xs
xsm
sm
md
lg

เปิดมิติใหม่งานศิลปะ! ภาพวาดจากการสกัดสีด้วย “ต่อมปลาหมึก”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - นักเรียนโรงเรียนอนุบาลเปิดมิติใหม่งานศิลปะ ภาพวาดจากการสกัดสีจากธรรมชาติด้วย “ต่อมปลาหมึก” ตามโครงการโรงเรียนพื้นที่นวัตกรรม หัวข้อ “การศึกษาการสกัดสีจากธรรมชาติ”

วันนี้ (7 ก.พ.) ที่ริมชายหาดบ้านหาดทรายขาว หมู่ที่ 2 ต.ตันหยงโป อ.เมือง จ.สตูล นักเรียนโรงเรียนอนุบาลสตูล ชั้น ป.5/4 กำลังบรรจงวาดรูปวิวท้องทะเลริมชายหาด ซึ่งเป็นหนึ่งในวิชาบูรณาการ IS เรียนรู้ด้วยการใช้กระบวนการวิจัย ตามโครงการโรงเรียนพื้นที่นวัตกรรม หัวข้อ “การศึกษาการสกัดสีจากธรรมชาติ” เพื่อใช้ในการวาดภาพระบายสีให้ได้สีที่คงทน

โดยการทดลองจากการนำต่อมปลาหมึก ซึ่งเป็นสีธรรมชาติเกิดจากทรัพยากรในท้องทะเลท้องถิ่น มาสกัดเป็นสีระบายบนรูปภาพได้อย่างสวยงามและโดดเด่น อีกทั้งมีความคงทน สร้างกระบวนการเรียนรู้ให้กับเด็กๆ ได้ทดลองการใช้สีจากต่อมปลาหมึก ไปพร้อมกับเด็กๆ ได้เปิดโอกาสให้จินตนาการสร้างสรรค์ภาพได้ตามใจชอบ
 

 
ด.ญ.อริสา โต๊ะคต นักเรียนชั้น ป.5/4 บอกว่า หนูและเพื่อนได้ศึกษากระบวนการเรียนรู้การสกัดสีจากธรรมชาติที่คงทนและยาวนาน จากการศึกษาพบว่ามีสีจากต่อมปลาหมึก ขมิ้นอ้อน และสีจากเมล็ดกาแฟมีความคงทน และหากเราวาดภาพเสร็จแล้วระบายสีต้องการให้ภาพที่ระบายสีมีความคงทน เพียงใช้ไข่ขาวทาทับก็จะว่าภาพมีความคงทนมากยิ่งขึ้นค่ะ

ด.ญ.ณัฐธยาน์ แพ็งเพร็ช นักเรียนชั้น ป.5/4 บอกว่า วันนี้หนูวาดรูปวิวท้องทะเลที่หาดทรายยาวและมีเด็กผู้หญิงเล่นน้ำ ส่วนสีที่ใช้ในการระบายภาพคือสีที่มาจากต่อมปลาหมึก เนื่องจากมีความคงทนดีกว่าไปใช้สีจากสารเคมี สีจากปลาหมึกก็หาไม่ยากเพราะมีในท้องทะเลบ้านเรา ใช้ก็ไม่ยุ่งยากอะไร ก่อนหน้านี้เคยใช้สีจากขมิ้นและสีจากเมล็ดกาแฟ การที่คุณครูพามาวาดภาพนอกสถานที่มันดีกว่าวาดภายในห้องเรียน การที่เรามาเห็นธรรมชาติทำให้เราวาดภาพมีจิตนาการได้มากขึ้นค่ะ
 

 
นายกำพลศักดิ์ สัสดี วิทยากรท้องถิ่น บอกว่า การสอนในครั้งนี้จะเป็นการสัญจรพาเด็กๆ มาลงดูสถานที่จริง ตามคอนเซปการสอนคือการใช้สีจากธรรมชาติทั้งหมด อาทิ เมล็ดกาแฟ ขมิ้นชัน เมล็ดผักปลัง และวันนี้พิเศษคือการใช้สีจากธรรมชาติต่อมปลาหมึกที่มีถุงดำ จะมีความเข้มข้นสามารถนำมาเป็นสีสร้างสรรค์งานศิลปะได้ ซึ่งสามารถหาได้ทั่วไป มีเนื้อสีมีความเข้มข้นดีกว่าสีน้ำ ลดค่าใช้จ่ายได้ รู้จักนำสีจากธรรมชาติมาใช้ สีที่ได้จะเป็นสีแนวเอิร์ตโทน

โดยหลักการสอนต้องการให้ทุกคนเรียนรู้งานศิลปะด้วยความสนุก รู้จักประยุกต์สีจากธรรมชาติที่มีอยู่ในครัว ในท้องถิ่นที่แตกต่างกันไป หากคุณอยู่ในสวนในไร่นาก็มีสีจากขมิ้น จากลูกโคลงเคลง หากอยู่ในทะเลก็มีสีจากต่อมปลาหมึก ซึ่งเป็นเป็นมิติใหม่ของการสร้างงานศิลปะ เป็นสีที่ไม่ต้องซื้อหาสามารถหาได้จากรอบตัวเราที่มี ทุกคนสามารถค้นคว้าสร้างสรรค์สีได้ด้วยตัวเองสำหรับใช้ในงานศิลปะ โดยไม่ต้องรบกวนพ่อแม่ในการซื้อสีแพงๆ สามารถทำได้โดยง่ายดายสำหรับการเรียนรู้ศิลปะ
 

 
น.ส.สุวิชา ขวัญทอง ครูประจำชั้น ป.5/4 ร.ร.อนุบาลสตูล บอกว่า การนำนักเรียนออกมานอกสถานที่เป็นส่วนหนึ่งของ วิชาบูรณาการ IS เป็นการส่งเสริมให้เด็กรู้จักคิดวิเคราะห์ เริ่มจากการหาโจทย์วิจัยที่มีอยู่รอบตัว เกิดประโยชน์สูงสุดและส่งต่อไปที่ชุมชน เกิดจากความอยากรู้ของนักเรียนในการสกัดสีจากธรรมชาติ เริ่มจากการสกัดสีจากใบเตย สีจากกระเจี๊ยบ กลับพบว่าทั้งสองสีไม่คงทน

จากนั้นให้มีการสืบหาข้อมูลและเรียนรู้ พบจากวิทยากรท้องถิ่นว่าสีจากเมล็ดกาแฟ ขมิ้นชัน มีความคงทน และในช่วงนี้พบว่าชาวประมงมีการขึ้นปลาหมึกจำนวนมาก วิทยากรท้องถิ่นจึงทดลองใช้สีจากต่อมปลาหมึก ก็พบว่ามีความคงทนจึงนำนักเรียนมาที่แหล่งของปลาหมึกที่นี่
 

 
“การนำเด็กมาในพื้นที่ทำให้เด็กๆ ได้เรียนรู้จักชุมชน ได้เรียนรู้จักพื้นที่ และรู้จักหวงแหนทรัพยากรในพื้นที่ว่าสตูลบ้านเรามีดีอะไรจะดูแลรักษาอย่างไร และจะนำความรู้เหล่านี้กลับมาให้ชุมชนอย่างไร” น.ส.สุวิชา ขวัญทอง กล่าว

สำหรับวิทยากรท้องถิ่น นายกำพลศักดิ์ สัสดี หรือที่หลายคนรู้จักในนามวีรบุรุษถ้ำหลวงนักปีนเขา (คุณโฟล์ค) มีความเชี่ยวชาญในการวาดภาพบุคคลเป็นอย่างมาก โดยจะนำสีจากธรรมชาติมาใช้ตลอด โดยเฉพาะสีจากขมิ้นชัน สีจากเมล็ดกาแฟพื้นบ้าน สีจากลูกปลัง และอีกหลากหลาย รวมทั้งสีที่ใช้วาดภาพหญิงสาวนี้เป็นสีที่เพิ่งค้นพบ ด้วยการนำต่อมปลาหมึกมาระบายลงได้อย่างสีงาม รวมทั้งภาพวาดพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ และราชินีจะใช้สีธรรมชาติปลอดสารเคมีสร้างความภาคภูมิใจนำเสนอ มีลูกค้าที่ชื่นชอบมาติดต่อสั่งทำในราคาขนาด A 3 ราคา 1,000 - 3,000 บาท แล้วแต่ขนาด
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...