xs
xsm
sm
md
lg

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เชิญถุงพระราชทาน และยาไปมอบแก่ชาวมอแกนเกาะสุรินทร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา - ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เชิญถุงพระราชทาน และยาไปมอบแก่ชาวมอแกน เกาะสุรินทร์ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุเพลิงไหม้เสียหายเกือบทั้งหมู่บ้าน

วันนี้ (11 ก.พ.) ที่อ่าวบอนใหญ่ เกาะสุรินทร์ใต้ หมู่ 4 ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงทรงห่วงใยราษฎรชาวมอแกน เกาะสุรินทร์ ผู้ประสบอัคคีภัย โปรดเกล้าฯ ให้ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โดยนางมาริษา สมบัติบูรณ์ ผู้ช่วยเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ด้านงานกิจการพิเศษ เชิญถุงยังชีพ เครื่องอุปโภคบริโภค และยา พระราชทานไปมอบแก่ราษฎรผู้ได้รับผลกระทบจากอัคคีภัย จำนวน 237 ชุด เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ และบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

จากนั้นยังได้มอบให้แก่ราษฎรที่อาศัยอยู่ในพื้นที่หมู่บ้านมอแกน เกาะสุรินทร์ อำเภอคุระบุรี จำนวน 138 ชุด ยังความปลาบปลื้ม และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่มีต่อชาวจังหวัดพังงาอย่างหาที่สุดมิได้ โดยมีนายชาญศักดิ์ ถวิล รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมในการเชิญถุงยังชีพและยาพระราชทานไปมอบแก่ราษฎรอีกด้วย

โอกาสนี้ ทางนางมาริษา สมบัติบูรณ์ ผู้ช่วยเลขาธิการ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมที่เกิดเหตุ พร้อมให้คำแนะนำแก่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการให้การช่วยเหลือ ตลอดจนพูดคุยให้กำลังใจแก่ราษฎรที่ประสบอัคคีภัย เพื่อให้มีขวัญกำลังใจในการดำรงชีพต่อไปอีกด้วย

ทั้งนี้ หมู่บ้านมอแกน ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรีจังหวัดพังงา มีราษฎรตั้งบ้านเรือนอาศัยอยู่ทั้งสิ้น 81 หลังคาเรือน 375 คน จากสถานการณ์อัคคีภัย เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 ทำให้บ้านเรือนราษฎรถูกเพลิงเผาไหม้เสียหาย 61 หลังคาเรือน ราษฎรได้รับผลกระทบ จำนวน 237 คน คงเหลือบ้านที่ไม่ถูกไฟเผาไหม้ จำนวน 20 หลังคาเรือน มีผู้บาดเจ็บ 1 ราย เพศหญิง อายุ 73 ปี จากไฟลวกระดับ 2 บริเวณแขนขวา ไม่มีผู้เสียชีวิต โอกาสนี้ได้เยี่ยมเยียนประชาชน และตรวจสอบพื้นที่ประสบภัยด้วย

โดยขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทหารช่าง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้จัดทำแนวเขตของบ้านที่จะสร้างขึ้นใหม่แต่ละหลัง โดยบ้านใหม่ของชาวมอแกนนั้นยังคงสร้างลักษณะแบบเดิมของชาวมอแกน สร้างจากวัสดุธรรมชาติ เสาเป็นไม้ พื้นเป็นไม้ ฝาจาก และหลังคามุงจาก เพื่อให้กลมกลืนกับสภาพธรรมชาติโดยจะยึดของเดิมเป็นหลัก ขนาดประมาณ กว้าง 3 เมตร ยาว 6.5 เมตร เพื่อให้การก่อสร้างเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ซึ่งได้จัดแนวบ้านเป็น 3 แถวๆ ละประมาณ 20 หลัง

ทุกหลังหันหน้าสู่ทะเล มีช่องว่างระหว่างแถวเพื่อเป็นทางเดินให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวในชุมชน ชาวมอแกนได้ขายของที่ระลึกให้นักท่องเที่ยว ซึ่งจะสร้างให้เสร็จก่อนที่จะเข้าหน้ามรสุม ในส่วนของการกินอยู่ของชาวมอแกน และผู้ที่มาช่วยเหลือนั้น อุทยานฯ ได้รับผิดชอบทำโรงครัวพระราชทานจัดอาหารวันละ 3 มื้อทุกวัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...