xs
xsm
sm
md
lg

เศรษฐกิจแย่แต่พยายามสู้ แม้ถอดใจไปหลายร้อย ผู้ค้า “ตลาดสินค้าเกรดเอ” หาดใหญ่ วอนรัฐเข้าช่วย ขอเวลาปรับเปลี่ยน (ชมคลิป)

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - MGR Online ภาคใต้ จัด Live สด ปรับ “ตลาดสินค้าเกรดเอ” ให้ช่วยกู้เศรษฐกิจหาดใหญ่ได้อย่างไร?! ผู้ค้าบอกพยายามปรับเปลี่ยน นำของถูกกฎหมายมาขาย แต่ต้องใช้เวลา วอนภาครัฐเข้าช่วยหาทางออก ถามหาดใหญ่ยังเป็นศูนย์การค้าแดนใต้อยู่หรือไม่ แนะไม่ควรใช้กองกำลังติดอาวุธสงครามบุกจับ ชี้เกินกว่าเหตุ กระทบการท่องเที่ยว

วันนี้(21 ก.พ.) MGR Online ภาคใต้ จัด Live สด ปรับ “ตลาดสินค้าเกรดเอ” ให้ช่วยกู้เศรษฐกิจหาดใหญ่ได้อย่างไร?! ล้อมวงจับเข่าคุยกับผู้ประกอบการนำโดยนายมานพ เพ็งชุม ประธานชมรมผู้ค้าปลีกหาดใหญ่ นายนพพล ประกิจวัฒนากุล ที่ปรึกษาชมรมผู้ค้าปลีกหาดใหญ่ และนายอนุพงษ์ แซ่คิว ที่ปรึกษาชมรมผู้ค้าปลีกหาดใหญ่ ซักไซ้ไล่เรียงเรื่องราวโดยนายปิยะโชติ อินทรนิวาส สื่อมวลชนอาวุโสที่ติดตามเรื่องราวเมืองหาดใหญ่มากว่า 3 ทศวรรษ โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีผู้ประกอบการเข้าร่วมจำนวนมาก ต่างให้ความเห็นว่าแม้เศรษฐกิจจะไม่ดี ยอดขายตกไปมากถึง 80-90 % เลิกกิจการไปหลายร้อยราย แต่ผู้ค้าก็พยายามปรับตัวและสู้ พยายามนำของถูกกฎหมายมาขายแทนของละเมิดลิขสิทธิ์ แต่ก็ต้องใช้เวลา และภาครัฐควรเข้ามาช่วยเหลือ โดยเฉพาะในเรื่องของเทคโนโลยี เพื่อตอบสนองการขายของออนไลน์ ไม่ควรใช้กองกำลังติดอาวุธสงครามเข้ามาบุกจับ ซึ่งเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุและยังกระทบต่อการท่องเที่ยว

นายมานพ กล่าวว่า หนึ่งในคำขวัญ จ.สงขลาคือ ศูนย์การค้าแดนใต้ ก็คงไม่ได้หมายถึงห้างใหญ่ ดังๆ เพราะนั่นมีทุกจังหวัด แต่หาดใหญ่เป็นหนึ่งในคำขวัญนั้น ถามว่า ตอนนี้ ยังมีคำนั้นอยู่อีกหรือไม่ เพราะจากสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ ผู้ค้าต้องปิดกิจการกันไปหลายร้อยราย ทุกวันนี้ หาดใหญ่มีทุกอย่างพร้อม ทั้งระบบสาธารณูปโภค สถาบันการศึกษา มีสนามบิน รถไฟ ระบบขนส่งที่มีประสิทธิภาพ มีพร้อมอยู่ในตัว แต่ภาครัฐไม่มาสนับสนุน ไม่มาจับมือกันในทิศทางเดียวกันทั้งระบบ ในอนาคตก็แย่ เราก็พยายามอยู่คู่เมืองหาดใหญ่ แม้เศรษฐกิจไม่ดี ก็พยายามสู้ ภาครัฐควรเข้ามาส่งเสริมด้านความรู้ เพื่อให้ผู้ค้าไปปรับเปลี่ยน การจะเปลี่ยนภายใน 1-2 วัน คงเป็นไปไม่ได้ ต้องใช้ระยะเวลา อยากให้รัฐหาทางออกให้ผู้ประกอบการให้เขาไปต่อในภายภาคหน้าได้

นายมานพ กล่าวว่า การนำกองกำลังติดอาวุธสงครามเข้ามาจับกุมสร้างความหวาดกลัว ปิดล้อมคนในห้ามออก คนนอกห้ามเข้า ตนก็เข้าไม่ได้ ยืนดูทั้งน้ำตา ต้องใช้อาวุธสงครามขนาดนี้หรือ คิดยังไง เหมาะสมหรือไม่ แค่ไหน ในตลาด ส่วนใหญ่มีแต่พ่อค้าแม่ค้าแก่ๆ ต้องเรียกอาซิ้ม อาซ้อ อาม่า จะเอาไปสู้กับเจ้าหน้าที่ได้ ที่ผ่านมา พวกเราก็ไม่เคยมีประวัติใช้ความรุนแรงกับเจ้าหน้าที่ ไม่เคยมีเลย

ด้านนายนพพล กล่าวว่า ต้องถามฝ่ายปกครองว่า เขามาจับกันแบบนี้ ต้องการอะไร ถึงได้เอาอาวุธสงครามมาจับกันแบบนี้ ทำอย่างนี้ ถูกต้องแล้วหรือ เข้ามาคุยกันดีๆ ตนอยู่ที่นี่มาตั้งแต่ 8 ขวบจนตอนนี้อายุ 54 ปี ไม่เคยเห็นพวกเราไปฆ่าใคร ไม่เคยค้ายาเสพติด ค้าผู้หญิง หรือทรมานเด็ก แต่ท่านเข้ามาอย่างนี้ เศรษฐกิจเมืองหาดใหญ่จะเป็นอย่างไร ราชการต้องการอะไรบอกให้ชัดเจนจะดีกว่า พวกเราก็แย่อยู่แล้ว

“หน่วยงานราชการไม่สนับสนุน แต่อย่ามาทำลาย พวกเราทำมาหากินเพื่อเลี้ยงลูกเลี้ยงเมีย ไม่ได้ไปปล้นฆ่าปาระเบิดใส่ใคร อย่ามารังแกเราจนเกินไป จนเราต้องกลายเป็นอย่างอื่น คนเรามีศักดิ์ศรีเหมือนกัน” นายนพพล กล่าว
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...