xs
xsm
sm
md
lg

ตรุษจีนภูเก็ตคึกคัก ททท.เผยยอดนักท่องเที่ยวเข้าเกือบ 5 แสนคน สร้างรายได้กว่าหมื่นล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ททท.ภูเก็ต คาดท่องเที่ยวภูเก็ตช่วงเทศกาลตรุษจีน 5-12 กุมภาพันธ์นี้คึกคัก อัตราการเข้าพักเฉลี่ยร้อยละ 88.47 เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.86 จะมีผู้เยี่ยมเยือนรวมมากกว่า 479,840 คน คาดสร้างรายได้ 11,441.37 ล้านบาท

นางกนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภูเก็ต เปิดเผยถึงภาพรวมการท่องเที่ยวภูเก็ตในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ ว่า ตรุษจีนภูเก็ตยังคงคึกคัก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คาดการณ์สถานการณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตในช่วงเทศกาลตรุษจีนระหว่างวันที่ 5-12 กุมภาพันธ์ 2562 อัตราการเข้าพักเฉลี่ยในช่วงดังกล่าวอยู่ที่ร้อยละ 88.47 เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.86 จะมีผู้เยี่ยมเยือนรวมมากกว่า 479,840 คน/ครั้ง คาดว่าจะก่อให้เกิดรายได้ประมาณ 11,441.37 ล้านบาท

สำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติส่วนใหญ่ยังคงเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน รัสเซีย มาเลเซีย และออสเตรเลีย ตามลำดับ โดยมีตลาดอินเดียเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ส่วนตลาดจีนมีช่วงวันหยุดยาว (2-12 กุมภาพันธ์ 2562) เป็นปัจจัยเสริมจะทำให้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้ามาในพื้นที่เพิ่มขึ้น ความหนาแน่นและการกระจุกตัวของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเลือกพักบริเวณชายหาด (ป่าตอง กะตะ กะรน) ส่งผลให้อัตราการเข้าพักในพื้นที่บริเวณชายหาดช่วงนี้สูงประมาณร้อยละ 90 โดยปีนี้จะมีความคึกคักกว่าปีที่ผ่านมาเนื่องจากนักท่องเที่ยวชาวจีนยังคงเลือกจังหวัดภูเก็ตเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเป้าหมายอันดับ 1 ในการมาท่องเที่ยวในประเทศไทย
นางกนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผู้อำนวยการสำนักงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)สำนักงานภูเก็ต
สำหรับกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูเก็ตช่วงตรุษจีนในปีนี้ ประกอบด้วย กิจกรรมตรุษจีนฉลอง 44 ปีความสัมพันธ์ไทย-จีน ภายใต้แนวคิด “ตรุษจีนสำหรับคนรุ่นใหม่” ระหว่างวันที่ 5-6 กุมภาพันธ์ 2562 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลภูเก็ตฟลอเรสต้า จังหวัดภูเก็ต โดย ททท.ร่วมกับเซ็นทรัลภูเก็ตฟลอเรสต้า นำเสนอการแสดงทางวัฒนธรรมเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน 3 มณฑลจากสาธารณรัฐประชาชนจีน เช่น การแสดงกายกรรมกังฟูจากมณฑลซานตง การแสดงหุ่นกระบอกจากมณฑลฝูเจี้ยน การแสดงระบำ จากเขตปกครองตนเองเฉียนตงหนาน และการแสดงสิงโตดอกเหมย

กิจกรรมตรุษจีนย้อนอดีตเมืองภูเก็ต ครั้งที่ 20 ระหว่างวันที่ 10-12 กุมภาพันธ์ 2562 ณ บริเวณชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต โดยเทศบาลนครภูเก็ต ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ต รวมถึงงานเทศกาลโคมไฟ (หยวนเซียว) ระหว่างงานตรุษจีน “วันเดือนสาม” ของคนภูเก็ต ประดับโคมไฟสวยงามตั้งแต่วันที่ 29 มกราคม-19 กุมภาพันธ์ 2562 ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตอีกทางหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ การจัดงานเทศกาลตรุษจีนในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต จะเป็นโอกาสดีในการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ของจังหวัดภูเก็ตผ่านนักแสดงของสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่เดินทางทดสอบสินค้าทางการท่องเที่ยว และร่วมงาน ในช่วงเวลาดังกล่าว ตลอดจนการแลกเปลี่ยนความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ให้ความสำคัญและให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี โดยกล่าวชื่นชมว่า การจัดงานเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทยเป็นกิจกรรมตรุษจีนที่ใหญ่ที่สุดที่จัดนอกแผ่นดินจีน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...