xs
xsm
sm
md
lg

ช่วยสำเร็จลูกเต่ามะเฟืองรังที่ 3 ฟักออกจากไข่ปล่อยกลับทะเล 40 ตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พังงา - เจ้าหน้าที่ช่วยลูกเต่ามะเฟืองรังที่ 3 ฟักออกจากไข่สำเร็จ ปล่อยลงทะเล 40 ตัว รอการพักฟื้นจำนวน 4 ตัว หลังแม่เต่ามะเฟืองกลับมาวางไข่อีกครั้งในรอบเกือบ 10 ปี

จากกรณีเมื่อวานนี้ (2 มี.ค.) เจ้าหน้าที่ตรวจพบหลุมไข่เต่ามะเฟือง ซึ่งแม่เต่ามะเฟือง ขึ้นมาวางไข่ รังที่ 3 ที่ชายหาดคึกคัก ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา มีการยุบตัว และพบลูกเต่าคลานออกจากหลุม จำนวน 1 ตัว เมื่อคืนที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่นำโดย ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน (ภูเก็ต) พร้อมด้วย ว่าที่ ร.อ.พงศ์ศักดิ์ เวทยาวงศ์ นายอำเภอตะกั่วป่า นายประถม รัสมี ผอ.สบทช.8 และ เจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 ได้ช่วยกันขุดหลุมลูกเต่ามะเฟือง เพื่อนำลูกเต่าขึ้นจากหลุมและปล่อยลงทะเล

ปรากฏว่า สามารถนำเต่ามะเฟืองปล่อยลงสู่ทะเลได้ทั้งหมดจำนวน 40 ตัว และมีลูกเต่าตาย จำนวน 7 ตัว เป็นไข่ไม่สมบูรณ์ไม่ได้รับการผสม จำนวน 13 ฟอง ซึ่งหลุมหักไข่เต่ามะเฟืองนี้เป็นหลุมที่ 3 และหลุมสุดท้ายของแม่เต่ามะเฟืองที่ขึ้นมาว่างไข่ในพื้นที่จังหวัดพังงา

ดร.ก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน (ภูเก็ต) กล่าวว่า สำหรับรังเต่ามะเฟืองรังที่ 3 ถือเป็นรังสุดท้าย มีอัตราการรอดที่ประมาณ 86% ที่ได้ลูกเต่าจำนวน 40 ตัว และมีลูกเต่าที่รอการพักฟื้น ที่นำปล่อยลงสู่ทะเล ซึ่งรังเต่ามะเฟืองทั้งรังที่ขึ้นมาวางไข่บริเวณชายหาดคึกคัก อ.ตะกั่วป่า จำนวน 2 รัง และชายหาดวัดท่าไทร อ.ท้ายเหมือง จำนวน 1 รัง มีเต่ามะเฟืองที่สามารถรอดลงสู่ทะเลได้ทั้งหมดจำนวน 127 ตัว ทั้ง 3 รัง โดยเต่าตัวแม่ที่ขึ้นมาวางไข่จะกลับมาวางไข่อีกครั้งในช่วง 2-3 ปี โดยลูกเต่าที่ปล่อยลงสู่ทะเลจะไปโตในธรรมชาติ และจะกลับมา โดยใช้เวลา 15 ถึง 20 ปี

สำหรับเต่ามะเฟือง ถือว่าเป็นทูตทางธรรมชาติที่เข้ามาเยือน โดยทุกคนต้องช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมเพื่อให้เป็นแหล่งวางไข่ของเต่ามะเฟือง และเต่าทะเลชนิดอื่นๆ รวมถึงสัตว์น้ำ เพื่อเป็นแหล่งหากินตามธรรมชาติได้ อย่างไรก็ตาม พบว่า พบอัตราการรอดในรังแรกประมาณ 72% และรังที่ 2 อันตราการรอด 100% ส่วนรังที่ 3 อัตราการรอด 86% ซึ่งถือว่ามีอัตราการรอดมากกว่าธรรมชาติที่ไม่ได้รับการดูแล

ด้าน นายประถม รัศมี ผอ.สบทช.8 กล่าวว่า รู้สึกยินดีกับพี่น้องทั้งประเทศ และพี่น้องจังหวัดพังงา ที่ได้ร่วมแรงร่วมใจในการดูแลทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล และชายฝั่งให้มีความอุดมสมบูรณ์ให้เป็นแหล่งหากิน อาศัยของสัตว์น้ำและสัตว์ทะเล จนทำให้เต่าขึ้นมาวางไข่ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีของประชาชนชาวจังหวัดพังงา ซึ่งเป็นตัวชี้วัด ว่า ทรัพยากรทางทะเลของจังหวัดพังงา มีความอุดมสมบูรณ์ ทั้งนี้ เกิดจากหลายภาคส่วนโดยเฉพาะภาคประชาชน ภาคราชการ และเอกชน ได้ร่วมมือร่วมใจกันรักษาธรรมชาติ ตามนโยบายของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ในการดูแลชายหาด การเก็บขยะ และสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งเมื่อทรัพยากรเหล่านี้มีความอุดมสมบูรณ์ก็ทำให้เต่าที่ค่อนข้างหายากขึ้นมาวางไข่

โดยขณะนี้ไม่ว่าจะเป็นฉลามวาฬ โลมา พะยูน หรือปลาที่หายากได้กลับคืนมาสู่ธรรมชาติ ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานบริหารกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 8 จังหวัดพังงา ได้จัดกิจกรรมลดละเลิกขยะ และเรื่องน้ำเสียไม่ทิ้งลงสู่ทะเล พร้อมทั้งมีการฟื้นฟูปะการังเทียม ตามนโยบายของกรมฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ เป็นการเชื่อมโยงระบบนิเวศให้เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำกลับขึ้นมาวางไข่และเพาะพันธุ์ออกเป็นตัวอีกครั้งSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...