xs
xsm
sm
md
lg

“ชุดไกรทอง” ไล่ล่าจับจระเข้โผล่ที่นราฯ ตลอดทั้งคืนจนสว่าง เจอตัวแล้วแต่ยังไม่จนมุม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นราธิวาส - “ชุดไกรทอง” เร่งไล่ล่าจับจระเข้โผล่ที่หาดนราทัศน์ อ.เมืองนราธิวาส ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาจนฟ้าสว่าง เจอตัวแล้วแต่ยังไม่จนมุม และยังไม่สามารถจับตัวได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา นายนิพนธ์ เสนอินทร์ รักษาราชการแทนประมง จ.นราธิวาส, นายนิคม สุขสวัสดิ์ หัวหน้าชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี จากศูนย์ป้องกันประมงน้ำจืด จ.สุราษฎร์ธานี นายประพัฒน์พงศ์ ทักษิณสัมพันธ์ หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการด้านประมง สำนักงานประมง จ.นราธิวาส เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิเมตตาธรรม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันวางแผนดักจับจระเข้ ไม่ทราบเพศ ซึ่งมีขนาดความยาวประมาณ 2.5 เมตร
 

 
ล่าสุด ชาวบ้านพบเห็นลอยโผล่ผิวน้ำที่บริเวณชายหาดนราทัศน์ อ.เมือง จ.นราธิวาส ในช่วงบ่ายของวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา และเจ้าหน้าที่ประมงที่ติดตามความเคลื่อนไหวของจระเข้ตัวนี้ ก่อนมาพบอีกครั้งโผล่ที่บริเวณกลางแม่น้ำบางนรา ซึ่งเป็นที่ตั้งของประตูระบายน้ำบางนราตอนบน โครงการพัฒนาลุ่มน้ำบางนราอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ ห่างจากชายหาดนราทัศน์ประมาณ 4 กิโลเมตร ซึ่งในระหว่างการรอเจ้าหน้าที่ชุดไกรทองจากลุ่มน้ำตาปี เดินทางมาวางแผนจับกุมนั้น จระเข้ตัวดังกล่าวได้โผล่ให้ชาวบ้าน และเจ้าหน้าที่ประมง จ.นราธิวาส ได้เห็นอย่างชัดเจน และเป็นช่วงๆ เกือบตลอดทั้งวัน
 

 
หลังจากเจ้าหน้าที่ใช้เวลาวางแผนราว 30 นาที จึงได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไปประจำยังจุดต่างๆ โดยวางแผนการจับจระเข้ในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะให้ชาวบ้านที่พบเห็นจระเข้โผล่ และเป็นผู้ชำนาญพื้นที่เป็นคนชี้เป้า แล้วเจ้าหน้าที่ใช้เรือพายเป็นพาหนะ นำอวนโอบล้อมจระเข้ที่ลอยอยู่ในน้ำ และบีบพื้นที่ให้ค่อยๆ แคบลงโดยไม่ให้จระเข้ตื่น ก่อนที่จะต้อนจระเข้ซึ่งอยู่ภายในอวนเข้าหาฝั่ง

เมื่อถึงบริเวณริมฝั่งเจ้าหน้าที่จะใช้ห่วงดักหรือห่วงจับ เพื่อจับจระเข้ตัวดังกล่าว ซึ่งการดักจับจระเข้ในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ต้องพยายามใช้แสงสว่างให้น้อยที่สุด โดยใช้ความพยายามล้อมจับจระเข้อยู่นานกว่า 8 ชั่วโมง จนกระทั่งฟ้าสาง ก็ยังไม่สามารถที่จะจับจระเข้ตัวดังกล่าวได้ เนื่องจากมีอุปสรรคหลายประการ ทั้งมีฝนตกลงมาเป็นช่วงๆ และจระเข้เองคล้ายว่ามีสัญชาตญาณถูกล่า จึงได้พยายามใช้ความมืดอำพรางตัวอยู่ใต้น้ำ และโผล่ลอยตัวตามริมตลิ่งของแม่น้ำบางนรา อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ไม่ได้หยุดภารกิจในการตามล่าจับจระเข้ตัวดังกล่าว

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :
สั่งห้ามลงเล่นน้ำ! บริเวณชายหาดนราทัศน์ หลังพบ “จระเข้” ว่ายโผล่เหนือน้ำใกล้ฝั่ง
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...