xs
xsm
sm
md
lg

“กัสตูรี มะโกตา” แกนนำพูโลเรียกร้อง “กองทัพไทย” ทบทวนนโยบายเกณฑ์ทหารมาบวชเป็นพระใน จชต.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - “กัสตูรี มะโกตา” แกนนำพูโลเรียกร้องให้ “กองทัพไทย” ทบทวนนโยบายเกณฑ์ทหารมาบวชเป็นพระในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ชี้ถือเป็นฝ่ายจุดไฟเสียเองทั้งที่หลายฝ่ายกำลังหาทางดับไฟ ระบุต้องรับกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

วันนี้ (23 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของขบวนการ “พูโล” ที่นำโดย นายกัสตูรี มะโกตา ได้เผยข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึง 3 ภาษาด้วยกัน ทั้งไทย มาเลย์ และอังกฤษ โดยในเนื้อหามีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงนโยบายการให้กำลังพลทหาร อาสามาบวชพระในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงเรียกร้องให้มีการทบทวน และยังเรียกกำลังทหารออกจากพลเรือน มิเช่นนั้นถ้าเกิดการสูญเสียในอนาคตต้องรับผิดชอบ

นอกจากนั้น ในคำแถลงยังได้ระบุถึงการสูญเสียโต๊ะอิหม่ามในรอบเดือนที่ผ่านมา เสียชีวิตไปแล้วถึง 3 ราย แล้วยังมีการก่อเหตุยิงพระ ยิงเจ้าอาวาสในวัดรัตนานุภาพ จึงเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่สืบสวนให้แน่ชัดว่าทั้ง 2 เหตุการณ์เป็นการกระทำของฝ่ายไหน โดยถ้อยคำแถลงดังนี้
 

 
ตามที่ พล.อ.อภิรัชต์ ผู้บัญชาการทหารบก เตรียมแผนรับทหารสมัครใจบวชตามวัดในเขตพื้นที่ยึดครองปาตานีนั้น แม้ว่ามันยังไม่ผิดกฎหมายภายใต้ IHL แต่ถ้าทหารคละเคล้าเต็มตามวัดต่างๆ สถานะวัดจึงเปลี่ยนเป็นแยกกันไม่ออกทันทีระหว่างทหารกับพลเรือน อาจถูกกำจัดโดยพลาดพลั้งถึงพลเรือนอีกก็เป็นได้ ถ้าเป็นเช่นนั้นกองทัพไทยต้องรับผิดชอบต่อเหตุอันไม่คาดฝันเกิดขึ้นในอนาคต

ทั้งนี้ หากครั้งนี้เป็นการตอบโต้การสังหารเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่น่าเศร้าอีกเหตุการณ์หนึ่ง แทนที่จะมีการสอบสวนอย่างละเอียดว่าใครเป็นผู้กระทำความผิดจริง แต่น่าเสียดายที่ท่าน พล.อ.อภิรัชต์ จุดไฟเสียเอง ซึ่งก็ป่วยการที่เราทุกคนพยายามที่จะดับมันจนทุกวันนี้ และอย่าลืมว่ามีหลายกรณีที่เราทราบดีว่าทางกองกำลังยึดครองไทยปฏิบัติการที่เรียกว่าเป็นการก่อความรุนแรงตามแผน แค่เดือนนี้เดือนเดียวมีอิหม่ามเสียชีวิต 3 คนแล้ว มีเด็กที่ได้รับบาดเจ็บจากการปะทะของเจ้าหน้าที่ อ.ยะหริ่ง แม่ค้าหญิงถูกรีดไถโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นสุไหงโก-ลกนั้น กองกำลังยึดครองไทยยังจะทำตัวเยี่ยงอาชญากรเช่นนี้อีกนานสักแค่ไหน?

ดังนั้น เราจึงขอให้ พล.อ.อภิรัชต์ ทบทวนหรือแผนการอันตรายของท่านเสีย เผื่อว่ากระบวนการสันติภาพที่กำลังดำเนินการด้วยดีในขณะนี้ เดินหน้าต่อไปเพื่อผลประโยชน์ของทุกคน
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...