดแมน ชาวตำบลโคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ที่ใช้ช่วงเวลาว่างหาเศษขยะที่เกลื่อนบริเวณหน้าชายหาด ไม่ว่าจะเป็นรองเท้า ทุ่นอวน เศษไม้ เป็นต้น นำมารังสรรค์ผลิตภัณฑ์เชิงศิลปะ แล้วนำออกจำหน่ายให้นักท่องเที่ยว ในราคาเริ่มต้นชิ้นละ 50-1,000 บาท สร้างรายได้เข้าสู่ครอบครัว และยังสามารถรักษาสิ่งแวดล้อมให้แก่ชายหาด

นายอัครเดช กล่าวว่า ตนเองเห็นบริเวณหน้าชายหาดในพื้นที่พังงามีขยะลอยเกลื่อน จึงได้เก็บขยะเหล่านั้นเพื่อไม่ให้ดูสกปรก จากนั้นได้นำเศษขยะเหล่านั้นมาประดิษฐ์โดยใช้ความคิดและจินตนาการ เพิ่มเติมศิลปะเข้าไปให้ดูสวยงาม และวางจำหน่ายตามสถานที่ท่องเที่ยว โดยเฉพาะบริเวณหน้าชายหาดที่มีนักท่องเที่ยว จากจินตนาการสู่รายได้

ใครจะคิดว่าขยะตามชายหาดที่เกลื่อนอยู่ทั่วบริเวณไร้คนสนใจจะเป็นรายได้ให้แก่ครอบครัว อีกทั้งตนเองมีความสุขกับการผลิตชิ้นงาน ผลงานแต่ละชิ้นต้องออกมาจากไอเดีย หรือจินตนาการล้วนๆ โดยแต่ละชิ้นราคาอยู่ที่ความยาก ง่าย ของชิ้นงาน เช่น พวงกุญแจ ราคาอยู่ที่ชิ้นละ 50-100 บาท ส่วนงานชิ้นใหญ่ขึ้นมาอยู่ที่ราคา 200-1,000 บาท


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...