xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านเอือมรัฐปลดเกียร์ว่างนายทุนปล่อยน้ำเสียลงคลองที่ชุมพรขยายวงกว้าง 3 อำเภอ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชุมพร - ชาวบ้านเอือมร้องเรียนหน่วยงานรัฐแต่ยังนิ่งเฉย นายทุนปล่อยน้ำเสียลงคลองส่งผลกระทบขยายวงกว้าง 3 อำเภอ ปลาตายเกลื่อน คาดอีก 2 วันไหลลงแก้มลิงหนองใหญ่ โครงการตามพระราชดำริ ในหลวง ร.9

นายวัชรินทร์ สุวพิศ ปลัด อบต.สะพลี เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ ( 30 ม.ค.) ได้รับแจ้งจากชาวบ้านมีโรงงานปล่อยน้ำเสียมาจากต้นน้ำด้านบนส่งผลให้ปลาลอยตายเกลื่อนบริเวณคลองกรูด หมู่ 10 ตำบลสะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร จากการตรวจสอบคลองดังกล่าวเป็นคลองสาขาจากต้นน้ำด้านบน มีปลาตะเพียบ ปลานิล ปลาหมอ ปลาช่อน ลอยตายเป็นจำนวนมาก สภาพน้ำมีสีดำขุ่น มีกลิ่นเหม็นเน่าโชยไปทั่วเป็นระยะทางยาวหลายกิโลเมตร ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านและเกษตรกรในพื้นที่จำนวนหลายครัวเรือนที่ต้องใช้น้ำจากคลองดังกล่าวทำการเกษตรและปศุสัตว์

นายวัชรินทร์ กล่าวว่าอีกว่า เมื่อ 2 วันที่ผ่านมาได้มีชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่หมู่ 10 ตำบลนากระตาม อ.ท่าแซะ ซึ่งเป็นเขตติดต่อกับตำบลสะพลี อ.ปะทิว ได้ปรากฏภาพ ข่าวชาวบ้านร้องเรียนสื่อมวลชนกรณีฟาร์มเลี้ยงไก่ไข่แห่งหนึ่งปล่อยน้ำเสียลงคลองสาธารณะจนน้ำเน่าเสียมีปลาตายเป็นจำนวนมาก ชาวบ้านเดือดร้อนไม่สามารถใช้น้ำไปใช้เพื่อการเกษตรและปศุสัตว์ได้เลย

โดยคลองสาธารณะดังกล่าวเป็นต้นน้ำที่อยู่ไม่ไกลกันซึ่งน้ำจะไหลผ่านมาลงที่คลองกรูด ในพื้นที่หมู่ที่ 6 หมู่ที่ 10 ตำบลสะพลี อ.ปะทิว คาดว่าน่าจะเป็นน้ำเสียไหลมาจากฟาร์มไก่ไข่แห่งเดียวกัน และ คาดว่าน้ำเสียจำนวนมากเหล่านี้อีกไม่เกิน 2 วัน น้ำจะไหลผ่านไปยังคลองสาธารณะในตำบลนาชะอัง ตำบลบางลึก อ.เมืองชุมพร แล้ว ลงสู่แก้มลิงหนองใหญ่ โครงการตามพระราชดำริ ในหลวง ร.9 ซึ่งแหล่งน้ำดิบขนาดใหญ่ที่ชาวบ้านจำนวนมากใช้ประโยชน์ร่วมกัน จะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงตามมาอย่างแน่นอน

นายวัชรินทร์ กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามตนได้แจ้งไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชุมพร พร้อมกับหน่วยงานเกี่ยวข้องแล้วให้ลงมาตรวจสอบว่าเป็นน้ำเสียที่ถูกปล่อยมาจากฟาร์มไก่ไข่ตามที่ชาวบ้านร้องเรียน หรือมาจากโรงงานอื่นๆที่อยู่ในตำบลใกล้เคียงหรือไม่อย่างไร เพื่อมาตรวจสอบสภาพความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และได้เก็บตัวอย่างน้ำเสียไปตรวจพิสูจน์ เพื่อดำเนินการแจ้งความกล่าวโทษกับผู้ที่เป็นต้นเหตุดังกล่าวต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากรณีดังกล่าวก่อนหน้านี้เพียง 1 วัน ชาวบ้านในหมู่ 10 ตำบลนากระตาม อ.ท่าแซะ ซึ่งเป็นพื้นที่คลองต้นน้ำที่ไหลลงมายังคลองกรูด หมู่ 10 ตำบลสะพลี อ.ปะทิว ได้ร้องเรียนสื่อมวลชนเนื่องจากเคยร้องเรียนหน่วยงานเกี่ยวข้องแล้วหลายครั้งแต่ไม่สามารถแก้ปัญหาได้จนเรื่องเงียบหายไป

จึงต้องร้องเรียนสื่อมวลชนให้นำเสนอข่าวฟาร์มไก่ไข่ในพื้นที่ลักลอบปล่อยน้ำเสียลงคลองสาธารณะจนน้ำเป็นสีดำขุ่นเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นและมีปลาจำนวนมากลอยตายเกลื่อนลำคลอง ชาวบ้านได้รับความเดือนร้อนไม่สามารถนำน้ำไปใช้เพื่อการเกษตรได้ และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอย่างรุนแรง แต่หน่วยงานเกี่ยวข้องก็ยังนิ่งเฉยไม่ลงไปดำเนินการแก้ไขปัญหาช่วยเหลือชาวบ้านแต่อย่างใด.Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...