xs
xsm
sm
md
lg

ชาวปากแจ่มรวมตัวค้านระเบิดหินเขาควนเหมียง หลังแกนนำถูกข่มขู่ให้หยุดเคลื่อนไหว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - ชาวบ้าน ต.ปากแจ่ม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง นับร้อยคน รวมตัวให้กำลังใจหน้าบ้านคุณป้าวัย 70 ปี ซึ่งเป็นแกนนำค้านสัมปทานระเบิดหินเขาควนเหมียง หลังมีจดหมายลึกลับเขียนมาถึงให้หยุดเคลื่อนไหว

วันนี้ (23 ม.ค.) นายวิเชียร หมั่นละม่าย ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 และนายสมคิด นาเลื่อน ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 พร้อมชาวบ้านในเขา ต.ปากแจ่ม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ประมาณ 100 คน ได้มารวมตัวกันบริเวณบ้านของ นางละมุล โชติรัตน์ อายุ 70 ปี ตั้งอยู่เลขที่ 2 ม.3 ต.ปากแจ่ม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง เพื่อให้กำลังใจนางละมุด หลังจากเป็นตัวแทนชาวบ้านเคลื่อนไหวคัดค้านการขอสัมปทานระเบิดหินพื้นที่เขาควนเหมียง บริเวณเทือกเขาถ้ำน้ำแรด ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.1 และ ม.3 ต.ปากแจ่ม อ.ห้วยยอด จ.ตรัง ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์ และมีพื้นที่ติดต่อกันกว่า 1,000 ไร่

โดยชาวบ้านในพื้นที่ ต.ปากแจ่ม ทั้ง 7 หมู่บ้าน ได้มีการต่อต้านคัดค้านมาโดยตลอดตั้งแต่ปี 2554 เนื่องจากมีกลุ่มนายทุนพยายามขอสัมปทานเข้าทำประโยชน์ระเบิดหิน ซึ่งชาวบ้านเกรงว่าจะกระทบกับวิถีความเป็นอยู่ และระบบนิเวศน์ในชุมชน โดยก่อนหน้านี้ได้มีการหารือกับหลายภาคส่วน ทั้งในส่วนของชาวบ้านเอง ผู้นำ และยังได้มีการยื่นหนังสือไปยังจังหวัดตรัง เพื่อขอร้องให้มีการยกเลิกคำร้องขอรังวัดพื้นที่ดังกล่าว ในขณะที่กลุ่มทุนเองก็มีความพยายามติดต่อพูดคุยกับชาวบ้านบางกลุ่ม ให้มีความเห็นด้วยกับการขอสัมปทานในครั้งนี้ จนทำให้ชาวบ้านมีความเห็นขัดแย้งกันเอง
 

 
จนล่าสุดวานนี้ (22 ม.ค.) นางละมุด โชติรัตน์ หนึ่งในตัวแทนชาวบ้านได้รับหนังสือลักษณะคล้ายข่มขู่เป็นประโยคสั้นๆ ว่า “ผมขอให้พี่มุดหยุดในการคัดค้านเรื่องเขา ถ้าพี่ทำได้ผมจะนำเงินมาให้ไว้ 1 ก้อน ไว้กินแก่ พร้อมลงท้ายว่า ลูกนายขำ พี่น้องพี่นั้นแหละ” ซึ่งนางละมุดระบุว่า การที่ตนได้รับจดหมายในลักษณะแบบนี้เท่ากับเป็นการข่มขู่ หรือบอกว่าให้หยุดคัดค้าน แต่ตนไม่คิดจะทำตาม เพราะสิ่งที่ตนเองทำนั้นเป็นการรักษาแผ่นดินไว้ให้ลูกหลานรุ่นหลัง ได้อยู่ได้ใช้ชีวิตกับธรรมชาติ ไม่อยากให้ธรรมชาติถูกทำลาย

ทั้งนี้ นับตั้งแต่มีกลุ่มทุนเข้ามายื่นเรื่องของสัมปทานระเบิดหิน ทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างชาวบ้าน ซึ่งล้วนเป็นพี่น้องกันเองในพื้นที่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ตนเองรับไม่ได้ จากเดิมที่เคยอยู่อย่างสงบสุข พึ่งพาอาศัยกันและกัน แต่ตอนนี้ความเป็นอยู่ในหมู่บ้านเปลี่ยนไป สำหรับตนเองไม่ใช่แกนนำคัดค้านหรืออะไร เพียงแต่ออกมาต่อสู้ และอยากให้กลุ่มทุนเห็นว่า พวกเราชาวปากแจ่มไม่ต้องการ และเราอยากอยู่แบบสงบสุขเหมือนเดิม มาถึงวันนี้แม้ตนเองจะต้องตายก็ยอม แต่จะไม่ยอมให้มีการระเบิดหิดเด็ดขาด และหากมีโอกาสได้คุยกับกลุ่มทุน อยากจะบอกว่าขอเถอะ ขอร้องเว้นป่าเขา เว้นธรรมชาติไว้ให้พวกเราเถอะ ขอความเห็นใจด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า การรวมตัวกันในวันนี้ ชาวบ้าน ต.ปากแจ่ม ยังได้แจ้งไปยัง กอ.รมน.จังหวัดรัง ให้ส่งเจ้าหน้าที่มาร่วมสังเกตการณ์ และยังมี ร.ต.อ.วีระชัย หนูชู พนักงานสอบสวน สภ.ห้วยยอด เดินทางมาลงบันทึก เพื่อเก็บไว้เป็นหลักฐานในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วย
 

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...