xs
xsm
sm
md
lg

แปลนสร้างบ้านชาวมอแกนเกาะสุรินทร์เสร็จแล้ว ส่วนการช่วยเหลือยังรับบริจาคต่อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา - จังหวัดพังงาเตรียมขออนุมัติแบบแปลนสร้างบ้านให้ชาวมอแกนเกาะสุรินทร์ขณะที่เงินค่าสร้างมอบเงินให้ชาวบ้านดำเนินการเองส่วนการรับยังเดินหน้าต่อ

จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านของชาวมอแกน เกาะสุรินทร์ จ.พังงา จนได้รับความเสียหายจำนวน 61 หลัง ล่าสุด ทางสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แบบแปลนบ้านที่จะก่อสร้างทดแทนบ้านที่ถูกเพลิงไหม้ ต่อกรมอุทยานแห่งชาติ เพื่ออนุมัติแบบแปลนในการก่อสร้าง โดยทางจังหวัดพังงา เป็นผู้ดูแลงบประมาณในการก่อสร้าง จำนวนหลังคาเรือนละ 33,000 บาท ซึ่งจะมอบให้เป็นเงินสดแก่ชาวมอแกนที่ประสบภัย เพื่อเป็นผู้จัดซื้อจัดจ้างเอง ซึ่งทำให้เป็นการสะดวกในการดำเนินการก่อสร้าง

ขณะที่ทาง นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งด่วน เพื่อให้หน่วยงานได้บูรณาการเข้าดำเนินการช่วยเหลือ เบื้องต้น มอบหมายให้ทาง ผู้บัญชาการทหารบก มนฑลทหารบกที่ 45 เป็นหัวหน้าคณะทำงาน เพื่อกำกับดูแลในการช่วยเหลือสร้างบ้านหลังใหม่ให้แก่ครัวเรือนที่ประสบภัยจำนวน 61 ครัวเรือน โดยเบิกเงินงบประมาณกว่า 2 ล้านบาท เข้าดำเนินการ

ส่วนความต้องการการช่วยเหลือของชาวมอแกนเกาะสุรินทร์ ทาง ผู้ว่าราชการได้เปิดบัญชีธนาคารเพื่อให้ความช่วยเหลือ เนื่องจากชาวมอแกนที่ประสบภัยขาดอุปกรณ์ส่วนควบ เช่น อุปกรณ์เครื่องครัว ผ้าห่ม ที่นอน มุ้ง หมอน สายไฟ และ อื่นๆ นอกจากนี้อุปกรณ์การประกอบอาชีพ เช่น อวน เครื่องมือหาสัตว์น้ำ เครื่องมือเย็บ ปัก ถัก ร้อย ทำให้ปัจจัยสำคัญขณะนี้คือ เงินที่ซื้อ อุปกรณ์ เครื่องมือ ต่างๆ ทางจังหวัดพังงา จึงได้เปิดบัญชีเพื่อรับบริจาคเงินสดขึ้นมา

โดยสามารถบริจาค ได้ที่ บัญชีหมายเลข 809-0-52467-2 ธนาคารกรุงไทย สาขาพังงา ชื่อบัญชี “เงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยจังหวัดพังงา” ส่วนสิ่งของนั้นเปิดรับบริจาค ที่ ฐานทัพเรือพังงา ที่ว่าการอำเภอคุระบุรี และ ศาลากลางจังหวัดพังงา

นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า ทางจังหวัดพังงา ได้เปิดบัญชีธนาคารเพื่อรับบริจาคการช่วยเหลือให้แก่ ผู้ประสบอัคคีภัย ชาวมอแกนเกาะสุรินทร์ ขึ้นเพื่อช่วยเหลือในเรื่องของเงินที่ต้องใช้จ่ายดำรงชีวิตอยู่ต่อไป เนื่องจากขณะนี้ชาวมอแกนที่ประสบภัยไม่มีรายได้จากเครื่องมืออุปกรณ์ทำมาหากินถูกไฟไหม้ และต้องหยุดประกอบอาชีพ

นอกจากนี้การสร้างบ้านแม้ว่าทางภาครัฐให้การช่วยเหลือ แต่อุปกรณ์ภายในบ้าน ทางชาวมอแกนยังประสบปัญหาความเดือดร้อนอยู่ ซึ่งภาครัฐเองมีงบประมาณจำกัด จึงต้องเปิดรับบริจาคให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยเหล่านี้โดยใช้แบบบูรณาการหน่วยงานต่างๆในการช่วยเหลือโดยจังหวัดพังงารับเป็นศูนย์กลางในการช่วยเหลือได้ไม่สับสนและเข้าระบบต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...