xs
xsm
sm
md
lg

เหิมหนักต่างชาติลอบขายทัวร์ รัฐปล่อยเรื้อรังจนแก้ไม่ได้ ซ้ำร้ายยังถูกนอมินีขู่ฆ่า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระบี่ - ผู้ประกอบการท่องเที่ยว เกาะพีพี จี้รัฐ เร่งแก้ปัญหา ชาวต่างชาติ ลักลอบขายทัวร์ แย่งอาชีพคนไทย ด้านผู้ประกอบการชี้เป็นปัญหาเรื้อรัง แต่แก้ไม่ได้ ซ้ำร้ายยังถูกนอมินีต่างชาติ ขู่ฆ่า ด้วย

วันนี้ ( 12 ก.พ.) ที่ร้านอาหารต้นไทร พีพีบันยันวิลล่า ม.7 เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ นายวัตรพล จันทโร ประธานชมรมผู้ประกอบการท่องเที่ยว เกาะพีพี จ.กระบี่ ได้ประชุม สมาชิกชมรมฯ ซึ่งเป็นผู้ประกอบการนำเที่ยว ออฟฟิสาทัวร์ บนเกาะพีพี จำนวนกว่า 30 ราย เพื่อรับฟังปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับชาวต่างชาติที่เข้ามาประกอบกิจการขายทัวร์ในเกาะพีพี เป็นปัญหาเรื้อรัง สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้ประกอบการมานาน โดยมีพ.ต.อ.ศุภฤกษ์ พันธ์โกศล ผกก.ตม.กระบี่ พ.ต.ท.อรรถพงษ์ แสนใจวุฒิ สารวัตรสถานีตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่ น.ส.นพพรรัตน์ จรจรัญ จัดหางานจังหวัดกระบี่ พ.ต.พินิจ พรพิทักษ์ หน.ฝ่ายการข่าว กอ.รมน. พ.ต.ท.วรวิทย์ ยามารี รักษาการ สวญ.สภ.เกาะพีพี เข้าร่วม ประชุม

ทั้งนี้ในที่ประชุมนายวัตรพล ได้กล่าวถึงกรณีที่มีการจับกุม นายดาลี คริสโตเฟอร์ อายุ 38 ปี สัญชาติอังกฤษ เมื่อวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา ภายหลังได้มีการแชร์คลิปวีดีโอ ในโซเชียล มีชาวต่างชาติยืนขายโปรแกรมทัวร์ให้ นักท่องเที่ยวบนเกาะพีพี ซึ่งเป็นหนึ่งในอาชีพสงวนสำหรับคนไทย แต่ภายหลังการจับกุมผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ประกอบกับในคลิป ไม่ปรากฏเสียงพูดคุย จึงดำเนินคดีได้ในข้อหาเดียวคือ อยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนด ส่งผลให้มีการพูดคุยกันอย่างกว้างขวางในที่ประชุม เนื่องจากปัญหาชาวต่างชาติมาประกอบกิจการขายทัวร์ ในเกาะพีพีเป็นปัญหาเรื้อรังมานานหลายปี และ ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก จึงเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องหาทางแก้ปัญหาอย่างจริงจัง

ขณะที่เจ้าหน้าที่จัดหางานฯ กล่าว ชี้แจงว่า จากหลักฐานที่ปรากฏในคลิป ยังไม่มีความชัดเจน ว่า เขาขายทัวร์หรือไม่ จึงยังไม่สามารถดำเนินคดีเกี่ยวกับอาชีพสงวนฯได้ และขอฝากไปยังผู้ร้องว่า ในการบันทึกคลิปนั้น จะต้องมีเสียงด้วย เพื่อที่จะชี้ให้เห็น ว่า มีการขายทัวร์จริง เพราะในการดำเนินคดีจะต้องมีหลักฐานชัดเจน เจ้าหน้าที่ก็ต้องระมัดระวัง เพราะผู้ต้องหาอาจจะฟ้องกลับได้

ต่อมามีผู้ประกอบการประกอบการบริษัททัวร์บนเกาะพีพี รายหนึ่ง ได้ลุกขึ้นพูดในที่ประชุมว่า ปัญหา นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติแย่งอาชีพขายทัวร์บนเกาะพีพี นั้น เกิดขึ้นมานานแล้ว และไม่เคยแก้ปัญหาได้ ซึ่งที่ผ่านมาตนได้มีการร้องเรียนหลายครั้ง จนกระทั่งถูกคนไทยที่เป็นนอมินีให้ชาวต่างชาติ มาบุกรุกข่มขู่ถึงบ้านพัก จนถึงขั้นขู่ฆ่าจะเอาชีวิต ซึ่งตนก็ได้ถ่ายคลิปไว้หลายคลิป และได้ไปแจ้งความ ไว้ที่สภ.เกาะพีพี แล้ว เมื่อวันที่ 14 ม.ค.ที่ผ่านมา แต่คดีก็ไม่คืบหน้า ตนในฐานะผู้ประกอบการ ที่ได้รับผลกระทบ ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ก็รู้ดี ว่า เป็นอย่างไร จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางแก้ปัญหาอย่างจริงจัง เพราะนับวันอาชีพทำทัวร์ ก็เริ่มจะหาลูกค้ายากขึ้น

ด้านนายวัตรพล จันทโร ประธานชมรมผู้ประกอบการท่องเที่ยวเกาะพีพี กล่าวว่า หลังจาก รับฟังปัญหาจากผู้ประกอบการแล้ว ทาง ชมรมฯ ก็นำข้อสรุปในที่ประชุม เพื่อส่งให้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ เพื่อเร่งดำเนินการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...