xs
xsm
sm
md
lg

ชุดเฉพาะกิจกรมการปกครองร่วมDIS บุกตรวจโรงแรมดังบนเกาะสมุย พบเป็นนอมินีต่างชาติ จ่อยึดตรวจสอบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุราษฎร์ธานี - เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจกรมการปกครอง พร้อ ม DSI ลงพื้นที่เกาะสมุย บุกตรวจสอบโรงแรมดัง หลังพบเป็นนอมินีชาวต่างชาติดำเนินธุรกิจ จ่ออายัดทรัพย์และโรงแรมไว้ตรวจสอบ

วันนี้ ( 20 ก.พ.) กำลังเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย นำโดยนายรัฐวิช จิตสุจริตวงศ์ หัวหน้ากลุ่มงานสืบสวนสอบสวนคดีอาญา 1 (สสอ.) และ นายราเยส ราย หัวหน้ากลุ่มงานกำกับสืบสวนและปราบปราม 1 (สสป.) ร่วมกับนายศุภเกียรติ เพชรเศรษฐ์ ปลัดป้องกันอำเภอ อำเภอเกาะสมุย และกำลังเจ้าหน้าที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ( DSI ) เข้าตรวจสอบวิลล่าหรูขนาดใหญ่ มูลค่าหลายร้อยล้านบาท ในพื้นที่ ตำบลมะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

ไม่พบมีใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรมจากนายทะเบียนแต่อย่างใด ซึ่งเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ. 2547 ตามที่ได้รับแจ้งและประสานความร่วมมือจาก DSI โดยได้สืบสวนพบว่า ลักลอบเปิดให้บริการมาเป็นเวลากว่า 10 ปี โดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและ DSI ได้ร่วมกันตรวจยึดเอกสารหลักฐาน นำส่งพนักงานสอบสวนฝ่ายปกครอง อำเภอเกาะสมุย และร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับเจ้าของกิจการในความผิดฐาน “ประกอบธุรกิจโรงแรมโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน” ตาม พ.ร.บ. โรงแรม พ.ศ. 2547 ม.15 ประกอบ ม.59 ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และมีโทษปรับอีกวันละไม่เกิน 10,000 บาท ตลอดเวลาที่ฝ่าฝืน ซึ่งพนักงานสอบสวนฝ่ายปกครอง อ.เกาะสมุย ได้รับคำร้องทุกข์ไว้เป็นคดีอาญาของ อ.เกาะสมุย แล้ว พร้อมจ่ออายัดทรัพย์และโรงแรมไว้ตรวจสอบ

นายรัฐวิช จิตสุจริตวงศ์ หัวหน้ากลุ่มงานสืบสวนสอบสวนคดีอาญา 1 (สสอ.) กล่าวว่า หากกิจการใดเป็นการให้บริการที่พักรายวัน หรือต่ำกว่ารายเดือน ถือว่าเข้าข่ายเป็นโรงแรม ตาม พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ. 2547 ซึ่งการประกอบธุรกิจโรงแรมจะต้องขอรับใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรมจากนายทะเบียนหรือมีการจดแจ้งยกเว้นไม่เป็นโรงแรม ซึ่งใน กทม. สามารถไปติดต่อขอรับใบอนุญาตได้ที่ สำนักการสอบสวนและนิติการ กรมการปกครอง

ส่วนในภูมิภาคติดต่อขอรับใบอนุญาตได้ที่ว่าการอำเภอทุกแห่ง ด้วยการประกอบธุรกิจโรงแรมเป็นกิจการที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องความปลอดภัยต่างๆและเกี่ยวพันทั้งกับด้านสิ่งแวดล้อม รวมทั้งด้านความมั่นคง เช่น การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว การฟอกเงิน ฯลฯ โดยเฉพาะการลงทะเบียนผู้พักและการแจ้งการเข้าพักของคนต่างด้าว ซึ่งกฎหมายกำหนดให้เป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการหรือผู้จัดการ และอยู่ในความควบคุมและกำกับดูแล

โดย เจ้าหน้าที่เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นที่สุ่มเสี่ยงของอาชญากรรม หรือเป็นแหล่งกบดานของคนร้าย หรืออาจเป็นที่ซ่องสุมขออาชญากรข้ามชาติต่างๆ ได้ หากประชาชนพบเห็นหรือทราบเบาะแสการกระทำผิดฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ.2547 ซึ่งเป็นกฎหมายที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมการปกครองสามารถแจ้งได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด และในอำเภอทุกแห่ง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...