xs
xsm
sm
md
lg

สุดเจ๋ง! นักเรียนสตูลคิดค้น “สบู่สครับผิว” คว้ารางวัลที่ 3 ในเวที SILF 2018 ณ เกาหลีใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สตูล - กลุ่มนักเรียนโรงเรียนสามัคคีอิสลามวิทยา จังหวัดสตูล คิดค้นทำนวัตกรรมผลงาน “สบู่สครับผิวสารสกัดจากเปลือกทุเรียน” ส่งประกวดในเวที Seol International Inovention Eair (SILF) 2018 ที่ประเทศเกาหลีใต้ และได้รับรางวัลเหรียญทองแดง

วานนี้ (21 ม.ค.) ที่ห้องประชุมวัฒนโกเมร ศาลากลางจังหวัดสตูล นายภัทรพงษ์ เทพา ผู้ช่วยผู้ว่าการอาวุโสการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย นำทีมอาจารย์ และกลุ่มนักเรียนที่เข้าร่วมโครงการ Move World Together (MWT) : เพื่อพลังงานและสิ่งแวดล้อม ที่ได้คิดค้นทำนวัตกรรมผลงาน “สบู่สครับผิวสารสกัดจากเปลือกทุเรียน” ไปเสนอในการประกวด เวที Seol International Inovention Eair (SILF) 2018 ที่ประเทศเกาหลีใต้ และได้รับรางวัลมาสู่ประเทศไทยนั้น ได้เข้าพบ นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล และหัวหน้าส่วนราชการต่างๆ ของจังหวัดสตูล เพื่อรายงานความสำเร็จและแสดงความยินดี
 

 
นายภัทรพงษ์ เทพา ผู้ช่วยผู้ว่าการอาวุโสการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กล่าวรายงานว่า กลุ่มนักเรียนโรงเรียนสามัคคีอิสลามวิทยา จังหวัดสตูล ประกอบด้วย น.ส.กอราฎี กอเฉม ครูที่ปรึกษา นายอาริฟ มรรคาเขต นายอาริฟ หลังยาหน่าย และนายอาดิ้ล อาดำ ได้คิดค้นทำนวัตกรรมผลงาน “สบู่สครับผิวสารสกัดจากเปลือกทุเรียน” ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว ช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่น และมีฤทธิ์ยับยั้งแบคทีเรีย

จึงให้การสนับสนุนนำผลงานไปเสนอในการประกวดนวัตกรรม ในงาน “Seoul International Invention Fair 2018” (SIIF 2018) ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 6-9 ธันวาคม 2561 ณ COEX Exhibition Hall กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ที่ผ่านมา และได้รับรางวัลเหรียญทองแดง (Bronze prize) จากคณะกรรมการ SIIF 2018 กลับสู่ประเทศไทย

โดยผลงานนี้ถือว่าเป็นการคิดค้นและสร้างสรรค์นวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์จากเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรในท้องถิ่น ซึ่งมีส่วนช่วยแก้ไขปัญหาขยะในชุมชน ตลอดจนเพิ่มมูลค่าของวัสดุเหลือใช้ให้สามารถพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ เพื่อสร้างรายได้และเสริมความมั่นคงของเศรษฐกิจภายในชุมชนให้เข้มแข็ง โดยมี ผศ. ดร.ภญ.ชิดชไม โอวาทฬารพร รองคณบดีคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ให้ความอนุเคราะห์เป็นที่ปรึกษาการทำแล็บวิจัยในครั้งนี้
 

 
สำหรับโครงการ Move World Together (MWT) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และสมาคมพัฒนาศักยภาพและอัจฉริยภาพมนุษย์ ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2555 โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาเด็กและเยาวชนให้มีจิตอาสา สำนึกในความเป็นพลเมืองดีของสังคม มีความเข้าใจในเรื่องพลังงานและสิ่งแวดล้อมอย่างลึกซึ้ง ตลอดจนมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และมีทักษะการคิดเชิงวิเคราะห์ พร้อมทั้งพัฒนานวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ และพัฒนาด้านอื่นๆ ช่วยให้กลุ่มเยาวชนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ 

ทั้งนี้ นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล ได้กล่าวชื่นชมแสดงความยินดีกับน้องๆ กลุ่มนักเรียน คณะอาจารย์ และหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องที่ให้การสนับสนุนจนเกิดความสำเร็จ สามารถสร้างชื่อเสียงให้แก่ตนเอง โรงเรียน จังหวัดสตูล ประเทศไทย และเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่เยาวชนรุ่นหลัง สำหรับผลงานนวัตกรรมของเยาวชนดังกล่าว จังหวัดสตูลได้ให้ความสนใจเป็นอย่างมาก โดยจะนำไปขยายผลเพื่อเป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนต่อไปอีกด้วย
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...