xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านวอนช่วยลิงถูกล่ามทิ้งไว้หลังหมู่บ้านไทยสมุทร ในเขตเทศบาลนครตรัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ตรัง - ชาวบ้านหมู่บ้านไทยสมุทร ในเขตเทศบาลนครตรัง วอนช่วยเหลือลิงกังเพศผู้ ซึ่งถูกเจ้าของล่ามโซ่ทิ้งไว้กับต้นไม้ใหญ่ใกล้ทางรถไฟ และต้องอยู่ตากแดดตากฝนมา 3 เดือนแล้ว

วันนี้ (23 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณหลังหมู่บ้านไทยสมุทร ในเขตเทศบาลนครตรัง ว่า พบลิงกังเพศผู้ตัวหนึ่งถูกเจ้าของล่ามโซ่ทิ้งไว้กับต้นไม้ใหญ่ ใกล้ทางรถไฟสายตรัง-กรุงเทพฯ มานานกว่า 3 เดือนแล้ว ซึ่งลิงตัวนี้ชาวบ้านไม่ทราบชื่อ รู้แต่เพียงว่าเมื่อหลายเดือนก่อน มีเพื่อนบ้านรายหนึ่งมาเช่าบ้านอยู่ท้ายหมู่บ้าน และนำลิงมาด้วย 2 ตัว แต่อีกตัวได้ตายไปก่อนหน้านี้แล้ว อีกทั้งเพื่อนบ้านที่เป็นเจ้าของลิงรายนี้ก็มีนิสัยไม่ค่อยสุงสิงกับใคร จึงทำให้ไม่มีใครรู้ที่มาที่ไปของลิงที่ถูกล่ามไว้

โดยก่อนหน้านี้ ทราบว่า เจ้าของได้นำลิงกังตัวดังกล่าวไปรับจ้างขึ้นต้นมะพร้าว แต่สามารถขึ้นได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น เพราะมันอายุมากแล้ว ซึ่งคาดว่าคงทำให้เจ้าของผิดหวัง จึงไม่สนใจมันเท่าที่ควร จนกระทั่งเจ้าของได้ย้ายไปอยู่ที่อื่นและปล่อยลิงทิ้งเอาไว้ โดยไม่เคยกลับมาดูแลอีกเลย ด้วยความสงสารชาวบ้านในหมู่บ้านไทยสมุทร จึงพร้อมใจกันลงขันทำกรงที่แน่นหนา แล้วจับลิงตัวนี้ไปขังไว้ในกรงเพื่อกันแดดกันฝน
 

 
หลังจากนั้น ได้ประสานไปยังสัตวแพทย์ที่สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดตรัง ขอให้มาช่วยยิงยาสลบ แล้วจะได้นำลิงไปปล่อยในป่า แต่ก็ได้รับคำตอบว่า ยิงยาสลบไม่ได้เพราะลิงเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ต้องติดต่อกับทางอุทยานฯ เท่านั้น ขณะที่เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ก็ปฏิเสธที่จะรับเพราะเป็นลิงแค่ตัวเดียว และหากนำไปปล่อยเข้าฝูงกับลิงตัวอื่นๆ ก็อาจจะถูกรุมกัดจนตายได้ ดังนั้น ชาวบ้านจึงวอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาให้ความช่วยเหลือ เพื่อนำมันกลับคืนสู่ป่าต่อไป

นางปัทมาพร ประภาการ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 279/102 ภายในหมู่บ้านไทยสมุทร กล่าวว่า ลิงกังตัวนี้ถูกทิ้งเอาไว้นานแล้ว เมื่อติดต่อไปยังอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมให้มาช่วยจับ ก็อ้างว่าหากนำไปปล่อยอาจเข้ากับเพื่อนไม่ได้เพราะอายุมาก ชาวบ้านจึงจำต้องช่วยกันดูแลแบบนี้ต่อไป ทั้งที่มันไม่ดุร้าย แถมยังน่ารัก เพราะเมื่อให้อาหารกิน มันก็จะส่งจูบให้ หรืออยากให้มีคนใจบุญเอาไปเลี้ยงในที่ที่ดีกว่านี้ มันจะได้ไม่ลำบากและตากแดดตากฝน รวมทั้งยังต้องโดนน้ำจากในหมู่บ้านที่ไหลเทลงมายังกรง จนทำให้ตัวมันต้องเปียกอยู่ตลอด
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...