xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจภาค 9 มอบโฉนดที่ดินคืนลูกหนี้ 91 ราย ในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - คุณป้าเมืองสงขลาดีใจทั้งน้ำตา รับโฉนดที่ดินมรดกคืน หลังถูกนายทุนยึดเพราะคุณแม่เอาไปตั้งหาเงินส่งลูกเล่าเรียน โดยเป็นหนึ่งใน 91 ลูกหนี้ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง ที่รัฐบาลได้ยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ

วันนี้ (30 ม.ค.) ณ ลานอเนกประสงค์ ห้างสรรพสินค้าโรบินสันตรัง พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เป็นประธานมอบโฉนดที่ดินคืนแก่ลูกหนี้ พร้อมด้วย นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง และ พ.ต.อ.สันทัด วินสน รอง ผกก.ภ.จว.ตรัง ซึ่งในครั้งนี้ได้รับมอบหมายจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้จัดงานมอบโฉนดที่ดิน คืนความสุขให้แก่ประชาชน ลดความเหลื่อมล้ำในสังคม ตามนโยบายของรัฐบาล ครั้งที่ 7 ในส่วนของ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง โดยมีผู้แทนส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทั้ง 7 จังหวัด ประชาชนผู้เข้ารับมอบโฉนด จำนวน 91 คน ในจำนวนนี้เป็นชาว จ.ตรัง 18 คน รวมทั้งหัวหน้าสถานีตำรวจ 4 จังหวัด (ยกเว้น จ.ยะลา ปัตตานี และ จ.นราธิวาส) จำนวน 73 นาย และผู้เข้าร่วมงานประมาณ 500 คน
 

 
สืบเนื่องมาจากได้มีการร้องทุกข์การกู้ยืมเงินที่ไม่เป็นธรรม เจ้าหน้าที่จึงร่วมกับทุกภาคส่วนเดินหน้าไกล่เกลี่ย ทำข้อตกลงประนีประนอม และปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ลูกหนี้ และเจ้าหนี้ จนสามารถจับกุมเจ้าหนี้เงินกู้นอกระบบได้ 15 ราย ผู้ต้องหา 17 คน ไกล่เกลี่ยสำเร็จ 79 ราย และลูกหนี้ได้รับความเสียหาย 117 คน สามารถนำกลับมาซึ่งทรัพย์สินของประชาชนจากสัญญาที่ไม่เป็นธรรม เป็นโฉนดที่ดิน จำนวน 83 ฉบับ คิดเป็นเนื้อที่ 94 ไร่ 42 ตารางวา รถยนต์ 10 คัน รถจักรยานยนต์ 22 คัน มูลค่าความเสียหายรวม 13,171,900 บาท
 

 
ทั้งนี้ หนึ่งในลูกหนี้ที่ได้รับโฉนดคืนในครั้งนี้คือ นางปราณี ผลโสดา อยู่บ้านเลขที่ 24 หมู่ 2 ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยเป็นโฉนด น.ส.3 เลขที่ 110014 จำนวนที่ดิน 57 ตารางวา กล่าวว่า รู้สึกดีใจมาก เพราะตลอด 20 กว่าปีที่โฉนดอยู่กับนายทุน ซึ่งคุณแม่ของตนเอาไปตั้งไว้สมัยก่อน เพื่อเอาเงินมาส่งลูกได้เล่าเรียน ตอนนี้โฉนดได้กลับมาอยู่กับคุณแม่แล้ว คุณแม่ดีใจมากจนร้องไห้ ต้องขอบคุณรัฐบาลที่ปราบเรื่องการเอารัดเอาเปรียบในสังคม รวมทั้งขอบคุณทุกหน่วยงาน ทุกองค์กรที่ได้ช่วยกัน

สำหรับครอบครัวของตน ก่อนหน้านี้เป็นหนี้เพียง 20,000 บาท แต่ในตัวสัญญากลับเขียนไว้ 60,000 บาท ซึ่งถูกเอารัดเอาเปรียบอย่างชัดเจน แต่ตนเองหมดปัญญาที่จะดำเนินการเอง จึงต้องพึ่งรัฐบาลให้ช่วยเหลือจนได้โฉนดกลับคืนมา สำหรับที่ดินที่ได้กลับมาแปลงนี้จะเก็บไว้ให้หลาน เพราะเป็นเจ้าของตัวจริง หลังจากคุณพ่อของเขาได้เสียชีวิตไปแล้ว
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...