xs
xsm
sm
md
lg

ลงพื้นที่ รอง ผวจ.นราฯ จี้ส่วนราชการฟังชาวบ้านเดือดร้อน ทรายถล่มทับร่องน้ำหาดบาเฆะ นอภ.ชี้เพราะโลกร้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
นราธิวาส - รองผู้ว่าฯ นราฯ ยกทีม หน.ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ถกชาวบ้านบาเฆะ รับฟังสันทรายทับปิดช่องทางคลองโคกเคียน ได้ทางออกทั้งระบบระยะเร่งด่วนและระยะยาว ศึกษานำเข้าแผนยุทธศาสตร์จังหวัด นอภ.บอกแก้ให้ทุกครั้ง ชี้สาเหตุเพราะโลกร้อน

วันนี้ (18 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเมื่อวันที่ 16 ก.พ. กลุ่มประมงพื้นบ้าน และกลุ่มผู้เลี้ยงปลากระชังจากหมู่บ้านบาเฆะ ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส กว่า 100 คน ร่วมกันทำสันเขื่อนชั่วคราว ที่บริเวณชายหาดบาเฆะ หมู่ 13 เพื่อป้องกันไม่ให้ทรายพังถล่มลงทับร่องน้ำ สร้างความเดือดร้อน นำเรือออกหาปลาในทะเลไม่ได้ รวมทั้งทำให้เกิดน้ำเน่าเสียจนกระทบต่อการเลี้ยงปลาในกระชังนั้น ที่มัสยิดบ้านบาเฆะ ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส นางพาตีเมาะ สะดียามู รอง ผวจ.นราธิวาส นายยะยาห์ ปะดาฆอ นายอำเภอเมืองนราธิวาส และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย สำนักงานโยธาธิการจังหวัด กรมเจ้าท่าจังหวัด กรมชลประทานจังหวัด ประมงจังหวัด เกษตรและสหกรณ์จังหวัด และฝ่ายปกครอง รวมทั้ง อบต.โคกเคียน ได้ร่วมกันมารับฟังกลุ่มประมงพื้นที่บ้านและชาวบ้านในพื้นที่บ้านบาเฆะ บ้านบาระโระบูตอ และบ้านกูแบบลือดี ต.โคกเคียน อ.เมือง จ.นราธิวาส กว่า 80 คน เพื่อรับทราบปัญหาดังกล่าว

นายอาแซ อาแว ตัวแทนชาวบ้าน หมู่ 2 บ้านบาเฆ ได้เรียกร้องให้จังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวแก้ปัญหาในระยะเร่งด่วนและระยะยาว เนื่องจากอาชีพหลักชาวบ้านอยู่กับคลองและทะเล หาเลี้ยงชีพ เลี้ยงครอบครัวมายาวนาน ตั้งแต่ปู่ทวด รุ่นสู่รุ่น การทำอาชีประมงพื้นบ้านจับสัตว์น้ำในคลองที่เป็นธรรมชาติ ไม่เพียงแต่ชาวบ้านออกเรือหากินในทะเลไม่ได้ เมื่อน้ำไหลผ่านหรือหมุนเวียนไม่ได้ ทำให้เกิดน้ำเสียในคลอง ทำให้ชาวบ้านที่เลี้ยงปลาในกระชัง เช่น เลี้ยงปลาเก๋า ปลานิล ปลากะพง เลี้ยงปลาไม่ได้อีก เพราะน้ำเน่าเสีย รวมถึงกระทบระบบนิเวศด้วย ต้องการให้เข้าใจชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน และต้องการให้หน่วยงานของรัฐรับแก้ปัญหาให้เป็นรูปธรรม

ด้าน นางพาตีเมาะ กล่าวในที่ประชุมของกลุ่มชาวบ้านว่า ทุกปัญหามีทางแก้ไข ในครั้งนี้ได้นำทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อวมารับทราบปัญหา เช่น หน่วยโยธาจังหวัด กรมเจ้าท่า และชลประทาน ต่างเข้าใจประชาชน และทุกหน่วยได้ปรึกษาหารือ เพื่อแก้ปัญหาให้ชาวบ้าน โดยจะศึกษาพื้นที่และข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องในทางหาดทรายและทางทะเล ยืนยันว่า ปัญหาจะได้รับการแก้ไขเพื่อประชาชนโดยเร็วที่สุด

นางพาตีเมาะ ยังได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ภายหลังจากรับฟังชาวบ้านในพื้นที่ได้มีข้อกำหนด 3 รูปแบบ คือ 1.การแก้ไข้ปัญหาเร่งด่วน หรือระยะสั้น กล่าวคือ ชาวบ้านต้องการให้จังหวัดเป็นเจ้าภาพในการแก้ปัญหาขุดลอกร่องน้ำ กรณีที่ทรายมาทับร่องน้ำ โดยพิจารณาเดือนละครั้งตามความเหมาะสม ในเดือนที่ไม่มีลมมรสุม หรือในส่วนกรณีหน้าลมมรสุม จะอยู่ประมาณเดือนพฤศจิกายน-มกราคม ลมมรสุมค่อนข้างแรง น้ำในทะเลจะซัดทรายขึ้นฝังทับร่องน้ำเสมอ จึงให้จังหวัดหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำรถแบ็กโฮมาขุดลอกให้ถี่มากขึ้น เพื่อให้เรือและน้ำไหลเชี่ยวผ่าน ซึ่งจังหวัดรับที่จะดำเนินการตามที่ชาวบ้านเรียกร้อง

2.การแก้ปัญหาระยะยาว กรณีที่ชาวบ้านให้ทำสันเขื่อนหินยื่นไปในทะเลนั้น กว่า 20 เมตร ยาวประมาณ 50 เมตร เพื่อเป็นการสร้างแนวเขื่อนถาวร ขณะนี้ได้ให้กรมเจ้าท่า โยธาธิการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หารือและศึกษาผลกระทบรอบด้าน และให้ตั้งคณะทำงานติดตาม ประกอบด้วย ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ผู้แทนสื่อมวลชน หน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง มาร่วมกันศึกษาหารือ ประชุมร่วมกัน หาวิธีการความเป็นไปได้ในการสร้างสันเขื่อน เพื่อแก้ปัญหาในระยะยาว

3.ชาวบ้านยังได้ขอให้บ้านบาเฆะ มีแหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชน ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำได้ และใช้งบประมาณเพื่อสนับสนุนในอนาคตได้ แต่อย่างไรก็ตาม เพื่อการดำเนินการและการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบ จึงให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องศึกษาและนำเสนอเข้าแผนยุทธศาสตร์จังหวัด เพื่อให้เกิดโครงการอย่างเป็นรูปแบบ ที่จะช่วยเหลือประชาชน ตามนโยบายของรัฐบาล สร้างความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนต่อไป

ส่วน นายยะยาห์ กล่าวว่า อำเภอ และ อบต.โคกเคียน ได้ดำเนินการนำรถแบ็กโฮมาขุดลอกทราย เพื่อทำเป็นร่องน้ำให้เรือผ่าน และน้ำทะเลน้ำคลองไหลผ่านทุกครั้ง แต่ด้วยอุปสรรคที่เป็นภัยธรรมชาติ เมื่อได้ทำการขุดลอกใช้งานได้เพียงไม่กี่วัน ก็ถูกลมมรสุม หรือลมในทะเลซัดทรายมากลบร่องน้ำ จนร่องน้ำถูกปิด ทั้งนี้ หาดทรายในอ่าวไทย มีปัญหาทุกที่หลายจังหวัดที่อยู่ฝังอ่าวไทย เพราะเกิดจากสภาวะโลกร้อน
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...